Dàn ý đề nghị luận văn học Từ ấy: "Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ"

29/04/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn
Dàn ý đề nghị luận văn học Từ ấy:

Khi nói về bài thơ Từ ấy, nhà thơ Tố Hữu đã bộc bạch: “Từ ấy là một tâm hồn trong trẻo của tuổi mười tám, đôi mươi đi theo lý tưởng cao đẹp, dám sống, dám đấu tranh”. Khi sáng tác bài thơ Từ ấy, chàng thanh niên Tố Hữu mới chỉ vừa tròn 18 tuổi và bước vào một trang mới của cuộc đời. Với đề nghị luận văn học Từ ấy, người đọc sẽ cảm nhận rõ trái tim hân hoan bừng sáng của chàng thanh niên khi đã tìm ra được lý tưởng đời mình.

TOP 3 bài văn mẫu cảm nhận 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc hay nhất

nghị luận văn học từ ấy

Cả tác phẩm Từ ấy là một nỗi niềm hân hoan của cái tôi cá nhân khi sau đêm dài u mê đã bắt gặp được lí tưởng to lớn suốt cuộc đời mình. Sự vận động của tâm trạng nhân vật trữ tình đã được chính nhà thơ Tố Hữu thể hiện sống động và nên thơ bằng những hình ảnh tươi sáng, các biện pháp tu từ đặc sắc và ngôn ngữ  thơ giàu nhạc tính.

Hướng dẫn phân tích khổ 1 đề nghị luận văn học Từ ấy

Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Từ ấy khá đặc biệt: Nó được sáng tác năm 1938 khi  nhà thơTố Hữu vừa được kết nạp vào Đảng Cộng sản. Sau đó, bài thơ được cho vào tập thơ đầu tay cùng tên của chính Tố Hữu.

Ngay từ những dòng thơ đầu tiên, chúng ta đã cảm nhận được niềm vui và nỗi mê say của chàng thanh niên 18 tuổi năm ấy:

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim.

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim.”

Với bút pháp tự sự trong hai câu mở đầu, ta như thấy được chàng thanh niên năm 18 tuổi rạng rỡ tràn ngập sức sống năm nào. Quay trở lại với hoàn cảnh ra đời khi làm đề nghị luận văn học từ ấy: Lúc đó, nhà thơ chỉ mới tròn 18 tuổi. Đúng lúc vẫn còn “Bâng khuâng đứng giữa đôi dòng nước” như bao chàng trai thuở ấy, lúc vẫn còn chìm trong u mê, đêm tối cuộc đời, Tố Hữu lại được giác ngộ và kết nạp vào Đảng.

Phân tích hình ảnh "Mặt trời chân lý chói qua tim"

Nguồn sáng ấy không phải là ánh thu dịu nhẹ hay ánh xuân dịu dàng mà là ánh sáng rực rỡ của một ngày nắng hạ. Nó rực rỡ, sáng chói, là ẩn dụ thể hiện lý tưởng của người thanh niên trong bài thơ từ ấy

Dàn ý nghị luận văn học từ ấy - "mặt trời chân lý chói qua tim"-2Ẩn dụ "Mặt trời chân lý chói qua tim" có thể coi là hình ảnh thơ đặc sắc nổi bật trong bài thơ Từ ấy

Mặt trời của nhân gian mang lại hơi ấm và sự sống cho vạn vật; thì Đảng cũng là nguồn sáng diệu kì đã mang lại chân lí cho nhà thơ Tố Hữu. Bằng những hình ảnh ẩn dụ vô cùng giàu ý nghĩa như “nắng hạ”, “mặt trời chân lí chói qua tim”, Tố Hữu đã khẳng định lý tưởng mới sáng ngời như ánh mặt trời rực rỡ, như chân lí nghìn năm vững chãi đã tới soi rọi và gột rửa tâm hồn mình khỏi bóng tối, khỏi những u mê mà thời thế bao phủ.

Qua cách nói ẩn dụ, ta thấy được thái độ thành kính của nhà thơ dành cho lý tưởng vững chãi nghìn năm còn rọi sáng đó. Thêm vào đó, những động từ mạnh bao gồm “bừng” và “chói” như đã nhấn mạnh rằng: chính nguồn ánh sáng rực rỡ đã xua tan màn sương mù cùng màn đêm tăm tối của ý thức hệ tiểu tư sản. Qua đó đã mở ra trong tâm hồn nhà thơ Tố Hữu một chân trời mới của nhận thức, tư tưởng và tình cảm.

Phân tích hai câu thơ cuối khổ đầu bài thơ Từ ấy

Đến hai câu sau, cảm nghĩ về khổ thơ đầu bài từ ấy hoàn toàn là niềm vui sướng của nhà thơ khi tìm ra chân lí đời mình:

 “Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim”.

Bằng việt sử dụng các động từ mạnh, các hình ảnh ẩn dụ, biện pháp so sánh kết hợp cùng phút pháp trữ tình lãng mạn, Tố Hữu đã lần nữa khẳng địn: chính cách mạng đã khơi dậy một sức sống mới và đem lại nguồn cảm hứng mới cho nhà thơ. Chỉ với khổ thơ đầu, Tố Hữu đã vẽ nên một bức tranh sinh động bằng những gam màu tươi sáng và đẹp đẽ nhất.

Đề cập đến Tố Hữu, nhà phê bình văn học Hoài Thanh nhận định: "thơ Tố Hữu ngay từ đầu đã là thơ yêu nước, nó đòi quyền sống, quyền hạnh phúc cho con người bị chà đạp. Nó ca ngợi cuộc đời, vì một tương lai tươi sáng cho dân tộc và cho cả loài người. Trong khi tiếng nói của thơ lãng mãn lúc bấy giờ là một tiếng thơ tuyệt vọng thì tiếng nói của thơ Tố Hữu giữa muôn nghìn gian khổ lại là tiến nói lạc quan".

Hướng dẫn phân tích khổ 2 đề nghị luận văn học Từ ấy

Sang tới khổ thơ thứ hai, nhà thơ Tố Hữu đã bộc bạch những nhận thức mới mẻ của mình về lẽ sống:

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

Từ “buộc” ở đây không có nghĩa là bắt buộc, miễn cưỡng mà nó là biểu hiện của sự tự nguyện và quyết tâm cao độ của nhà thơ. Tố Hữu muốn vượt qua giới hạn của cái tôi cá nhân để sống chan hòa, đồng cảm và trải lòng với mọi người. Đặc biệt, ông dành sự quan tâm sâu sắc đến những mảnh đời bất hạnh và quần chúng lao động cùng khổ.

Bài thơ việt bắc của tố hữu

Chân dung nhà thơ Tố Hữu

Khi phân tích hình ảnh nghệ thuật trong bài nghị luận văn học từ ấy, “Khối đời” là hình ảnh ẩn dụ đặc sắc. Nó chỉ những người cùng chung cảnh ngộ, đoàn kết với nhau để phấn đấu vì mục tiêu chung. Nhà thơ đã tìm được niềm vui và sức mạnh mới khi đặt mình giữa dòng đời và quần chúng nhân dân lao khổ.

Hướng dẫn phân tích khổ 3 đề nghị luận văn học Từ ấy

 “Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha 

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ...”

Điệp ngữ "Là con”, “là em”, “là anh” cùng với số từ ước lệ “vạn” đã mang lại cho cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài từ ấy một tình cảm gia đình đầm ấm, thân thiết. Nhà thơ dường như đã hòa mình, trở thành một thành viên trong đại gia đình quần chúng lao khổ.

Những từ ngữ như “kiếp phôi pha, “cù bất cù bơ” biểu hiện cho sự đau xót của nhà thơ trước những kiếp người bất hạnh, đồng thời bày tỏ sự căm giận trước những oan trái mà kẻ thù đã gây ra cho nhân dân.

Tác giả coi mình cũng như một người vô danh “cù bất cù bơ” nhưng có tinh thần đoàn kết và kiên trung trong đại gia đình của những khối đời cùng khổ.

Đến đây, có thể thấy được lí tưởng cộng sản không chỉ giúp Tố Hữu có được lẽ sống mới mà còn giúp ông vượt qua tình cảm ích kỷ, hẹp hòi của giai cấp tư sản để có được tình cảm giai cấp quý báu.

Kết luận

Về nghệ thuật, bài thơ như một khúc hoan ca với ngôn ngữ thơ gợi cảm, nhịp điệu linh hoạt, và mang đầy nhạc điệu. Qua các hình ảnh thơ tươi sáng, giàu ý nghĩa tượng trưng, Tố Hữu đã truyền tải thành công cho người đọc nỗi niềm sung sướng, say mê của ông khi gặp mặt trời chân lí của đời mình.

Qua bài nghị luận văn học từ ấy chính là bước ngoặt trong đời thơ cũng như đời làm Cách mạng của Tố Hữu. Kể từ đây cho đến khi "tạm biệt đời yêu quý nhất", ông đã sống, đã sáng tác theo đúng lí tưởng, mục đích mà mình theo đuổi.

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: