Tổng hợp bộ đề thi thử vào 10 văn lần 1 năm 2021 có đáp án chi tiết

28/04/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn
Tổng hợp bộ đề thi thử vào 10 văn lần 1 năm 2021 có đáp án chi tiết

Đã có nhiều tỉnh thành trên cả nước chốt phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 như Hà Nội, Hải Phòng,... Theo đó, các trường THCS cũng đã tiến hành các đợt thi thử lần 1 dành cho 3 môn chính là Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Dưới đây là tổng hợp bộ đề thi thử vào 10 văn lần 1 kèm đáp án chi tiết của một số tỉnh, giúp 2k6 chuẩn bị ôn tập cho kì thi vào 10 sắp tới.

Đề thi và 10 văn tỉnh Kiên Giang

Câu 1 (3,0 điểm).

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Nhà văn Andersen kính mến!

Ông còn nhớ cháu chứ? Cháu là "Cô bé bán diêm” trong truyện ngắn cùng tên của ông đây ạ, cô bé nghèo khổ phải dò dẫm lê bước trên tuyết giữa mùa đông lạnh giá và từ giã cuộc sống trong một đêm Giáng Sinh - đêm mà ai ai cũng đều cầu chúc những điều tốt lành. (…)

Thực lòng, thế giới cháu luôn mơ về trong những đêm say giấc không hẳn phải là một thế giới hiện đại, văn minh bậc nhất, cháu chỉ cần một thế giới mà ở đó con người chẳng bao giờ phải đối mặt với chiến tranh, hận thù, bệnh tật, đói nghèo, tệ nạn xã hội,... Những cánh chim bồ câu trắng khẽ bay lượn trên bầu trời trong lành, thoáng đãng, chẳng chút bụi bặm, ô nhiễm, bên dưới là mái nhà có dây thường xuân bao quanh, có tiếng mẹ, tiếng cha ấm áp, dịu dàng. Đó mới là cuộc sống mà cháu hằng mong ước, ông có biết?

Điều mà cháu tiếc nhất ở câu chuyện của ông đó là giữa những con người còn có một khoảng vô hình tồn tại, ngăn cản sự chan hòa của tình thương. (...) Ông ơi, trước khi chết vì cái đói, cái rét, cô bé kia đã chết vì chính sự lạnh lùng, vô cảm, tàn nhẫn và ích kỉ của người đời. Càng ngẫm nghĩ, cháu lại càng thấm thía câu nói tuy đơn giản, ngắn gọn nhưng lại vô cùng ý nghĩa của Loilla Cather: “Nơi nào có tình thương yêu thì nơi đó luôn có những điều kì diệu”.

Câu hỏi đọc hiểu thi thử vào 10 văn

a/ Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Phương thức tự sự

b/ Truyện ngắn nào của nhà văn Andersen được nhắc đến ở đoạn trích trên?

Truyện ngắn Cô bé bán diêm

c/ Chỉ ra và gọi tên thành phần biệt lập trong câu văn sau: Cháu là “Cô bé bán diêm” trong truyện ngắn cùng tên của ông đây ạ, cô bé nghèo khổ phải dò dẫm lê bước trên tuyết giữa mùa đông lạnh giá và từ giã cuộc sống trong một đêm Giáng Sinh - đêm mà ai ai cũng đều cầu chúc những điều tốt lành,..

Thành phần biệt lập: - đêm mà ai ai cũng đều cầu chúc những điều tốt lành,..

Đây là thành phần phụ chú

d/ Thế giới trong giấc mơ của “Cô bé bán diêm” hiện ra như thế nào? Đặt vào hoàn cảnh hiện nay, thế giới trong mơ của em là gì?

Câu 2  thi thử vào 10 văn (2,0 điểm). Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của tình thương yêu trong cuộc sống.

Câu 3 (5,0 điểm).

Cảm nhận của em về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.

Tổng hợp văn mẫu phân tích nhân vật Phương Định đầy đủ nhất

Đề thi thử vào 10 văn lần 1 tỉnh Bắc Giang

Câu 1: (3 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi

Bà tôi. Bà tôi ngồi cạnh tôi, chải đầu, Tóc bà đen và dày kì lạ, phủ kín cả hai vai, xõa xuống ngực, xuống đầu gối. Một tay khẽ nâng mở tóc lên và trởm trên tay, bà đưa một cách khó khăn chiếc lược thưa bằng gỗ vào mớ tóc dày. Giọng bà trầm bồng, ngân nga như tiếng chuông. Nó khắc sâu vào trí nhớ tối dễ dàng, và như những đóa hoa, cũng dịu dàng, rực rỡ, đầy nhựa sống. Khi bà mìm cười, hai con người đen sẫm nở ra, long lanh, dịu hiền khó tả, đôi mắt ánh lên những tia sáng ấm áp, tươi vui. Mặc dù trên đôi mả ngăm ngăm đã có nhiều nếp nhăn, khuôn mặt của bà tôi hình như vẫn tươi trẻ.

(Theo Mác-xim Go-rơ-ki)

a/ Hình ảnh người bà trong đoạn trích trên được miêu tả qua những đặc điểm nào?

b/ Cho biết hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ trong câu văn sau: Giọng bà trầm bổng, ngân nga như tiếng chuông.

c/ Xác định và nêu tác dụng của phép liên kết trong hai câu văn sau: Giọng bà trầm bổng, ngân nga như tiếng chuông. Nó khắc sâu vào trí nhớ tôi dễ dàng, và như những đóa hoa, cũng dịu dàng, rực rỡ, đầy nhựa sống.

d/ Qua văn bản trên em cảm nhận được tình cảm gì của tác giả?

Câu 2 thi thử vào 10 văn: (2 điểm)

Toàn nhân loại đang phải đối mặt với đại dịch Sars-CoV-2 cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người. Trong cuộc chiến này, Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá là một "hình mẫu" về cách thức kiềm chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp (báo chí Nga). Có được kết quả ấy là bởi người dân hoàn toàn yên tâm tin tưởng vào Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch này.

Từ đó, em hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) với chủ đề “Niềm tin”.

Câu 3 thi thử vào 10 văn: (5 điểm)

Suy nghĩ về tình yêu con của nhân vật ông Sáu trong những ngày ông ở chiến khu (Truyện ngắn Chiếc lược ngà, Nguyễn Quang Sáng).

 

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: