Gợi ý cách làm 1 bài văn nghị luận xã hội hay theo chủ đề chuẩn "barem" của Bộ

18/05/2021 Đăng bởi: Công ty cổ phần CCGroup toàn cầu
Gợi ý cách làm 1 bài văn nghị luận xã hội hay theo chủ đề chuẩn

Đề văn nghị luận xã hội luôn làm khó nhiều thí sinh. Bởi vì các em cần phải biết vận dụng kiến thức đời sống. Biết đưa ra lập luận sắc bén tạo tính thuyết phục cho bài viết. Trong bài viết dưới đây, CCBook sẽ gợi ý cách làm 1 bài văn nghị luận xã hội hay theo chủ đề sao cho ngắn gọn mà vẫn đủ ý.

TRỌN BỘ ĐỀ + LỜI GIẢI CHI TIẾT 9 MÔN ĐỀ MINH HỌA 2020 LẦN 2

Nhận sách CC Thần tốc luyện đề ôn thi Đại học FREE TẠI ĐÂY 

Gợi ý chọn tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2020 full 8 môn 

Đồng giá 99k/ cuốn CC Thần tốc luyện đề 2020 - Bộ 45 đề thi chuẩn cấu trúc Bộ Giáo dục có đáp án chi tiết 

Đồng giá 168k/ cuốn Bí quyết chinh phục điểm cao kì thi THPT Quốc gia -> bộ sách NÂNG CAO ôn TỰ LUẬN thi Bách Khoa, Ngoại thương

Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia: Trọn bộ kiến thức + dạng bài mẫu xuyên suốt 3 năm THPT

Ôn luyện kì thi THPT Quốc gia

Infographic kì thi THPT Quốc gia

Xem lại nội dung cắt giảm KHÔNG THI THPT QG 2020 tại đây

 

 Cách làm bài văn nghị luận xã hội hay nhất

Cách làm 1 bài văn nghị luận xã hội hay bám sát với barem chấm điểm của Bộ

Trong những năm gần đây, đề thi THPT quốc gia môn Ngữ văn thường yêu cầu học sinh viết đoạn văn nghị luận xã hội khoảng 200 chữ. Số lượng chữ rút ngắn lại khiến nhiều học sinh không khỏi bỡ ngỡ.

Thực tế, nếu em nào đã nắm rõ cách làm 1 bài văn nghị luận xã hội hay sẽ không quá khó khăn để hoàn thành tốt kiểu bài này. Tuy nhiên khi viết đoạn văn nghị luận các em cần phải biết cách triển khai ý ngắn gọn, cô đọng mà vẫn đủ ý.

Trong bài cách làm 1 bài văn nghị luận xã hội và đoạn văn nghị luận 200 chữ CCBook đã trình bày các bước làm 1 bài văn, đoạn văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lí và hiện tượng đời sống tích cực. Phần tiếp sau đây, các em sẽ được tham khảo ccách làm 1 bài văn nghị luận xã hội hay về hiện tượng đời sống mang tính tiêu cực.

Cách làm 1 đoạn văn nghị luận 200 chữ để đạt điểm tối đa

Kiểu bài nghị luận về một hiện tượng đời sống có tính tiêu cực sẽ được triển khai như sau:

- Mở bài:

Nêu hiện tượng, đời sống được đề cập trong đề bài.

Học sinh hãy dùng 1,2 câu văn để giới thiệu trực tiếp vào vấn đề.

- Thân đoạn: 

Giải thích hiện tượng

Giải thích hiện tượng sống trong yêu cầu của bài một cách ngắn gọn.

Bàn luận về vấn đề

cách làm 1 bài văn nghị luận xã hội hay: Đưa ra biểu hiện của hiện tượng đời sống đó một cách cụ thể. Các em có thể lấy dẫn chứng để chứng minh tính tiêu cực của hiện tượng. Tuy nhiên không nên đi quá sâu vào giải thích dẫn chứng hay bình luận.

Chỉ ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đời sống tiêu cực đó. Đồng thời trình bày tác hại của hiện tượng đến đời sống con người.

Kết đoạn:

Nêu bài học nhận thức, hành động

Khẳng định hiện tượng đời sống đó là tiêu cực, cần lên án, phên phán.

Đưa ra các giải pháp để khắc phục, hành động của bản thân.

Từ cấu trúc của đoạn văn nghị luận xã hội trên, có thể thấy cách làm 1 bài văn nghị luận xã hội hay đoạn văn nghị luận không khác nhau về bước làm.

Tuy nhiên bài văn nghị luận xã hội cần đi sâu vào phân tích luận cứ, luận chứng. Còn đoạn văn nghị luận xã hội mang tính khái quát, ngắn gọn hơn.

Teen có thể hoàn toàn vận dụng cách làm bài văn nghị luận xã hội hay rút ngắn lại để vận dụng vào viết đoạn văn. Các em nên tham khảo thêm bí quyết lấy dẫn chứng thật hay cho bài viết. 

Một chủ đề văn nghị luận xã hội thường gặp trong đề thi THPT Quốc gia

 Cách làm bài văn nghị luận xã hội - chuẩn nhất

Phần trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách làm 1 bài văn nghị luận xã hội hay, đoạn văn nghị luận ngắn gọn.

Bây giờ CCBook sẽ chia sẻ một số chủ đề văn nghị luận xã hội thường gặp. Teen có thể vận dụng các kiến thức ở trên để thực hành ngay nhé.

- Dạng bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí

1. Anh (chị) hãy viết 1 đoạn văn nghị luận xã hội khoảng 200 chữ trình bày ý kiến về: "Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể"

2. Với câu danh ngôn "Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường", các em hãy viết 1 đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của mình.

3.  Tổng thống người Mỹ Abraha Linhcon đã viết “Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ” trong bức thử gửi tới hiệu trưởng trường nơi con trai đang theo học. Qua lời nhắn gửi đó các em có suy nghĩ gì? Hãy trình bày quan điểm trong đoạn văn khoảng 200 chữ.

- Dạng văn nghị luận về một hiện tượng đời sống

1. Một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay đang sống vô cảm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm với gia đình. Các em hãy trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề trên trong khoảng 200 chữ,

2. Các em hãy trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến "Con người đang ngày càng thay đổi công nghệ nhưng cũng chính công nghệ đang làm thay đổi con người".

3. Trước hiện tượng lãng phí của thế hệ trẻ hiện nay, hãy viết 1 đoạn văn nghị luận khoảng 200 chữ đề trình bày suy nghĩ của mình.

Trên đây là một số chủ đề mà CCBook gửi đến các em. Các em có thể vận dụng cách làm 1 bài văn nghị luận xã hội hay và đoạn văn để thực hành.

Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm cuốn sách Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn. Với cuốn sách này các em sẽ được hướng dẫn cách làm các phần trong đề thi môn Ngữ văn chi tiết nhất cũng như cách làm 1 bài văn nghị luận xã hội hay

  • Sách CCBook – Đọc là đỗ
  • Địa chỉ: Số 10 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 024.3399.2266
  • Email: [email protected]

Nguồn: ccbook.vn

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: