Lý thuyết và bài tập cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII

20 Tháng 06, 2019

Cuộc cách mạng tư sản Pháp diễn ra vào cuối thế kỉ XVIII là cuộc cách mạng dân chủ tư sản điển hình; đã mở ra thời đại thắng lợi và củng cố quyền thống trị của giai cấp tư sản trên phạm vi thế giới.

Xem thêm: 

 

Vậy, nguyên nhân của cuộc cách mạng này từ đâu? Diễn biến ra sao và kết quả như thế nào? Hãy cùng tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây:

Lý thuyết trọng tâm của cuộc cách mạng tư sản Pháp

Trong phần này, các em cần ghi nhớ về nguyên nhân gây ra cuộc cách mạng tư sản; diễn biến; kết quả và ý nghĩa của cuộc cách mạng:

Nguyên nhân cách mạng tư sản Pháp cuối thế XVIII

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến cuộc cách mạng tư sản Pháp bùng nổ, đó là:

+ Kinh tế nông nghiệp lạc hậu, công thương nghiệp phát triển.

+ Chế độ quân chủ chuyên chế, đẳng cấp nặng nề; dẫn đến mâu thuẫn xã hội gay gắt.

+ Triết học Ánh sáng dọn đường.

Lý thuyết trọng tâm của cuộc cách mạng tư sản Pháp
3 nguyên nhân chính dẫn đến cuộc cách mạng tư sản Pháp bùng nổ-1

Diễn biến cuộc cách mạng tư sản Pháp

Có 6 mốc lịch sử quan trọng trong cuộc cách mạng tư sản Pháp mà các em cần ghi nhớ:

+ Ngày 14/7/1789: Cuộc cách mạng bùng nổ.

+ 8/1789: Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền.

+ 10/8/1792: Quần chúng Pa-ri nổi dậy, lập chính quyền công xã cách mạng; bắt vua và hoàng hậu.

+ 2/6/1793: Chính quyền về tay phái Gia-cô-banh.

+ 27/7/1794: Chuyên chính dân chủ cách mạng Gia-cô-banh.

+ 11/1799: Thiết lập nền độc tài quân sự.

Ý nghĩa của cuộc cách mạng tư sản Pháp
Diễn biến của cuộc cách mạng tư sản-2

Kết quả cách mạng tư sản Pháp

+ Phái Gia-cô-banh dập tắt được cuộc nổi loạn, thắng giặc ngoài.

+ Nội bộ Gia-cô-banh chia rẽ và suy yếu.

+ 27/7/1794: Tư sản phản cách mạng đảo hính, chém đầu Rô-be-spie.

Ý nghĩa cách mạng tư sản pháp

Đây là cuộc cách mạng dân chủ tư sản điển hình. Cuộc cách mạng này đã mở ra thời đại thắng lợi và củng cố quyền thống trị của giai cấp tư sản trên phạm vi thế giới.

Câu hỏi ôn tập cách mạng tư sản Pháp

Bộ câu hỏi về cách mạng tư sản Pháp dưới đây sẽ giúp hệ thống lại kiến thức, các em hãy tự trả lời trước khi đối chiếu với đáp án nhé:

Câu 1: Chế độ quân chủ chuyên chế ở Pháp cuối thế kỉ XVIII do ai đứng đầu?

A. Lu-I XVI

B. Mông-te-xki-ơ

C. Rô-be-spie

D. Na-pô-lê-ông Bô-na-pác

Đáp án: A

câu 2: Đến cuối thế kỉ XVIII, xã hội Pháp chia thành?

A. Ba đẳng cấp: Tăng lữ, quý tộc và đẳng cấp thức ba.

B. Hai đẳng cấp: Tăng lữ, quý tộc

C. Ba đẳng cấp: Tăng lữ, tư sản và nông dân

D. Hai đẳng cấp: Quý tộc và bình dân thành thị

Đáp án: A

Câu 3: Ở Pháp, vào cuối thế kỉ XVIII, Đẳng cấp thứ ba bao gồm cấc giai cấp, tầng lớp nào?

A. Nông dân, bình dân thành thị, quý tộc

B. Tư sản, nông dân, tăng lữ

C. Tư sản, quý tộc, tăng lữ

D. Tư sản, nông dân, bình dân thành thị

Đáp án: D

Câu hỏi ôn tập cách mạng tư sản Pháp
Diễn biến của cuộc cách mạng tư sản-3

Câu 4: Cuối tháng 8/1789 tại Pháp, Quốc hội Lập hiến đã thông qua bản:

A. Tuyên ngôn Độc lập

B. Tuyên ngôn Giải phóng nô lệ

C. Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền

D. Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền.

Đáp án: D

Câu 5: Hiến pháp năm 1791 của Pháp xác lập quyền thống trị của giai cấp tư sản dưới hình thức?

A. Cộng hòa đại nghị.

B. Quân chủ lập hiến.

C. Quân chủ chuyên chế.

D. Cộng hòa tổng thống.

Đáp án: B

Câu 6: Nền chuyên chính dân chủ Giacobanh do ai đứng đầu?

A. Vôn-te

B. Rô-be-spie

C. Lu-I XVI

D. Mông-te-xki-ơ

Đáp án: B

Câu 7: Ngục Ba-xti là biểu tượng của chế độ?

A. Cộng hòa đại nghị

B. Quân chủ lập hiến

C. Cộng hòa tổng thống

D. Phong kiến chuyên chế

Đáp án: D

Câu 8: Sự bùng nổ của Cách mạng Pháp được đánh dấu bởi sự kiện:

A. 14/7/1789, quần chúng nhân dân đánh chiếm ngục Ba-xti

B. 11/7/1972, quốc hội Lập hiến tuyên bố “Tổ quốc lâm nguy”

C. 10/8/1972, quần chúng nhân dân tấn công vào cung điện Tuylơri

D. 31/5/1793, ủy ban khởi nghĩa kêu gọi quần chúng nổi dậy đấu tranh

Đáp án: A

Trên đây là toàn bộ nội dung lý thuyết và bài tập tổng hợp về cuộc cách mạng tư sản Pháp, hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích trong quá trình ôn thi học kỳ của các em. Tài liệu trên được trích từ cuốn sách “Đột phá 8+ môn lịch sử kì thi THPT Quốc Gia”, để nhận được tư vấn chi tiết về sách tham khảo các em hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin cuối bài viết.

Diễn biến của cuộc cách mạng tư sản-4

ĐẶT HÀNG NGAY TẠI ĐÂY! cuốn sách này để được hưởng ưu đãi và chất lượng tốt nhất từ CCBook!

Mọi thông tin xin mời liên hệ:

  • CCBook – Đọc là đỗ
  • Địa chỉ: Số 10 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 024.3399.2266
  • Email: cskh.ccbook@gmail.com

Nguồn: ccbook.vn

Bình luận

Bạn có muốn đi đến địa chỉ url này:
Có lỗi xảy ra, xin bạn vui lòng thử lại trong giây lát