4 cách làm đọc hiểu môn văn giúp em không mất điểm oan ăn chắc 8+

28/04/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn
4 cách làm đọc hiểu môn văn giúp em không mất điểm oan ăn chắc 8+

Đề đọc hiểu chiếm từ 3 đến 4 điểm trong đề thi THPT QG môn Ngữ văn. Những câu hỏi đọc hiểu thường rất dễ để ăn điểm nhưng vẫn có nhiều thí sinh mất oan điểm ở những câu hỏi tưởng chừng đơn giản này. Dưới đây là 4 cách làm đọc hiểu môn văn giúp em đảm bảo giành được trọn vẹn 3 điểm trong bất cứ đề thi THPT QG Văn nào.

 

Bộ 3 đề đọc hiểu có đáp án chuyên đề đọc hiểu thơ

Cách làm đọc hiểu môn văn liên quan đến ý kiến của tác giả

Đề thi thử số 1

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu

TỰ SỰ

Dù đục, dù trong con sông vẫn chảy

Dù cao, dù thấp cây lá vẫn xanh

Dù người phàm tục hay kẻ tu hành

Đều phải sống từ những điều rất nhỏ.

Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó

Sao ta không tròn ngay tự trong tâm?

Đất ấp ôm cho muôn hạt nảy mầm

Những chồi non tự vươn lên tìm ánh sáng

Nếu tất cả đường đời đều trơn láng

Chắc gì ta đã nhận ra ta

Ai trong đời cũng có thể tiến xa

Nếu có khả năng tự mình đứng dậy.

Hạnh phúc cũng như bầu trời này vậy

Đâu chỉ dành cho một riêng ai.

(Lưu Quang Vũ)

cách làm đọc hiểu môn văn 

Nhà thơ Lưu Qung Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh cùng các con

Đáp án câu hỏi 1 đề 1

Anh/chị hiểu thế nào về ý nghĩa 2 câu thơ sau: "Nếu tất cả đường đời đều trơn láng/ Chắc gì ta đã nhận ra ta”

- “Đường đời trơn láng” tức là cuộc sống quá bằng phẳng, yên ổn, không có trở ngại, khó khăn. Con người không được đặt vào hoàn cảnh có vấn đề, có thách thức; không phải nỗ lực hết mình để vượt qua trở ngại, để chinh phục thử thách mới đến được đích.

cách làm đọc hiểu môn văn 

Những thử thách xảy đến trong cuộc sống cũng chính là những bài học giúp cpn người trưởng thành hơn

Khi đó con người không có cơ hội để thể hiện mình nên cũng không khám phá và khẳng định được hết những gì mình có; không đánh giá hết ưu điểm cũng như nhược điểm của bản thân.

Con người có trải qua thử thách mới hiểu rõ chính mình và trưởng thành hơn.

Cách làm đọc hiểu môn văn về biện pháp tu từ

Tóm tắt nhanh các biện pháp tu từ thường gặp

 Khái niệmTác dụngNhận biếtVí dụ
So sánhđối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồngtăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự vật được nhắc tới,có các từ ngữ so sánh: “là”, “như”, “bao nhiêu…bấy nhiêu”. Ngoài ra có các TH so sánh ẩn

Trẻ em như búp trên cành

Cửu Long lòng mẹ bao la sóng trào (so sánh ẩn)

Nhân hóasử dụng những từ ngữ chỉ hoạt động, tính cách, suy nghĩ,… vốn dành cho con người để miêu tả đồ vật, sự vật, con vật,Làm cho sự vật, đồ vật, cây cối trở nên gần gũi, sinh động, thân thiết với con người hơnCác từ chỉ hoạt động, tên gọi của con ngườiHeo hút cồn mây súng ngửi trời
Ẩn dụgọi tên sự vật, hiện tượng này bằng tên sự vật, hiện tượng khác có nét tương đồng với nótăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạtCác sự vật dùng để ẩn dụ có nét tương đồng với nhauNgày ngày Mặt trời đi qua trên lăng/ Thấy một Mặt trời trong lăng rất đỏ
Hoán dụgọi tên sự vật, hiện tượng, khái niệm này bằng tên sự vật, hiện tượng, khái niệm khác có quan hệ gần gũităng sức gợi hình gợi cảm cho sự diễn đạt Áo chàm đưa buổi phân li/ Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay
Nói quáphóng đại quy mô, mức độ, tính chất của sự vật, hiện tượngGiúp hiện tượng, sự vật miêu tả được nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảmNhững từ ngữ, con số cường điệu, khoa trương, phóng đại so với thực tếMồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày
Nói giảm nói tránhdùng cách diễn đạt tế nhị, uyển chuyểnTránh gây cảm giác đau thương, ghê sợ nặng nề, tránh thô tục, thiếu lịch sựCác từ ngữ diễn đạt tế nhị, tránh nghĩa thông thường của nó:Bác đã đi rồi sao Bác ơi/ Mùa thu đang đẹp nắng xanh trời
Điệp từ điệp ngữnhắc đi nhắc lại nhiều lần một từ, cụm từtăng cường hiệu quả diễn đạt như nhấn mạnh, tạo ấn tượng, gợi liên tưởng, cảm xúc, vần điệu cho câu thơ, câu văn.Các từ ngữ được lặp lại nhiều lần trong đoạn văn, thơTre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín”

Đáp án câu hỏi 3 

Tìm các biện pháp tu từ được sử dụng trong khổ thơ đầu của văn bản. Nêu ngắn gọn tác dụng của các biện pháp tu từ đó.

Phương pháp: Phân tích, tổng hợp

Căn cứ các biện pháp nghệ thuật: điệp ngữ, liệt kê, đối

Cách giải:

- Các biện pháp tu từ được sử dụng trong khổ thơ đầu của văn bản: Điệp ngữ, liệt kê, đối (đục-trong, cao- thấp, phàm tục - tu hành, vẫn chảy, vẫn xanh...)

- Tác dụng của các biện pháp tu từ: Từ những điều tất yếu trong cuộc sống, nhà thơ khẳng định: cho dù điều kiện trái ngược nhau nhưng mọi sự vật vẫn đi theo quy luật của nó. Mặt khác giúp câu thơ có nhịp điệu, sinh động hơn .

Dàn ý nghị luận xã hội chi tiết và đáp án bộ đề Đọc hiểu ôn thi THPT Quốc gia

Cách làm đọc hiểu môn văn nêu quan điểm, ý kiến của bản thân

Đáp án câu hỏi số 4 

Thông điệp nào của văn bản trên có ý nghĩa nhất đối với anh/chị?

Gợi ý

- Dù là ai, làm gì, có địa vị xã hội thế nào cũng phải sống từ những điều rất nhỏ; biết nâng niu, trân trọng những cái nhỏ bé trong cuộc sống mới có được hạnh phúc lớn lao.

- Con người có trải qua thử thách mới hiểu rõ chính mình và trưởng thành hơn.

- Muốn có được hạnh phúc phải tự mình nỗ lực vươn lên.

- Cuộc sống không phải lúc nào cũng như ta mong muốn, biết đòi hỏi nhưng cũng phải

biết chấp nhận, biết nhìn đời bằng con mắt lạc quan, biết cho đi thì mới được nhận lại...

* Vì sao? (Lí giải thuyết phục)

Cách làm đọc hiểu môn văn tích hợp nghị luận xã hội

Viết 1 đoạn vă 200 chữ nêu cảm nhận của em về 2 câu thơ sau trong đoạn trích phần Đọc hiểu

Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó

Sao ta không tròn ngay tự trong tâm?

Yêu cầu về nội dung:

-Ý nghĩa 2 câu thơ: Bản chất cuộc đời là không đơn giản, không bao giờ hoàn toàn là những điều tốt đẹp, thậm chí có vô vàn những điều “méo mó”, thử thách bản lĩnh, ý chí của con người. Thái độ “tròn tự trong tâm” là thái độ tích cực, chủ động trước hoàn cảnh.

- Thái độ “tròn tự trong tâm” sẽ giúp ích nhiều cho cá nhân và xã hội. Thái độ, suy nghĩ của bản thân sẽ chi phối hành động, từ đó quyết định công việc ta làm cùng một hoàn cảnh có người chỉ ngồi than khóc còn người “tròn tự trong tâm” sẽ nỗ lực để đi qua thử thách đó và hướng đến thành công. Đây là thái độ sống đúng, làm đúng, không gục ngã trước khó khăn, trước phi lý bất công.

- Nêu và phê phán một số hiện tượng tiêu cực: “ta hay chê”, chỉ biết than thở, không tích cực suy nghĩ và hành động

- Rút ra bài học cho bản thân: đứng trước cái “méo mó” của nhân sinh, cần có cái nhìn lạc quan, hành động quyết đoán, tôi rèn nghị lực để chống chọi với hoàn cảnh, để cải tạo hoàn cảnh...để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Để đạt điểm tối đa, người học chỉ cần nắm vững 5 cách làm đọc hiểu môn văn tương ứng với 5 dạng đề thường gặp. Ngoài ra cần nhớ một số kiến thức tiếng Việt và quan trọng nhất là đọc hiểu đề, thực hiện đúng yêu cầu của đề một cách ngắn gọn, không lan man, dài dòng. Nên gạch đầu dòng các ý để câu trả lời rõ ràng, rành mạch. Chúc các em ôn tập tốt!

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: