Sóng âm là gì? Tổng hợp lý thuyết và bài tập "xử gọn" kiến thức

28 Tháng 11, 2018

Sóng âm là gì? Các kiến thức cơ bản và dạng bài tập về sóng âm là những nội dung thường xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia. Chính vì vậy em cần phải ôn luyện kỹ về nội dung này. Để hiểu rõ sóng âm là gì? Các kiến thức cơ bản cần nắm? Em hãy đọc bài viết sau của CCBook – Đọc là đỗ 

Sóng âm là gì? Lý thuyết cơ bản cần nắm

Lý thuyết sóng âm là nội dung quan trọng cần nắm để làm tốt các bài tập sóng âm. Phần lý thuyết gồm nhiều nội dung, CCBook – Đọc là đỗ sẽ tổng hợp lại để em dễ học

Xem thêm: 153 BÀI DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU TRONG ĐỀ THI ĐẠI HỌC CÁC NĂM

Sóng âm là gì? Các kiến thức cơ bản của sóng âm

Định nghĩa sóng âm là gì?

Sóng âm là những sóng cơ truyền trong môi trường rắn, lỏng, khí.

Đặc điểm của sóng âm

Trong chất khí và chất lỏng thì sóng âm là sóng dọc vì lực đàn hồi chỉ xuất hiện khi có biến dạng nén, giãn

Trong chất rắn sóng âm gồm cả sóng dọc và sóng ngang vì lực đàn hồi xuất hiện khi có biến dạng nén, giãn, lệch.

Nguồn phát âm

Để tìm hiểu sóng âm là gì? Em cần hiểu được nguồn phát âm là do các vật dao động phát ra.

Tần số âm là tần số của nguồn âm.

Phân loại theo độ lớn tần số âm bao gồm:

Hạ âm: Tần số nhỏ hơn 16 Hz

Âm nghe được: tần số từ 16 Hz đến 20000 Hz

Siêu âm: tần số lớn hơn 20000 Hz

Phân loại theo đặc điểm tần số âm:

Nhạc âm: Âm có tần số xác định (tiếng nói, nhạc cụ…) gây cho tai cảm giác dễ chịu

Tạp âm: Âm không có tần số xác định (tiếng ồn…) gây cho tai cảm giác khó chịu.

Để nắm được nội dung cơ bản kiến thức sóng âm là gì? Em cũng cần phải tìm hiểu nhiều các nội dung liên quan như: sóng âm wiki, công thức sóng âm, tạp âm là gì? Sóng âm thanh là gì?

Xem thêm: [TẶNG TÀI LIỆU] GIẢI MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU BẰNG SỐ PHỨC CỰC HAY

Sự truyền âm

Để hiểu rõ sóng âm là gì phải hiểu được sự truyền âm. Âm truyền được trong các môi trường rắn, lỏng, khí. Sóng âm không truyền được trong chân không.

Âm hầu như không truyền được trong các chất xốp như bông, len… gọi là chất cách âm.

Sóng âm là gì? Các kiến thức cơ bản của sóng âm

Vận tốc truyền âm là vận tốc truyền dao động. Vận tốc truyền âm giảm dần trong môi trường rắn, lỏng, khí

Tốc độ truyền âm cũng thay đổi theo nhiệt độ.

Chẳng hạn như tốc độ truyền âm trong không khí ở 0 độ C là 331m/s

Tốc độ truyền âm trong không khí 25 độ C là 346m/s

Và nói chung tốc độ truyền âm trong không khí rắn lớn hơn trong chất lỏng và trong chất lỏng lớn hơn trong chất khí.

Xem thêm: THUỘC LÒNG CÔNG THỨC VẬT LÝ 12 CHƯƠNG 2 “ĂN” CHẮC ĐIỂM CAO

Các đặc trưng Vật lí của âm

Để hiểu rõ sóng âm là gì em phải hiểu 3 đặc trưng Vật lí của âm.

Đặc trưng thứ nhất: Tần số sóng âm

Là một trong những đặc trưng quan trọng của âm có giới hạn từ 16Hz đến 20000Hz

Đặc trưng thứ 2: Cường độ âm

Tại một thời điểm là đại lượng đo bằng năng lượng mà sóng âm tải qua một đơn vị diện tích đặt tại thời điểm đó, vuông góc với phương truyền sóng trong một đơn vị thời gian

Ký hiệu cường độ âm là I, đơn vị W/m²

Biểu thức:

Với P là công suất của nguồn âm

r là khoảng cách từ điểm xét đến nguồn

Mức cường độ âm

Đặc trưng cho độ to hay nhỏ của âm

Biểu thức

Với

Là cường độ âm chuẩn nhất của tần số f=1000Hz

Sóng âm là gì? Các kiến thức cơ bản của sóng âm

Đặc trưng thứ 3: Đồ thị dao động âm

Tổng hợp đồ thị dao động của tất cả các họa âm trong một nhạc âm được đồ thị dao động của nhạc âm

Đồ thị dao động của nhạc âm là những đường cong tuần hoàn có tần số xác định

Hai nhạc cụ cất lên cùng tần số (cùng độ cao) nhưng có dạng đồ thị khác nhau nên âm sắc sẽ khác nhau

Để nắm vững các kiến thức liên quan đến sóng âm và hiểu rõ tường tận sóng âm là gì các em cần phải ôn tập kỹ các nội dung. Chẳng hạn như sóng âm wiki, công thức sóng âm. Hoặc các kiến thức cơ bản như tạp âm là gì? Sóng âm thanh là gì? Rồi họa âm là gì?

Để nhớ nhanh nhất em nên ứng dụng của sóng âm trong các hiện tượng của đời sống.

Em cũng có thể nghiên cứu các chuyên đề khác liên quan như: Sóng âm trong không khí là sóng gì? Cơ chế hoạt động của nó ra sao?

Ngoài ra em nghiên cứu thêm về sóng âm thanh là gì? 1 sóng âm truyền từ không khí vào nước thì nó sẽ xảy ra hiện tượng gì? Nếu em giải thích được toàn bộ hiện tượng đó xảy ra do nguyên nhân từ đâu thì em sẽ học và nắm kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm: SÓNG CƠ 12 – LÝ THUYẾT VÀ CÁC DẠNG BÀI TẬP TRONG ĐỀ THI ĐẠI HỌC

Các bài tập liên quan đến chuyên đề sóng âm là gì?

Để nắm được toàn bộ nội dung của lý thuyết em cần phải làm các dạng bài tập liên quan để nắm rõ nhất về sóng âm là gì?

CCBook – đọc là đỗ sẽ tổng hợp 10 bài tập sau để em làm quen với kiến thức và hiểu hết nội dung sóng âm là gì?

Câu 1:

Một nguồn âm O, phát sóng âm theo mọi phương như nhau. Hai điểm A, B nằm trên cùng đường thẳng đi qua nguồn O và cùng bên so với nguồn. Khoảng cách từ B đến nguồn lớn hơn A đến nguồn 4 lần. Nếu mức độ âm tại A là 60dB thì mức cường độ âm tại B xấp xỉ bằng

A. 48 dB                   B. 15dB                          C.20dB                          D.16dB

Đáp án: A

Câu 2:

Một người đứng cách một nguồn âm khoảng là d thì cường độ âm là I. Khi người đó tiến ra xa nguồn âm thêm một khoảng 20m thì cường độ âm giảm chỉ còn I/4. Khoảng cách d là:

A. 40m                       B.160m                             C.10m                           D.20m

Đáp án D

Câu 3:

Cường độ âm tăng gấp bao nhiêu lần nếu mức cường độ âm tương ứng tăng thêm 2 Ben?

A. 10 lần                     B. 100 lần                     C. 50 lần               D. 1000 lần

Đáp án D

Câu 4:

Hãy chọn câu đúng. Âm do 2 nhạc cụ khác nhau phát ra luôn luôn khác nhau về

A. Độ cao                   B. Độ to                 C. Âm sắc           D. Mức cường độ âm

Đáp án: A

Câu 5:

Sóng cơ lan truyền trong không khí với cường độ đủ lớn, tai ta có thể cảm thụ sóng cơ học nào sau đây?

A. Sóng cơ học có tần số 10 Hz

B. Sóng cơ học có tần số 20 Hz

C. Sóng cơ học có tần số 30 kHz

D. Sóng cơ học có chu kỳ 2 ms

Đáp án: D

Câu 6:

Khi cường độ âm gấp 100 lần cường độ âm chuẩn thì mức cường độ âm có giá trị là:

A.2 dB                         B.2 dB                         C.20B                           D.100dB

Đáp án B

Câu 7:  

Tại điểm A cách nguồn âm đẳng hướng 10m có mức cường độ âm là 24 dB thì tại nơi mà mức cường độ âm bằng không cách nguồn

A.3162m                  B.2812m                     C.158,49m                      D.2681m

Đáp án C

Câu 8:

Tốc độ truyền âm trong không khí là 340m/s, khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên cùng một phương truyền sóng dao động ngược pha nhau là 0,85m. Tần số của âm là:

A. f = 85Hz.                     B. f = 170Hz.               C. f = 200Hz        D. f = 255Hz.

Đáp án: C

Xem thêm: “NGỠ NGÀNG” VỚI BỘ KIẾN THỨC LÝ THUYẾT VÀ BÀI TẬP CON LẮC LÒ XO NẰM NGHIÊNG

Câu 9:  

Một ống trụ có chiều dài 1m. ở một đầu ống có một píttông để có thể điều chỉnh chiều dài cột khí trong ống. Đặt một âm thoa dao động với tần số 660Hz ở gần đầu hở của ống. Tốc độ âm trong không khí là 330m/s. Để có cộng hưởng âm trong ống ta phải điều chỉnh ống đến độ dài

A.l = 0,75m.            B. l = 0,50m.              C. l = 25,0cm.             D. l = 12,5cm.

Đáp án: D

Câu 10:

 Một sóng cơ học có tần số f = 1000Hz lan truyền trong không khí. Sóng đó được gọi là

A. sóng siêu âm.                                            B.  sóng âm.

C. sóng hạ âm.                                               D. chưa đủ điều kiện để kết luận.

Đáp án: D

Cuốn sách tham khảo đầy đủ kiến thức 3 năm giúp em “xử gọn” kiến thức sóng âm là gì?

Cuốn sách Đột phá 8+ kỳ thi THPT Quốc gia môn Vật lí đầy đủ kiến thức 3 năm sẽ là tài liệu hỗ trợ đắc lực cho em trong quá trình ôn tập

Đột phá 8+ môn Vật lí

Ưu điểm nổi bật

Lý thuyết trọng tâm: được trình bày chi tiết, đầy đủ các kiến thức có liên quan. Song song với mỗi phần lí thuyết đó có một ví dụ mẫu để làm rõ vấn đề.

Các dạng bài tập: chia thành các dạng bài tập nhỏ, sau đó có phương pháp giải chi tiết kèm theo các ví dụ minh họa và phân tích ví dụ theo lối tư duy ngược để rèn tư duy logic cho học sinh.

Bài tập tổng hợp: đưa ra các bài tập của cả chương/ chuyên đề đó dưới hình thức các câu hỏi trắc nghiệm và bảng đáp án ở cuối cho học sinh kiểm tra sau khi làm bài xong có gợi ý giải cho các câu hỏi khó. 

Các bài tập và ví dụ minh họa đầy đủ các dạng từ cơ bản – vận dụng – vận dụng cao, nhưng chủ yếu vẫn phân bổ nhiều ở mức vận dụng, vận dụng cao.

Tiện ích đi kèm:

Lời giải chi tiết của các bài tập được cho trong hệ thống CCTest. Với ngân hàng câu hỏi để em luyện thi hiệu quả

Mỗi cuốn sách còn kèm theo VIDEO bài giảng nhằm giải đáp những vấn đề mà các em học sinh thường vướng mắc.

Sách có đi kèm nhóm hỗ trợ học tập trên Facebook 24/24 giúp việc giải đáp học tập giữa giáo viên và học sinh dễ dàng mọi lúc, mọi nơi.

Em sẽ thi đạt từ 8 điểm môn Vật lý trở nên nếu khai thác và học hiệu quả cuốn sách luyện thi THPT Quốc gia môn Vật Lí này.

Xem thêm: 599 BÀI TẬP ÁP DỤNG TỔNG HỢP CÔNG THỨC VẬT LÝ 12 CHƯƠNG 1 CÓ ĐÁP ÁN

Để đặt mua sách nhanh nhất

Nhắn tin nhanh: http://m.me/ccbook.vn/

Hotline: 0243 399 2266

Website: https://ccbook.vn/

CCBook – Đọc là đỗ

 

 

Bình luận

Bạn có muốn đi đến địa chỉ url này:
Có lỗi xảy ra, xin bạn vui lòng thử lại trong giây lát