10 Cách làm bài thi tốt môn toán thcs để teen 2K4 đạt điểm cao khi thi vào 10

12/05/2021 Đăng bởi: Công ty cổ phần CCGroup toàn cầu
10 Cách làm bài thi tốt môn toán thcs để teen 2K4 đạt điểm cao khi thi vào 10

Thi đến nơi rồi teen 2K4 ơi! Các em cần đặc biệt lưu ý đến cách làm bài thi tốt môn toán thcs để có thể đạt điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới nhé!

10 cách làm bài thi tốt môn toán thcs em nhất định phải ghi nhớ

1, Hãy đọc kỹ đề bài và linh hoạt sử dụng máy tính bỏ túi:

Đừng bao giờ xem nhẹ việc đọc kỹ đề bài. Bởi đây là yếu tố hết sức quan trọng, quyết định đến việc em có giải được bài toán hay không. Em hãy gạch dưới những cụm từ quan trọng, phân tích xem những từ ngữ này liên quan gì đến các kiến thức đã học và kết quả cần phải trả lời là gì?

 

Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, em phải vận dụng linh hoạt kỹ năng sử dụng máy tính bỏ túi (đã được luyện tập từ trước). Tránh việc phải bấm đi, bấm lại quá nhiều lần, lãng phí thời gian làm bài. Đây là cách làm bài thi tốt môn toán thcs mà em không nên bỏ qua.

2, Cách trình bày bài thi cũng hết sức quan trọng:

Em hãy cố gắng trình bày sạch đẹp, dễ nhìn. Nếu 1 bài thi trình bày cẩu thả, lỗi sai chằng chịt thì người chấm bài sẽ khó có thể hiểu em đang viết gì trong bài thi. Và đương nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm thi của em đấy!

3, Không được bỏ qua các bước điều kiện:

Ví dụ: Một số bài toán phương trình đòi hỏi phải có điều kiện đặt ra nhưng nhiều em học sinh lại quên mất bước này. Khi ấy, em sẽ dễ dàng mất điểm ngay từ đầu và nếu có làm đúng đi chăng nữa thì cũng không thể có được điểm tuyệt đối của câu hỏi đó.

4, Đừng trình bày bài làm 1 cách quá vắn tắt:

Với 1 số câu hỏi “trúng tủ”, có thể em sẽ quá quen thuộc với cách làm và trình bày quá vắn tắt. Thế nhưng, trình bày quá vắn tắt (bỏ qua các lời diễn giải) có thể sẽ khiến người đọc khó hiểu. Và nghiêm trọng hơn, rất có thể điều này sẽ khiến em bị mất điểm “oan” vì các bước mà em bỏ quan vẫn được tính trong thang điểm. Đây là cách làm bài thi tốt môn toán thcs tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết cho các “sĩ tử”.

Để tránh xảy ra điều đáng tiếc này, trong quá trình ôn thi, em hãy tham khảo các đề thi vào lớp 10 của những năm trước và xem kỹ đáp án – thang điểm đi kèm để rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

5, Hãy lưu ý về dấu:

Em hãy viết thật rõ ràng các dấu để người chấm bài không hiểu sai bài giải của em. Bên cạnh đó, hãy luôn nhớ quy tắc: chuyển vế, đổi dấu phương trình.

6, Lưu ý về việc áp dụng công thức:

Trong trường hợp áp dụng các công thức vào bài thi, em nên đưa ra công thức tổng quát trước tiên. Tiếp theo đó mới triển khai cụ thể và thay số vào công thức.Việc làm này sẽ giúp cho người chấm hiểu được rằng em nắm rõ công thức. Và nếu chẳng may có mắc sai sót nhỏ trong những phần tiếp theo thì có thể em vẫn được tính điểm vì đã hiểu đúng về cách làm bài.

7, Bài dễ làm trước – khó làm sau:

 

Phương pháp làm bài thi sẽ ảnh hưởng đến điểm số của thí sinh

Đây là nguyên tắc cơ bản nhưng rất quan trọng. Em phải làm những câu dễ để chắc chắn có điểm. Khi làm xong những câu dễ, tâm lý của em cũng sẽ thoải mái hơn để tập chung vào làm những phần còn lại trong đề thi.

8, Không nên lạm dụng giấy nháp:

Một số em học sinh có thói quen làm toàn bộ lời giải ra giấy nháp rồi mới chép lại vào bài thi. Nhưng đôi khi, đây lại không phải là cách làm bài thi tốt môn toán thcs. Không ít trường hợp trong giấy nháp làm đúng nhưng chép vào giấy thi thì lại chép nhầm. Bởi thế, em nên cân nhắc kỹ về việc sử dụng giấy nháp sao cho đúng cách.

Trước khi kỳ thi diễn ra, em cũng nên rèn luyện cách làm bài trực tiếp vào giấy thi, chỉ nháp những phần cần thiết để tiết kiệm thời gian làm bài và hạn chế những sai sót không đáng có.

9, Đừng bỏ qua phần kết luận:

Khi làm bài xong, nhiều em học sinh thường bỏ quên mất phần kết luận. Như vậy đồng nghĩa với việc em sẽ không có được điểm trọn vẹn của bài viết đó. Hãy nhớ điều này để không bị mất điểm đáng tiếc nhé!

10, Kiểm tra lại bài thi:

Đây là bước không thể thiếu trong quá trình làm bài thi. Việc kiểm tra lại bài làm sẽ giúp em phát hiện những lỗi sai về cách viết số, viết dấu… Từ đó có cách điều chỉnh lại sao cho đúng. Đây cũng được coi là cách làm bài thi tốt môn toán thcs khôn thể thiếu!

Lưu ý dành cho học lực giỏi - khá - trung bình - yếu trước thềm kỳ thi vào lớp 10:

Trong trường hợp, em là học sinh có lực học khá, giỏi thì cần tìm hiểu thêm các nội dung kiến thức tổng hợp, các kiến thức bổ sung hoặc nâng cao để có thể phát huy khả năng suy luận cũng như biết cách giải những những câu hỏi ở mức độ khó.

phương pháp học tốt môn toán phù hợp với học sinh có sức học trung bình, yếu môn học này là hãy chú ý học đi học lại các công thức môn toán. Hãy làm thật nhiều đề ôn tập, chọn những phần đơn giản, phù hợp với năng lực của chính mình để làm trước. Em cần rèn cho mình tính cẩn thận, tính chính xác bởi mỗi câu hỏi sẽ đem lại cho em điểm số “quý giá” trong bài thi.

=>=>Xem thêm: Đề thi vào lớp 10 môn Văn 2016 Hà Nội

Mọi thông tin xin mời liên hệ:

CCBook - Đọc là đỗ

Địa chỉ: Số 10 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 024.3399.2266

Email: [email protected]

Nguồn: ccbook.vn

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: