Lưu ý cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 để không bị trượt

12/05/2021 Đăng bởi: Công ty cổ phần CCGroup toàn cầu
Lưu ý cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 để không bị trượt

Để chắc suất vào lớp 10, trong bối cảnh lượng thí sinh vào 10 tăng cao, chỉ tiêu “nhỏ giọt”, các em cần hết sức để ý đến cách chọn nguyện vọng vào lớp 10. Bởi đây là yếu tố quan trọng, mang tính quyết định đối với tất cả các thí sinh thi vào lớp 10.

Cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 tại Hà Nội theo đúng quy định của Sở giáo dục và đào tạo

Lưu ý cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 để không bị trượt 

Nên có cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 hợp lý (Ảnh minh họa: Internet)

Được đăng ký 2 nguyện vọng vào trường THPT công lập:

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (năm học 2019 – 2020) tại Hà Nội, em sẽ được đăng ký 2 nguyện vọng vào trường trung học phổ thông công lập.

Nguyện vọng (NV) mà em đăng ký được xếp theo thứ tự ưu tiên lần lượt là NV1 và NV2. Cả 2 nguyện vọng này đều phải trong cùng một khu vực tuyển sinh.

-Chia sẻ nhỏ:

Nếu chọn nguyện vượt quá năng lực học tập của bản thân có thể khiến các em cảm thấy quá tải và không tự tin khi đến lớp. Em cần phải biết được khả năng học tập của mình đang ở mức độ nào? Cảm thấy mình thích hợp và có thể học tốt tại những môi trường như thế nào để đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cho thật đúng đắn. Nếu cẩn thận hơn, em có thể tham khảo ý kiến của giáo viên từng bộ môn để nhận được sự tư vấn thích hợp nhất.

Để tăng khả năng đỗ vào lớp 10, em nên đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 theo nguyên tắc: chọn nguyện vọng 1 là các trường THPT có điểm chuẩn năm trước ngang với sức học của mình. Nguyện vọng 2 các trường có điểm chuẩn thấp hơn nguyện vọng 1 khoảng từ 5 - 6 điểm.

-Thời gian công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10:

Đến ngày 14/5, Sở GDĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của các trường THPT. Để có cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 hợp lý, em cần lưu ý, nếu muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển thì phải nộp đơn (theo mẫu) tại các phòng GDĐT trong hai ngày là 15 và 16/5.

Em chỉ được phép thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh mà mình đã đăng ký. Và không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các trường chuyên, lớp chuyên.

Khi đã có kết quả thi, nếu học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 thì phải có tổng điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất là 1,5 điểm.

Nếu đã trúng tuyển NV1 thì em sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường sẽ chỉ nhận học sinh đăng ký NV1 và không nhận học sinh đăng ký NV2. Hãy chú ý điều này để có cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 một cách hợp lý nhất nhé!

-Các em cũng cần lưu ý rằng:

Nếu đăng ký dự thi vào 2 trường THPT công lập thì 2 trường đó phải cùng trong cùng khu vực tuyển sinh (đúng theo hộ khẩu thường trú của bản thân mình hoặc của mẹ, của bố mình).

Đối với các trường hợp đăng ký dự tuyển không theo khu vực tuyển sinh:

Các trường hợp không theo khu vực tuyển sinh gồm các học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên (thường được nhiều học sinh gọi là tắt nguyện vọng chuyên lớp 10), các trường THPT có lớp chuyên cũng như học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và các trường THPT ngoài công lập.

-Bên cạnh đó là:

Những học sinh đăng ký dự tuyển một nguyện vọng vào lớp 10 không chuyên của trường THPT Chu Văn An hoặc trường THPT Sơn Tây, học sinh đăng ký dự tuyển 1 nguyện vọng vào trường Phổ thông dân tộc nội trú, các học sinh đăng ký dự tuyển học tiếng Đức tại trường THPT Việt Đức, nguyện vọng còn lại phải đăng ký theo đúng khu vực tuyển sinh đã quy định.

-Ngoài ra còn có:

Những học sinh đăng ký dự tuyển học tiếng Nhật, tiếng Pháp vào các trường có dạy tiếng Nhật, tiếng Pháp; các học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài. Các học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình tiếng Pháp song ngữ cũng sẽ được đăng ký dự tuyển không theo khu vực tuyển sinh đã quy định.

Những trường hợp được đổi khu vực tuyển sinh bao hồm các học sinh tại vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với địa điểm đăng ký hộ khẩu thường trú... Điều kiện đổi khu vực tuyển sinh là đăng ký vào hai trường THPT công trong cùng khu vực tuyển sinh.

Thông tin về lịch thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 để không bị trượt tại Hà Nội  

Thí sinh thi vào 10 cần nắm rõ lịch thi (Ảnh minh họa: Internet)

Lịch tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên:

Vào ngày 2 tháng 6: Buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán.

Vào sáng 3 tháng 6: thi Ngoại ngữ và Lịch sử.

Lịch tuyển sinh vào lớp 10 chuyên:

Vào ngày 2 tháng 6: Buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán.

Vào sáng ngày 3 tháng 6: thi môn Ngoại ngữ không chuyên

Vào chiều ngày 3 tháng 6 và sáng ngày 4 tháng 6: thi các môn chuyên.

Riêng với học sinh đăng ký vào lớp 10 chương trình song bằng tú tài:

Bên cạnh việc thi 4 môn bắt buộc với lớp 10 THPT không chuyên, học sinh sẽ thi thêm 1 số môn sau:

Vào ngày 5 tháng 6: Buổi sáng thi môn toán bằng tiếng Anh cùng với môn vật lý bằng tiếng Anh, buổi chiều sẽ thi môn tiếng Anh cùng với môn hóa học bằng tiếng Anh.

Vào ngày 18 tháng 6: Phỏng vấn theo hình thức vấn đáp các học sinh được chọn sau hai vòng thi trên.

Hy vọng thông qua bài viết này, các em sẽ bổ sung thêm được những thông tin hữu ích để có cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 phù hợp nhất và đỗ vào trường em lựa chọn với thành tích cao. 

Tổng hợp

=>Xem thêm: 6 tiêu chí để lựa chọn trung tâm luyện thi vào lớp 10 Hà Nội chất lượng

Thông tin do CCBook tổng hợp và biên tập, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những tin tức mới liên quan tới kỳ thi vào lớp 10 nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Bạn đọc hãy chú ý theo dõi để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích!

CCBook - Đọc là đỗ

Địa chỉ: Số 10 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 024.3399.2266

Email: [email protected]

Nguồn: ccbook.vn

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: