Tuyển tập 3 đề thi vào 10 văn thi thử lần 3 2020: Quỳnh Lưu, Ứng Hòa, Đông Anh

06/05/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn
Tuyển tập 3 đề thi vào 10 văn thi thử lần 3 2020: Quỳnh Lưu, Ứng Hòa, Đông Anh

Tuần qua, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức thi thử lần 3 cho kỳ thi vào lớp 10. Bộ đề thi vào 10 văn trong đợt thi thử lần 3 này bao gồm đề Quỳnh Lưu Nghệ An và 2 đề Ứng Hòa, Đông Anh của Hà Nội. Đề thi đang được cập nhật đáp án chi tiết

XEM THÊM

Văn mẫu Mùa xuân nho nhỏ ôn thi vào 10 môn Văn 2020

Văn mẫu anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa ôn thi vào 10 môn Văn

Dàn ý chi tiết và văn mẫu Viếng lăng Bác ôn thi vào 10 ngữ văn

Dàn ý chi tiết phân tích Những ngôi sao xa xôi - Lê Minh Khuê

3 đề thi thử vào 10 môn văn hải phòng có đáp án: Hồng Bàng, Trần Phú, Chu Văn An

Đề thi thử lớp 10 môn Văn 2020 tỉnh Đồng Nai - đã cập nhật đáp án chi tiết

Đề thi vào 10 môn văn : Bộ 5 đề thi chuẩn cấu trúc - có lời giải

 Tuyển tập bộ đề thi vào 10 văn thi thử lần 3 tháng 6 năm 2020 mới nhất

1, đề thi vào 10 văn 2020 PGD huyện Quỳnh Lưu Nghệ An 

ĐỌC HIỂU (2,0 điểm)

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu sau:

.. Những buổi sớm mai của thời thơ ấu, tôi thường bị đánh thức khi trời còn tờ mờ sương, bởi tiếng nước chảy trong trẻo đổ từ gàu vào chiếc thùng thiếc vọng từ ngoài giếng. Rồi những âm thanh đến gần hơn. Ngay dưới nhà bếp thôi. Tiếng nước sôi réo trong ấm, tiếng lửa nổ tanh tách. Tiếng phin cà phê va vào nhau lách cách. Và tôi trở mình trong chăn, mơ màng ngủ lại giữa chập chùng những tiếng rì rầm trò chuyện của ba mẹ. Chuyện lúa gạo, chuyện học hành, chuyện chiếc xe bò đang bị hỏng cái bánh xe, chuyện một người quen ở xa mới về... Thảng hoặc pha những tiếng cười rất nhẹ. Đó chính là âm thanh mà tôi yêu thích nhất. Tiếng trò chuyện rì rầm ấy, vào buổi ban mai. Cái âm thanh thủ thỉ, vừa xa vừa gần, tin cậy, và tràn đầy yêu thương. Nó khiến tôi thấy lòng hạnh phúc và bình yên vô hạn....

(Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Phạm Lữ Ân)

Câu 1 đề thi vào 10 văn. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích?

Câu 2. Tìm các phép liên kết được sử dụng trong đoạn trích trên?

Câu 3 đề thi vào 10 văn. Tìm từ láy có trong câu văn sau: Và tôi trở mình trong chăn, mơ màng ngủ lại giữa chập chùng những tiếng rì rầm trò chuyện của ba mẹ.

Câu 4. Em hiểu điều gì khiến tôi thấy lòng hạnh phúc và bình yên”.

LÀM VĂN (8,0 điểm)

Câu 1. (3,0 điểm)

Dịch Covid -19 đã chia rẽ con người về mọi mặt không gian và xã hội. Người ta không dám đứng gần nhau nơi công cộng. Người người hạn chế đi lại nếu không cần thiết. Học sinh, sinh viên phải nghỉ học để tránh dịch...

Nhưng dường như Virus Corona không ngăn được con người xích lại gần nhau trong tình yêu thương để cùng chung tay góp sức chống dịch.

Từ thực tế đó, em hãy viết bài văn nêu suy nghĩ về tình yêu thương.

Câu 2 đề thi vào 10 văn (5,0 điểm):

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của các cô gái thanh niên xung phong trong đoạn trích sau:

... Còn chúng tôi thì chạy trên cao điểm cả ban ngày. Mà ban ngày chạy trên cao điểm không phải chuyện chơi. Thần chết là một tay không thích đùa. Hắn ta lân trong ruột những quả bom. Tôi bây giờ còn một vết thương chưa lành miệng ở đùi. Tất nhiên, tôi không vào viện quân y. Việc nào cũng có cái thú của nó. Có ở đâu như thế này không: đất bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay đang ầm ì xa dần. Thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy mà vẫn biết rằng khắp xung quanh có nhiều quả bom chưa nổ. Có thể nỗ bây giờ, có thể chốc nữa. Nhưng nhất định sẽ nổ... Rồi khi xong việc, quay lại nhìn cảnh đoạn đường một lần nữa, thở phào, chạy về hang. Bên ngoài nóng trên 30 độ chui vào hang là sà ngay đến một thế giới khác. Cái mát lạnh làm toàn thân rung lên đột ngột. Rồi ngửa cổ uống nước, trong ca hay trong bị đông. Nước suối pha đường. Xong thì năm dài trên nên âm, lười biếng nheo mắt nghe ca nhạc từ cái đài bán dẫn nhỏ mà lúc nào cũng có pin đầy đủ. Có thể nghe, có thể nghĩ...

2, Đề thi vào 10 văn 2020 PGD huyện Đông Anh Hà Nội

Phần I (7,0 điểm)

Mở đầu, một bài thơ được viết như sau:

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

Câu hát căng buồm cùng gió khơi

Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng

Cá thu biển Đông như đoàn thoi

Đêm ngày dệt biến muôn luồng sáng.

Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!

(Ngữ văn 9, tập I, NXB Giáo dục).

Câu 1 đề thi vào 10 văn (1,0 điểm): Hai khổ thơ trên trích trong bài thơ nào, của ai? Em hãy trình bày vài nét về hoàn cảnh ra đời của bài thơ đó.

Câu 2 (1,5 điểm): Có bạn cho rằng từ “Đông trong câu thơ “Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng có nghĩa chỉ phương hướng (phương Đông). Em hãy tìm ba từ đồng âm khác nghĩa với từ “Đông"nói trên bằng cách nêu ngắn gọn nghĩa của ba từ đó.

Câu 3 đề thi vào 10 văn (1,0 điểm): Chỉ ra và nêu tác dụng của các biện pháp tu từ có trong hai câu thơ mở đầu đoạn thơ trên?

Câu 4 (3,5 điểm): Để cảm nhận về đoạn thơ trên, có một bạn học sinh viết câu chủ đề như sau: Qua hai khổ thơ đầu tiên đã tái hiện sinh động bức tranh lộng lẫy và hoành tráng của cảnh biên đang chìm dân vào đêm và khí thế hăm hở, hăng say của người đi biển

a/ Nếu câu chủ đề được viết như trên thì câu văn sẽ mắc lỗi gì? (0,25 điểm)

b/ Hãy chép lại câu chủ đề sau khi sửa xong lỗi ngữ pháp. (0,25 điểm)

c/ Sau câu chủ đề vừa sửa, em hãy viết tiếp 10 đến 12 câu văn nữa để tạo thành một đoạn văn hoàn chỉnh theo phép lập luận tổng hợp - phân tích - tổng hợp, đoạn văn em viết có sử dụng ít nhất một câu bị động gạch chân dưới câu bị động). (3,0 điểm)

Phần II (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu nêu ở bên dưới:

.. Bước vào thế kỉ mới, muốn "sánh vai cùng các cường quốc năm châu" thì chúng ta sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu. Muốn vậy thì khâu đầu tiên, có ý nghĩa quyết định là hãy làm cho lớp trẻ - những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỉ tới - nhận ra điều đó, quen dần với những thói quen tốt đẹp ngay từ những việc nhỏ nhất.

(Trích "Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới”- Vũ Khoan, Ngữ văn 9 - tập II, NXB Giáo dục

Câu 1 đề thi vào 10 văn (0,25 điểm): Các câu trong đoạn văn trên được liên kết với nhau bởi phép liên kết nào?

Câu 2 (0,75 điểm): Chép lại những từ ngữ được gọi là thành phần biệt lập có trong đoạn văn trên, dấu hiệu nhận biết nào khẳng định từ ngữ đó là thành phần biệt lập?

Câu 3 đề thi vào 10 văn (2,0 điểm): Từ đoạn trích trên, bằng những hiểu biết về xã hội, em hãy viết một đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày quan điểm của bản thân cần phải làm gì để chuẩn bị hành trang bước vào tương lai.

3, Đề thi vào 10 văn 2020 PGD huyện Ứng Hòa

PHẦN I. (7,0 điểm).

Trong bài thơ “Ánh trăng” Nguyễn Duy viết:

"Trăng cứ tròn vành vạnh

Kể chỉ người vô tình

Ánh trăng im phăng phắc

đủ cho ta giật mình.”

(Trích Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam 2016)

Câu 1 đề thi vào 10 văn (1,0 điểm). Bài thơ Ánh trăng ra đời trong thời điểm nào? Thời điểm đó có ý nghĩa như thế nào trong việc thể hiện chủ đề của bài thơ?

Câu 2. (1,0 điểm). Từ “ta” trong khổ thơ thuộc từ loại nào? Vì sao tác giả không xưng là “tôi” mà lại xưng là “ta”?

Câu 3 đề thi vào 10 văn (0,5 điểm). Trong bài thơ em vừa nhắc tên, tác giả chỉ viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi khổ thơ và cả bài thơ chỉ có một dấu chấm ở dòng thơ cuối. Theo em cách viết như vậy có dụng ý gi?

Câu 4. (4,5 điểm). Hãy viết một đoạn văn theo cách lập luận điên dịch (khoảng 12 câu) làm rõ thái độ của vầng trăng và cảm xúc của con người ở khổ thơ trên, trong đoạn văn có sử dụng một câu đơn mở rộng thành phần và phép liên kết cấu (gạch dưới chân cầu đơn mở rộng thành phần và từ ngữ dùng để thực hiện phép liên kết).

PHẦN II. (3,0 điểm).

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu nêu ở dưới:

“Sách là kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần nhân loại, cũng có thể nói đó là những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại. Nếu chúng ta mong tiến lên từ văn hóa, học thuật của giai đoạn này, thì nhất định phải lấy thành quả nhân loại đã đạt được trong quá khứ làm điểm xuất phát. Nếu xóa bỏ hết các thành quả nhân loại đã đạt được trong quá khứ, thì chưa biết chừng chúng ta đã lùi điểm xuất phát về đến mấy trăm năm, thậm chí là mấy nghìn năm trước. Lúc đó, dù có tiến lên cũng chỉ là đi giật lùi, làm kẻ lạc hậu.

Đọc sách là muốn trả món nợ đối với thành quả nhân loại trong quá khứ, là ôn lại kinh nghiệm, tư tưởng của nhân loại tích lũy mấy nghìn năm trong mấy chục năm ngắn ngủi, là một minh hưởng thụ các kiến thức, lời dạy mà biết bao người trong quả khứ đã khổ công tìm kiếm mới thu nhận được. Có được sự chuẩn bị như thế thì một con người mới có thể làm được cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, nhằm phát hiện thế giới mới."

(Trích Bàn về đọc sách, Chu Quang Tiêm, Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục)

Câu 1 đề thi vào 10 văn (0,5 điểm). Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm thuộc kiểu văn bản nào? Nêu rõ nội dung của đoạn trích trên?

Câu 2. (0,5 điểm). Hãy cho biết “Ngày sách” của Việt Nam? 

Câu 3 đề thi vào 10 văn (2,0 điểm). Viết một đoạn văn (khoảng 15 câu) nêu suy nghĩ của em về nhận định: Đọc sách giúp con người trưởng thành cả về trí tuệ và nhân cách

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: