5 bí kíp học online tại nhà hiệu quả trong mùa dịch

28/04/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn
5 bí kíp học online tại nhà hiệu quả trong mùa dịch

Học online đã trở thành một xu hướng mới hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Dưới đây là một số kinh nghiệm nhằm giúp việc học online thực sự có hiệu quả, tránh xao nhãng hay mất tập trung.

học online

1, Chuẩn bị không gian học online gọn gàng

Chỉ với một chiếc điện thoại hay máy tính bảng, bạn đã có thể học online. Nghĩa là bạn có thể nằm trên giường, ngồi trong quán cafe và mở máy tính lên nghe giảng. Nhưng việc học online sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều nếu như bạn ngồi vào bàn học một cách nghiêm túc. Tuy vậy, để thoát ra sự êm ái dễ chịu của chiếc giường và tuân thủ nội quy của các lớp học không phải một việc dễ dàng.

Trước hết bạn cần chuẩn bị cho mình một góc học tập thoải mái, dễ chịu với bàn ghế ngồi gọn gàng. Không nên sử dụng các loại bàn gấp trên giường bởi nó rất dễ khiến bạn có xu hướng nằm ì trên giường. Bên cạnh đó, việc ngồi trên giường cũng rất dễ bị đau lưng, ảnh hưởng tới cột sống

Không gian học tập, làm việc online nên gọn gàng, sạch sẽ, đủ ánh sáng cũng như có nhiệt độ thích hợp.

2, Ghi chép bài đầy đủ

Phương pháp học online hiệu quả nhất chính là phải ghi chép lại những gì giáo viên trình bày. Ngay cả khi những kiến thức được trình bày trên slide sẽ được giáo viên gửi lại cho học sinh thì bạn cũng nên ghi chép lại chúng cẩn thận. Hoặc ít nhất là đề mục của chúng.

Bởi nếu em không ghi chép gì thì việc mở máy tính hay điện thoại chỉ giống như bạn đang lướt facebook hay xem phim: Kiến thức trôi qua đầu mà không đọng  lại gì. Nó cũng đồng nghĩa với việc em đã từ chối nhận kiến thức đó. 

Đặc biệt, em nên chú trọng những vấn đề mà giáo viên nhấn mạnh để ghi chép cẩn thận vào vở hay sổ tay của mình. Nên đọc lại các kiến thức mà mình được học nhiều lần để ghi nhớ được lâu hơn.

Sử dụng sách tham khảo

Ngoài ra, các em có thể sử dụng các cuốn sách tham khảo giúp tóm tắt lại kiến thức như Bí quyết tăng nhanh điểm kiểm tra hay Bí quyết chinh phục điểm cao.

Trong sách Bí quyết tăng nhanh điểm kiểm tra, kiến thức lý thuyết được trình bày dưới dạng INFOGRAPHIC giúp các em tiếp cận bài học nhanh và hiệu quả. Kiến thức phức tạp được trình bày một cách có hệ thống, rõ ràng và trực quan thông qua việc kết hợp mô tả bằng hình ảnh. Như vậy, các em sẽ dể hiểu, dễ ghi nhớ được các đơn vị kiến thức.

học online

Trong sách Bí quyết chinh phục điểm cao, phần kiến thức trọng tâm được chia thành 2 cột. Trong cột bên trái, toàn bộ lí thuyết được trình bày súc tích, cô đọng.

Tương ứng với cột bên trái, cột bên phải là tổng hợp những ví dụ cụ thể giúp em hiểu ngay lưu ý trong quá trình học, các mẹo giải nhanh rút ra từ bài hay những lỗi sai dễ mắc cần phải tránh,…Kết thúc mỗi bài học là sơ đồ hệ thống hóa kiến thức. Được thiết kế trực quan và logic, sơ đồ sẽ giúp em ôn tập, tổng hợp kiến thức dễ dàng sau mỗi bài, mỗi chương.

Video bài giảng trực tuyến hỗ trợ việc học

Bí quyết tăng nhanh điểm kiểm tra còn đi kèm với Hệ thống video bài giảng trực tuyến hỗ trợ sách do chính các thầy cô giáo biên soạn sách thực hiện giảng dạy giúp em củng cố kiến thức dễ dàng khi học online bao gồm

+ Hệ thống video hướng dẫn kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, bám sát nội dung cuốn sách

+ Hệ thống video dành riêng cho đề thi trên lớp. Bao gồm chuỗi 100 video đi sâu phân tích những lý thuyết trong cuốn sách. Tương ứng với mỗi chuyên đề lý thuyết là những bài tập vận dụng đi kèm, giúp học sinh củng cố ngay những kiến thức vừa học

 

3, Tự giác làm nhiều bài tập, chủ động hỏi hơn

Học online giúp chúng ta tiết kiệm thời gian di chuyển, nhưng do không có kết nối với bạn bè cũng như thầy cô nên rất dễ dàng lười biếng. Do đó, để có hiệu quả tốt trong việc học tại nhà, học sinh cần tự giác làm thêm bài tập để củng cố kiến thức

Để việc học trực tuyến đạt hiệu quả cao, học sinh nên chủ động đặt câu hỏi cho giáo viên về bất cứ điều gì mình chưa rõ. Nên cung cấp cho giáo viên thông tin phản hồi thường xuyên. Giáo viên sẽ đánh giá cao những đề xuất giúp cải thiện việc học tập của học sinh.

4, Tránh xao nhãng khi học online tại nhà

Một vấn đề lớn khi học trực tuyến chính là việc học sinh dễ dàng đắm chìm vào facebook, instagram, phim ảnh, truyện tranh,... mà không chú tâm vào bài học. Do đó, để tránh xao nhãng, cần tắt hết các mạng xã hội trong giờ học một cách tự giác, nên bật chế độ máy bay, tắt thông báo instagram và chỉ mở đúng một tab (Zoom/ Google meetings,...) mà thôi

5, Tuân thủ nghiêm túc thời gian biểu

Theo các chuyên gia, người học sẽ không tránh được mệt mỏi do não bộ có những cách khác nhau để xử lý thông tin trực tuyến. Do đó, học sinh được khuyến cáo nên học online không quá 45 phút và dành 15 phút để nghỉ ngơi.

"Nên tránh để con học liên tục. Ngoài ra, trẻ cần rời khỏi màn hình máy tính sau một thời gian học để não bộ, cơ thể và mắt được nghỉ ngơi. Điều quan trọng là, cứ sau 30 phút học trực tuyến, trẻ nên đứng lên và đi lại xung quanh", hai chuyên gia nhấn mạnh.

 

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: