Top 8 cách nhớ lâu môn lịch sử giúp 2K2 tự tin khi vào phòng thi

18/05/2021 Đăng bởi: Công ty cổ phần CCGroup toàn cầu
Top 8 cách nhớ lâu môn lịch sử giúp 2K2 tự tin khi vào phòng thi

Có rất nhiều cách nhớ lâu môn lịch sử. Dưới đây là 10 cách mang lại hiệu quả nhất mà CCBook chia sẻ đến teen 2K1. Nếu các em vẫn đang gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các chuỗi sự kiện với nhau thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé.

 

Top 8 cách nhớ lâu môn lịch sử giúp 2K1 tự tin khi vào phòng thi 

Môn Lịch sử có rất nhiều dữ kiện khó nhớ

#1:Xâu chuỗi các sự kiện là cách nhớ lâu môn lịch sử bạn nào cũng nên biết

Chắc hản khi học môn lịch sử không ít bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi vì có quá nhiều dữ kiện phải nhớ. Rất nhiều em bị nhầm từ sự kiện này sang sự kiện khác.

Chính vì thế khi học đến một sự kiện lịch sử nào, các em cần đọc hiểu kỹ và nắm rõ về các mốc thời gian, nhân vật. Sau mỗi sự kiện học được các em nên vẽ một sơ đồ biểu diễn các sự kiện cụ thể. Như vậy các em sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó học sinh nên tổng kết lại kiến thức mỗi bài học được theo bảng. Bảng kiến thức ngắn gọn sẽ giúp các em bao quát được tất cả các phần kiến thức quan trọng.

Một cách nhớ lâu môn lịch sử khác mà các em có thể áp dụng đó là viết những sự kiện mình hay quên, hay nhầm lẫn trên tờ giấy nhớ và dán ở bất cứ chỗ nào các em hay nhìn đến nhất. Cách này sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả.

# 2: Lựa chọn thời gian học thuộc kiến thức

Top 8 cách nhớ lâu môn lịch sử giúp 2K1 tự tin khi vào phòng thi-1 

Học sinh nên chọn thời gian và không gian hợp lý giúp ghi nhớ kiến thức tốt hơn

Với những môn học có nhiều lý thuyết như môn lịch sử thì các em cần lựa chọn thời gian học phù hợp.

Hãy học vào sáng sớm. Khoảng thời gian buổi sáng từ 4h30-6h là khung giờ vàng để não bộ tiếp thu kiến thức. Lúc này không gian yên tĩnh rất tốt cho việc ghi nhớ.

Xem thêm: 5 khung giờ vàng giúp ghi nhớ kiến thức tốt nhất.

# 3: Biết cách chọn lọc thông tin để học

Với Lịch sử, việc để nhớ hết tất cả những dữ kiện không phải là một điều dễ dàng. Chúng ta chỉ cần chọn lọc thông tin, học những gì mấu chốt nhất của sự kiện đó. Hãy chú tâm vào những sự kiện nổi bật, quan trọng mà thầy cô thường nhắc tới.

Tuy nhiên cũng không vì thế mà các em học tủ, học lệch. Nhất là những bạn học ban xã hội.

# 4:Liên hệ kiến thức học được với thực tế giúp ghi nhớ nhanh hơn 

Để những dữ kiện lịch sử không bị khô khan thì các em có thể liên hệ với thực tế. Lấy ví dụ minh họa sinh động, thăm quan di tích lịch sử, xem phim tài liệu... Tất cả những việc này sẽ giúp các em nhớ kiến thức nhanh hơn rất nhiều.

# 5: Học đến đâu ghi lại đến đấy 

Các em đừng mong rằng gối sách đầu giường hay ngồi đọc sách không mà kiến thức có thể tự đi vào trí nhớ.

Chính vì vậy, cách nhớ lâu môn lịch sử chính là học đến đâu ghi chép đến đấy. Hãy tự viết lại những sự kiện chính sau một bài học.

Thường xuyên tự tổng hợp lại kiến thức và sắp xếp thời gian ôn luyện, các em sẽ nhớ lâu được kiến thức.

# 6: Cách nhớ lâu môn lịch sử bằng cách sử dụng sơ đồ tư duy 

Top 8 cách nhớ lâu môn lịch sử giúp 2K1 tự tin khi vào phòng thi-3 

Sử dụng sơ đồ tư duy là cách giúp chúng ta ghi nhớ kiến thức rất tốt

Không chỉ hữu ích với các môn học khác, sơ đồ tư duy cũng rất hữu dụng để các em học Lịch sử. Sơ đồ tư duy giúp các em hệ thống lại kiến thức đầy đủ, nhớ được những mốc quan trọng. Với sơ đồ tư duy các em sẽ tóm gọn được những diến biến của sự kiện. Để sau đó ôn tập bài học một cách dễ dàng, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Hãy sử dụng sơ đồ từ duy như một cách nhớ lâu môn lịch sử nhất và thường xuyên sử dụng.

# 7: Cách nhớ lâu môn lịch sử mà không sợ nhầm lẫn 

Rất nhiều em thường bị nhầm lẫn giữa các mốc thời gian, địa điểm diễn ra sự kiện... Để tránh nhầm lẫn, các em nên phân bài học của mình ra từng phần. Một bài học dài sẽ rất khó nhớ, nhưng khi chia thành các phần nhỏ thì sẽ nhớ nhanh hơn.

Mỗi phần các em nên viết ra giấy những ý chính. Đánh dấu những phần quan trọng bắt buộc phải nhớ. Học đến đâu chắc đến đấy để không bỏ sót kiến thức.

# 8: Trao đổi với bạn bè cũng là cách nhớ lâu môn Lịch sử

Nếu việc học một mình khiến em cảm thấy chán nản thì hãy học nhóm cùng bạn. Các em nên tạo thành một nhóm khoảng 3-4 bạn đề cùng nhua học tập. Các em có thể giúp đỡ bổ sung những phần kiến thức bạn mình còn thiếu hay chưa hiểu. Hãy đặt ra mục tiêu cho mỗi buổi học. Ví dụ buổi hôm nay các em sẽ học về chương 1 của lịch sử thế giới. Buổi sau sẽ là bài 5 của Lịch sử Việt Nam...

Thực hiện hỏi đáp để kiểm tra kiến thức của mình cũng như của bạn đã đúng chưa.

Học nhóm mang lại một lợi thế là các em sẽ cảm thấy tích cực khi học tập. Hơn nữa các em cũng sẽ học được cách ghi nhớ kiến thức hay từ bạn bè. Tuy nhiên việc học nhóm cấn diễn ra nghiêm túc để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cách nhớ lâu môn lịch sử với sách hệ thống kiến thức theo sơ đồ khối

Top 8 cách nhớ lâu môn lịch sử giúp 2K1 tự tin khi vào phòng thi-4 

Cuốn sách Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Lịch sử

Cuốn sách Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Lịch sử là cuốn sách hệ thống lại kiến thức trọng tâm của 3 năm lớp 10,11 và 12. Trong đó kiến thức của 2 năm 10,11 được cô đọng. Những phần quan trọng nhất đều dược hệ thống bằng sơ đồ khối giúp các em dễ hiểu.

Kiến thức lớp 12 được trình bày chi tiết để các em có thể tự học. Mỗi phần sẽ có bài tập ví dụ giúp các em hiểu nhanh và sâu hơn.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn kèm theo 3 tiện ích:

- Hệ thống video bài giảng được người biên soạn sách ghi hình. Thầy cô sẽ chữa những dạng bài khó. Những phần mà học sinh thường bị nhầm lẫn.

- Hệ thống thi thử CCTest với ngân hàng câu hỏi, nội dung câu hỏi bám sát với đề thi THPT Quốc gia của bộ.

- Nhóm giải đáp học tập trên Facebook để học sinh có thể gửi tất cả những khó khăn, thắc mắc trong quá trình học. Thầy cô sẽ giải đáp tận tình đến khi nào các em hiểu mới thôi.

Với Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Lịch sử, học sinh sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Các em sẽ không cần phải tham khảo quá nhiều tài liệu mà vẫn có thể đạt kết quả tốt nếu chăn chỉ và học đúng cách.

Xem thêm chi tiết về cuốn sách tại ĐÂY

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: