Cập nhật đề thi học kì 1 môn Văn lớp 9 (có đáp án)

10/05/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn
Cập nhật đề thi học kì 1 môn Văn lớp 9 (có đáp án)

Đề thi học kì 1 môn Văn lớp 9 năm học 2019 - 2020 của các phòng Giáo dục quận Thanh Xuân, quận Nam Từ Liêm, quận Long Biên, huyện Đông Anh,… đã được ban biên tập CCBook.vn cập nhật trong bài viết dưới đây, mời các em cùng tham khảo:

 Xem thêm: 

Đề thi học kì 1 môn Toán lớp 9 (có đáp án) - Cập nhật mới nhất

Đề thi học kì 1 môn Văn lớp 9 - Quận Long Biên (Hà Nội)

Được tổ chức thi ngày 11/12/2019, đề thi học kì 1 môn Ngữ văn 9 của phòng GD & ĐT quận Long biên gồm có 2 phần: Phần 1 (4 điểm) và Phần 2 (6 điểm), thời gian làm bài trong 90 phút.

Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 9 của Phòng Giáo dục quận Long Biên.

Phần 1 bao gồm 4 câu hỏi có nội dung liên quan đến đoạn trích “Mẹ vắng nhà ngày bão” của nhà thơ Đặng Hiền.

Phần 2 gồm 4 câu hỏi có nội dung liên quan đến đoạn trích trong văn bản “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Các câu hỏi trong phần 2 cụ thể như sau:  

1. Đoạn trích “Chiếc lược ngà” được kể theo ngôi thứ mấy? Ai là người kể?

2. Giải thích nghĩa của từ “nói trống”? Cho biết lí do bé Thu sử dụng cách nói đó.

3. Bé Thu đã thực hiện hành động nói nào qua các câu: “- Vô ăn cơm!”, “- Con kêu rồi mà người ta không nghe.”?

4. Viết một đoạn văn khoảng 12 câu theo phép lập luận quy nạp phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật bé Thu từ khi gặp mặt cha đến khi bé bỏ sang nhà bà ngoại; trong đoạn văn có sử dụng câu ghép dùng cặp quan hệ từ “vì… nên…”. (gạch chân và chú thích rõ).

Hướng dẫn làm đề thi học kì 1 môn Văn - Quận Long Biên

Để các em tiện kiểm tra và đánh giá, chúng tôi đã cập nhật đáp án đề thi môn Văn quận Long Biên dưới đây, các em hãy cùng theo dõi:

 

Đáp án đề thi Văn quận Long Biên.

Đề thi học kì 1 Văn lớp 9 - Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Đề thi Văn lớp 9 của Phòng Giáo dục quận Hoàn Kiếm gồm có 2 phần: Phần I (6,5 điểm) và Phần II (3,5 điểm). Cụ thể:

 

Đề thi Văn học kì 1 - lớp 9 của quận Hoàn Kiếm.

Với đoạn trích bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt, các em cần hoàn thành 5 câu hỏi trong phần 1. Cần lưu ý câu 5: “Bếp lửa” của bà trong thơ Bằng Việt khiến chúng ta nhớ đến hình ảnh “bếp Hoàng Cầm” trong một bài thơ khác thuộc chương trình Ngữ văn lớp 9, bởi “bếp Hoàng Cầm” đã gợi lên tình cảm ấm áp về những người cùng trải qua những năm tháng gian khổ, gắn bó với nhau như một gia đình. Em hãy cho biết tên bài thơ và tác giả đó”.

Phần II bao gồm 3 câu hỏi, nội dung 2 câu hỏi đầu liên quan đến đoạn trích “Cà phê” trên sao Hỏa của Stephen Petranek đã được cho sẵn và câu hỏi nghị luận xã luận yêu cầu trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc nổ lực biến cái không thể thành “có thể” trong cuộc sống.

Đáp án đề thi Văn lớp 9 quận Hoàn Kiếm

Đối chiếu với đáp án đề thi Văn lớp 9, các em hãy kiểm tra lại đáp án của mình:

 

Đáp án đề thi Văn của Quận Hoàn Kiếm.

Đề thi học kì 1 môn Văn lớp 9 - Quận Thanh Xuân (Hà Nội)

Các trường THCS thuộc quận Thanh Xuân đã tổ chức thi học kì 1 môn Văn lớp 9 vào ngày 11/12/2019. Với thời gian làm bài 90 phút, các em cần hoàn thành 2 phần: Phần I (6 điểm) và Phần II (4 điểm).

Có 4 câu hỏi trong phần I, nội dung các câu hỏi liên quan đến đoạn trích trong bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt. Đoạn trích trong “Lặng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Thành Long được cho trong phần II làm nguồn tư liệu để các em hoàn thành 3 câu hỏi với nội dung liên quan.

 

Đề thi học kì 1 môn Văn của Quận Thanh Xuân.

Đề thi Văn học kì 1 lớp 9 - Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội)

Đề thi Văn lớp 9 của Quận Nam Từ Liêm có tất cả 7 câu hỏi. Trong đó, 4 câu hỏi của phần I (7 điểm) và 3 câu hỏi của phần II (3 điểm).

 

Đề thi môn Văn học kì 1 của quận Nam Từ Liêm.

Trong đề thi này, các em cần chú ý 2 câu hỏi:

Câu 4 (phần 1): Dựa vào khổ thơ thứ hai của đoạn thơ trên, hãy viết một đoạn văn theo cách diễn dịch, độ dài khoảng 12 câu trình bày cảm nhận của em về tình huống nhân vật trữ tình bất ngờ gặp lại vầng trăng, trong đoạn văn có sử dụng lời dẫn trực tiếp và câu ghép.

Câu 3 (phần II): Câu nghị luận xã hội, yêu cầu các em trình bày suy nghĩ của mình về truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam.

Đề thi học kì 1 Văn lớp 9 - Huyện Đông Anh (Hà Nội)

Được tổ chức thi vào ngày 10/12/2019, với thời gian làm bài 90 phút; đề thi môn Văn kết thúc học kì 1 của huyện Đông Anh được đánh giá là khác dài.

Đề thi gồm có 2 phần, phần I 6 điểm với 4 câu hỏi liên quan đến đoạn trích trong một bài thơ của Nguyễn Duy và phần II 4 điểm với 3 câu hỏi liên quan đến đoạn trích Chương 23 của bài “Những tấm lòng cao cả” của Ét-môn-đô-đơ A-mi-xơ.

 Đề thi kết thúc học kì 1 môn Văn của huyện Đông Anh.

Câu hỏi trong phần I như sau:

Câu 1: Những câu thơ trên được trích từ bài thơ nào? Hãy nêu hoàn cảnh sáng tác của bài thơ?

Câu 2: Vì sao “vầng trăng” lại trở thành “người dưng qua đường”?

Câu 3: Em hãy chỉ ra và phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ được sử dụng trong 2 câu thơ:

“vầng trăng đi qua ngõ

Như người dưng qua đường”

Câu 4: Từ khổ thơ trên, em hãy viết một đoạn văn tổng hợp - phân tích - tổng hợp, khoảng 10 đến 12 câu làm rõ những suy ngẫm của nhà thơ khi gặp lại trăng. Đoạn văn em viết có sử dụng câu phủ định (gạch chân dưới câu phủ định).

Đề thi học kì 1 môn Văn lớp 9 - Phòng GD & ĐT Châu Thành (Hậu Giang)

Đề thi kết thúc học kì 1 môn Văn lớp 9 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Châu Thành lại chia thành phần Văn - Tiếng Việt và Tập làm văn rất rõ ràng.

Phần I. Văn - Tiếng Việt (4 điểm) với 2 câu hỏi lớn, trong mỗi câu hỏi chia thành 2 ý hỏi, tất cả các câu hỏi có nội dung liên quan đến một đoạn trích đã được cho sẵn.

Phần II. Tập làm văn (6 điểm) với duy nhất một câu hỏi, có đề bài ngắn gọn như sau” “Hãy kể lại một chuyến về quê.

 Đề thi kết thúc học kì 1 môn Ngữ văn lớp 9 của Phòng GD&ĐT Châu Thành.

Đề thi học kì 1 môn Văn lớp 9 - Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An)

Đề thi học sinh giỏi của thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) có thời gian làm bài lên tới 150 phút, thang điểm chấm 20 điểm. Đề thi gồm có 2 phần: Phần I. Đọc hiểu 4 điểm với 4 câu hỏi và phần II. Làm văn 16 điểm với 2 câu hỏi lớn.

 

Đề thi học sinh giỏi môn Văn (lớp 9) của thị xã Hoàng Mai (Nghệ An).

2 câu hỏi trong phần Làm văn như sau:

Câu 1. (6 điểm)

Bài học sâu sắc được gợi ra từ câu chuyện sau:

GÀ VÀ RÙA

Có một con gà nhỏ đang tìm cách phá vỏ trứng để chui ra, nó chần chừ e ngại thò đầu ra ngoài ngó nghiêng xem xét sự đời. Đúng lúc đó, một con rùa đi ngang qua, gánh trên mình chiếc mai nặng nề. Thấy thế, con gà nhỏ quyết định rời bỏ cái vỏ trứng ngay lập tức.

Câu 2. (10 điểm)

T.Sêkhốp cho rằng: Một nghệ sĩ chân chính phải là một nhà nhân đạo từ trong cốt tủy.

Từ một tác phẩm văn học yêu thích trong chương trình Ngữ văn lớp 9, trình bày suy nghĩ của em về ý kiến trên.

Trên đây là đề thi học kì 1 môn Văn lớp 9 được tổng hợp từ các phòng GD & ĐT tổ chức thi ngày 10 và 11/12/2019. Các em học sinh có thể cập nhật đề thi môn Văn và đề thi các môn học khác của trường mình về CCBook bằng cách gửi ảnh chụp đề thi vào email: [email protected]. Đề thi, tài liệu học tập và thông tin tuyển sinh được chúng tôi cập nhật liên tục trên hệ thống Website, các em hãy theo dõi chuyên mục “Tin tức” hằng ngày để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích.

Mọi thông tin xin mời liên hệ:

CCBook - Đọc là đỗ

Địa chỉ: Số 10 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 024.3399.2266

Email: [email protected]

Nguồn: ccbook.vn

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: