Bộ GD&ĐT sẽ sớm công bố đề thi tham khảo THPTQG 2019

18/05/2021 Đăng bởi: Công ty cổ phần CCGroup toàn cầu
Bộ GD&ĐT sẽ sớm công bố đề thi tham khảo THPTQG 2019

Theo thông tin trao đổi từ Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT. Ông Mai Văn Trinh cho biết. Đề thi tham khảo THPTQG 2019 các môn sẽ sớm được công bố.

de-thi-tham-khao-thptqg-2019-1

Sớm công bố đề thi tham khảo THPTQG 2019

Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tiếp tục được duy trì và năm 2019, Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện 6 nhóm giải pháp để kỳ thi được hoàn thiện hơn. Trong đó, sẽ sớm có đề thi tham khảo để giáo viên và học sinh yên tâm dạy học.

Thông tin được ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT trao đổi với truyền thông vào chiều 29/9.

Ông Trinh đánh giá, không có một phương thức nào hoàn mỹ mà chỉ có phương thức phù hợp nhất. Với chương trình SGK hiện hành, với các tổ chức dạy học như hiện nay thì phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia là phương thức phù hợp nhất. Việc tổ chức một kỳ thi vừa yêu cầu thực tiễn, giảm tải, giảm áp lực cho học sinh, phụ huynh; vừa đáp ứng văn hóa và đặc biệt là được quy định trong khuôn khổ của Luật.

6 nhóm giải pháp được triển khai trong kì thi THPTQG 2019

Nhiệm vụ lớn nhất là làm sao để tổ chức kỳ thi tốt nhất, làm sao để phát huy mặt tốt và hạn chế những mặt được. Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được duy trì có điều chỉnh, bổ sung với 6 nhóm giải pháp được triển khai trong kỳ thi 2019.

Giải pháp thứ nhất

Thứ nhất: Sẽ rà soát tổng thể về toàn bộ quy chế, quy trình của kỳ thi để cụ thể hóa những quy định trong quy chế, hướng dẫn. Trong đó, vấn đề quan trọng là xác định rõ hơn trách nhiệm của các bên liên quan tham gia tổ chức kỳ thi và chế tài xử lý.

Giải pháp thứ hai

Thứ hai: Công tác đề thi sẽ quyết định thành công của bất kỳ kỳ thi nào. Đây là vấn đề cần nỗ lực hơn nữa, tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi đảm bảo chất lượng, đảm bảo các yêu cầu để đề thi chính thức phù hợp với tính chất kỳ thi, thời gian làm bài của thí sinh.

Bộ sẽ sớm có đề thi tham khảo để giáo viên yên tâm tổ chức hoạt động dạy học.

Giải pháp thứ ba

Thứ ba: Hoàn thiện, củng cố ứng dụng Công nghệ thông tin vào các khâu của các kỳ thi. Trong đó sẽ hoàn thiện phần mềm kỳ thi, tăng cường bảo mật, hỗ trợ phát hiện gian lận.

Giải pháp thứ tư

Thứ tư: Nghiên cứu, xem xét tổ chức về việc chấm thi. Bộ đang xem xét theo hướng cán bộ chấm thi sẽ không chấm bài của thí sinh tỉnh mình.

Giải pháp thứ 5

Thứ năm: Qua thực tiễn và cụ thể là qua sự việc kỳ thi 2018. Công tác nhân sự, con người là vấn đề quan trọng nhất. Việc lựa chọn nhân sự tham gia vào công tác kỳ thi sẽ được xem trọng. Đồng thời, sẽ tập huấn kỹ hơn về công tác thi cho đội ngũ nhân sự.

Giải pháp thứ 6

Thứ sáu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả thanh tra, giám sát tại các cụm thi, địa điểm thi và tất cả các phòng thi.

Bộ GD-ĐT tổ chức thi ĐH là phạm luật

Đầu tuần qua, tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng. Sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia do Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội tổ chức.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết. Kỳ thi năm tới sẽ không phải để phục vụ mục tiêu “2 trong 1” mà chủ yếu để xét tốt nghiệp. Các trường ĐH có thể sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển hay dùng các phương thức khác.

Trong buổi gặp mặt với báo chí tại TP.Vũng Tàu ngày 29.9. Ông Mai Văn Trinh cho rằng. Kỳ thi được xây dựng trên Nghị quyết 29 với nội dung đổi mới kỳ thi xét tốt nghiệp theo hướng giảm áp lực, tốn kém. Nhưng đảm bảo độ trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh. Đồng thời làm cơ sở để tuyển sinh ĐH và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. “Tại sao để xét công nhận tốt nghiệp? Vì luật Giáo dục quy định học hết 12 năm. Các em đủ điều kiện phải dự một kỳ thi xét tốt nghiệp THPT. Còn luật Giáo dục ĐH quy định các trường ĐH tự chủ trong tuyển sinh. Vì thế, Bộ GD-ĐT tổ chức thi ĐH là phạm luật”, ông Trinh giải thích thêm.

Có thể sử dụng kết quả thi THPTQG để xét tuyển Đại học

Ông Trinh cho biết: “Nếu kỳ thi này còn đủ đảm bảo độ tin cậy, phân hóa được thì các trường ĐH sẽ sử dụng kết quả. Việc sử dụng kết quả của các trường rất đa dạng. Nhiều trường chỉ dùng làm sơ tuyển, nhiều trường kết hợp cả phỏng vấn, đánh giá năng lực…”. Tuy nhiên, ông Trinh cho rằng như vậy vẫn chưa đầy đủ mục tiêu của kỳ thi. Mục tiêu quan trọng là điều chỉnh quá trình dạy học. “Trước đây, nếu không thi, chất lượng môn Giáo dục công dân, Lịch sử chưa được như các năm vừa rồi”, ông Trinh khẳng định.

de-thi-tham-khao-thptqg-2019-2

Đề thi THPTQG 2018 nhiều câu hỏi quá khó, không phù hợp sứ mệnh của kỳ thi

Ông Trinh cũng cho biết đề thi đáp ứng mục tiêu tốt nghiệp là cơ bản. Năm 2018, một trong những điều mà kỳ thi bị đánh giá chưa được là đề thi có một số câu hỏi quá khó. Không phù hợp sứ mệnh của kỳ thi. “Đề cho kỳ thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp và làm cơ sở tuyển sinh ĐH, CĐ. Do vậy, đề thi thiết kế để đánh giá mức độ học vấn phổ thông, gồm các câu hỏi ở mức độ cơ bản và một số câu hỏi có tác dụng phân hóa. Bộ sẽ sớm ban hành đề tham khảo để học sinh tiếp cận”, ông Trinh cho biết.

Kỳ thi năm 2019 cơ bản ổn định như năm 2018, không ảnh hưởng đến học sinh

Liên quan đến những thay đổi của kỳ thi năm 2019. Ông Trinh cho biết sẽ nâng cao vai trò tham gia của các trường ĐH. Chẳng hạn, có thể quy định rõ hơn các khâu như phó trưởng điểm thi đến từ các trường ĐH. Sẽ làm những việc cụ thể hơn các năm trước để làm rõ trách nhiệm. Phát huy thêm vai trò, hoặc là vai trò của các trường ĐH trong việc chấm thi.

Theo ông Trinh, Bộ đang hoạch định, sửa đổi quy chế và cố gắng có sớm để thông báo rộng rãi. Tuy nhiên, kỳ thi năm 2019 cơ bản ổn định như năm 2018. Các thay đổi không ảnh hưởng đến học sinh. Đặc biệt, đề thi tham khảo THPTQG 2019 sẽ sớm được công bố tới các thí sinh và thầy cô trên cả nước.

"Tuyệt chiêu" giúp em "ẵm trọn" từ 8 điểm/ môn trong đề thi THPTQG 2019

"Tuyệt chiêu" mang tên sách Đột phá 8+ kì thi THPTQG 2019 sẽ là "vũ khí" đắc lực giúp em "xử gọn" kiến thức 3 năm.

de-thi-thptqg-2019-4 

Bộ sách bao gồm có 9 cuốn tương ứng với 8 môn thi THPTQG

Cuốn sách có đủ kiến thức 3 lớp 10, 11, 12. Lý thuyết trình bày chi tiết, khoa học. Các dạng bài tập đủ hết 4 dạng bài trong đề thi. 100% câu hỏi có lời giải chi tiết, nên những bạn mất gốc có thể học "ngon lành".

Bộ sách còn có các phương pháp giải nhanh, hướng dẫn cách bấm máy tính casio. Bộ bí quyết làm bài thi, những lỗi sai cần tránh giúp em tiết kiệm tối đa thời gian làm bài.

Ngay sau khi ra mắt, bộ sách đã nhận được lời khuyên dùng từ các thầy cô luyện thi nổi tiếng, các thủ khoa, và teen 2k1 trên cả nước.

Chính vì vậy, ngay lúc này hãy CMT SĐT dưới bài viết này. Hoặc nhắn tin cho fanpage theo link sau: http://m.me/ccbook.vn để được bản full đọc thử và hướng dẫn em đặt sách nhanh nhất nhé.

Xem thêm: Tổng hợp những ngành nghề mới năm 2018 của các trường Đại học

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: