Công thức dòng điện xoay chiều Vật lý 12 giải trắc nghiệm thần tốc

17/05/2021 Đăng bởi: Công ty cổ phần CCGroup toàn cầu
Công thức dòng điện xoay chiều Vật lý 12 giải trắc nghiệm thần tốc

Nếu nắm chắc Công thức dòng điện xoay chiều Vật lý 12 là một điều quan trọng mà teen 2K1 không được lơ là. Câu hỏi liên quan đến điện xoay chiều chiếm tỉ lệ nhiều nhất trong đề thi. Các câu hỏi phân bổ từ dễ đến khó và cực khó. Chính vì vậy, có được công thức giải nhanh, các em sẽ tiết kiệm được thời gian làm bài, đạt điểm cao trong kì thi THPT QG 2019. 

Công thức dòng điện xoay chiều Vật lý 12 giải nhanh trắc nghiệm

Muốn áp dụng được các công thức dòng điện xoay chiều Vật lý 12 một cách nhuần nhuyễn, trước hết các em cần nắm chắc lý thuyết. Nắm chắc ở đây không có nghĩa là chỉ học thuộc mà còn hiểu sâu về bản chất vấn đề, hiện tượng. Khi đã nắm chắc được lý thuyết thì việc vận dụng công thức sẽ linh hoạt hơn.

Trong dòng điện xoay chiều 12, học sinh cần lưu ý 6 chuyên đề trong tâm sau:

- Đại cương dòng điện xoay chiều.

- Mạch điện chỉ có 1 phần tử.

- Mạch có R, L, C mắc nối tiếp.

- Công suất của dòng điện xoay chiều.

- Thay đổi các tham số trong bài toán điện xoay chiều.

- Các loại máy điện.

Trong mỗi chuyên đề sẽ có các dạng bài tập tương ứng. Và bây giờ CCBook sẽ tổng hợp công thức dòng điện xoay chiều Vật lý 12 để giải các dạng bài này. Các em cùng theo dõi và lưu về học nhé.
Xem thêm: 153 BÀI DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU TRONG ĐỀ THI ĐẠI HỌC CÁC NĂM

Khi so sách các đoạn mạch chỉ chứa một phần tử:

Ghi nhớ được quan hệ giữa các đại lượng đặc trưng trong điện xoay chiều 12 chính là yếu tố cần thiết để giải nhanh bài tập.

Ví dụ: Mắc tụ điện có điện dụng 2μF vào mạng điện xoay chiều có điện áp 220V và tần số 50Hz. Cường độ dòng điện hiệu dụng qua tụ điện bằng.

A. 0.14A                B. 0.24A               C. 0.35A           D. 0.18 A

Tần số góc của dòng điện: ω = 2πf = 100π rad/s.

Dung kháng Zc = 1/ωC = 1/ 100π.2.10-6 = 5000/π (Ω)

Vì mạch chỉ có tụ điện nên cường độ độ dòng điện hiệu dụng tính bởi:

I = U/Zc = 220: 5000/π ≈ 0.14 A

Chọn A.

Như Vậy để giải nhanh được câu hỏi trên, em cần vận dụng nhanh công thức liên hệ giữa các đại lượng. Bên cạnh đó các em cũng cần nhanh nhạy trong việc biến đổi công thức, tiết kiệm thời gian làm bài.

Công thức dòng điện xoay chiều Vật lý 12 tính nhanh dạng cực trị công suất

Khi thay đổi R, L, C hay tần số f thì công suất của mạch đều thay đổi. Để có thể giải được những bài toán này ta thường phải sử dụng cách khảo sát sự biến thiên của công suất theo đại lượng thay đổi. Tuy nhiên, để phục vụ giải nhanh trắc nghiệm, các em cần ghi nhớ công thức giải nhanh sau:

Ví dụ: Đặt một điện áp xoay chiều u = 220√2cos(100πt) V vào hai đầu đoạn mạch R, L, C mắc nối tiếp có R= 110Ω, L và C có thể thay đổi được. Khi hệ số công suất của đoạn mạch đạt giá trị cực đại thì công suất tiêu thụ của đoạn mạch là:

A. 500W                  B. 240W              C. 220W                   D. 440W

Lời giải:

Thay đổi L và C để hệ số công suất cực đại thì hiện tượng cộng hưởng xảy ra. Khi đó hệ số công suất cực đại: Cos φ = U²/R = 440 W.

--> D là đáp án đùng.

Qua ví dụ trên em có thể thấy, bài toán phức tạp đến đâu nhưng nếu biết áp dụng đúng công thức thì việc tìm đáp án chỉ "trong nháy mắt".

Thay đổi các tham số trong bài toán điện xoay chiều

Dạng 1: Mạch có L biến thiên

Để giải được các câu hỏi liên quan các em cần biết vận dụng Công thức dòng điện xoay chiều Vật lý 12 với từng dạng bài cụ thể.

Dạng 2: Mạch có C biến thiên

Dạng 3: Mạch có f biến thiên

Đối với các bài toán liên quan đến thay đổi tham số, các em phải đặc biệt chú ý để không bị nhầm lẫn công thức.

Trên đây là Công thức dòng điện xoay chiều Vật lý 12 để giải nhanh bài tập trắc nghiệm mà CCBook đã giúp các em tổng hợp lại. Các em hãy làm nhiều bài tập để hiểu rõ các vận dùng từng công thức. Đừng chỉ học thuộc lòng công thức rồi để đấy. Vì khi đi thi em sẽ không biết đâu là công thức cần thiết để làm bài.

Trau dồi công thức giải nhanh mọi dạng bài Vật lý thi THPT QG

 

Sách luyện thi THPT Quốc gia môn Vật lí của CCBook

Bên cạnh phần dòng điện xoay chiều quan trọng, học sinh cũng phải khắc sâu kiến thức liên quan đến: Giao thoa ánh sáng, sóng cơ, con lắc đơn... Các kiến thức trọng tâm của cả 3 năm 10, 11 và 12.

Nếu muốn rút ngắn thời gian ôn luyện lại đạt được hiệu quả cao, các em hãy tham khảo ngay cuốn Đột phá 8+ kì thi THTP Quốc gia môn Vật lí.
Sách tổng hợp đầy đủ kiến thức 3 năm bám sát định hướng thi của Bộ. Bài tập được phân dạng đầy đủ. Mỗi dạng đều có phương pháp giải, công thức tính nhanh. Không chỉ đưa ra công thức dòng điện xoay chiều Vật lý 12, hay các công thức khác, cuốn sách luyện thi THPT Quốc gia môn Vật lý này còn có cách bấm máy tính cầm tay ra ngay đáp án. Toàn bộ bài tập đều đáp án, hướng dẫn giải chi tiết.

Hàng nghìn sĩ tử 2K1 trên cả nước đã chọn sách luyện thi THPT Quốc gia của CCBook làm tài liệu chuẩn. Em còn chần chừ gì mà không sở hữu ngay đi thôi.

Xem thêm: [TẶNG TÀI LIỆU] GIẢI MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU BẰNG SỐ PHỨC CỰC HAY

Để đặt mua sách nhanh nhất

Nhắn tin nhanh: http://m.me/ccbook.vn/

Hotline: 0243 399 2266

Website: https://ccbook.vn/

Thương hiệu CCBook – Đọc là đỗ

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: