Đề thi thử lớp 10 môn Văn 2020 tỉnh Đồng Nai - đã cập nhật đáp án chi tiết

07/05/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn
Đề thi thử lớp 10 môn Văn 2020 tỉnh Đồng Nai - đã cập nhật đáp án chi tiết

Đề thi thử lớp 10 môn Ngữ văn tỉnh Đồng Nai kèm đáp án chi tiết dành cho học sinh lớp 9 ôn thi vào cấp Ba

Thi vào 10 Tiếng Anh: Phân tích và chữa chi tiết 2 đề chuẩn cấu trúc

 Đề thi thử lớp 10 môn Ngữ văn tỉnh Đồng Nai

1, Đề thi thử lớp 10 môn Ngữ Văn phần Đọc hiểu

Đề bài phần Đọc hiểu

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

[1] Hôm qua, minh share (chia sẻ) cái clip về tình cảm của động vật hoang dã với người giải cứu nó trên mạng và viết: “Tới một cô tinh tinh bị bỏ rơi, khi được cứu và thả cho trở về rừng, cô còn biết ôm chầm lấy người từng cứu mình". Mọi người cảm thán quá chừng. Hầu hết nghiêng về hướng "cứu vật vật trả ơn – cứu nhân nhân trả oán”. Còn mình, thú thật, khi ngắm mãi cái ôm đó của con tinh tinh với người phụ nữ của trạm cứu hộ, khi viết những dòng đỏ, mình đã nghĩ nhiều hơn đến ý: Đến con vật mà còn biết ôm choàng lấy con người để biểu lộ tình cảm, còn giữa con người chúng ta, vì sao hà tiện làm chi những cái ôm?

[2] Mình cứ xem đi xem lại cái ôm thắm thiết, đầy tình câm thương yêu của cô tinh tinh và cái vỗ vỗ lưng đầy động viên an ủi của người phụ nữ. Mấy lần như một, cứ xem tới đoạn đẩy, là nước mắt lại trào ra. Và bạn nghiệm lại đi, đâu phải chỉ có mỗi thường hợp này.

[3] Có phải một trăm lần như một, mỗi lần bạn được ngắm cảnh hai người (hoặc mở rộng ra, chúng sanh nói chung) ôm choàng lấy nhau – dẫu đó là vợ chồng, cha con mẹ con, anh chị em, hay bạn bè, người thân, đồng nghiệp, thậm chí những người xa lạ vì thương cũ hoặc cảm kích nhau mà ôm choàng lấy nhau, trái tim bạn lại trào dâng một dòng cảm xúc ấm áp, tựa như dòng nước chảy xuôi?

[4] Đó, tác động của những cái ôm đó. Không chỉ làm rung cảm những người trong cuộc, mà còn làm những người xung quanh ấm áp lây.

(Lê Đỗ Quỳnh Hương, Trích Thương còn không hết - ghét nhau chi, Nxb Trẻ, 2017, tr.57-58)

Đề thi vào 10 môn văn : Bộ 5 đề thi chuẩn cấu trúc - có lời giải

Câu 1 đề thi thử lớp 10 môn văn tỉnh Đồng Nai (0.5 điểm): Xác định thành phần khởi ngữ trong đoạn văn số 1.

Câu 2 (0,5 điểm): Khi xem cái clip về tình cảm của động vật hoang dã với người giải cứu nó, tác giả bài viết đã nghĩ về điều gì?

Câu 3 đề thi thử lớp 10 môn văn tỉnh Đồng Nai (1,0 điểm): Xác định và nêu tác dụng của một phép tu từ được sử dụng trong đoạn văn số 3.

Câu 4 (1.0 điểm): Em có đồng ý với ý kiến của tác giả và tác động của những cái ôm là “Không chỉ làm rung cảm những người trong cuộc, mà còn làm những người xung quanh ẩm áp lây.” không? Vì sao?

Đáp án Đọc hiểu đề thi thử lớp 10 môn văn tỉnh Đồng Nai

Câu 1: Thành phần khởi ngữ trong đoạn văn số 1: "Còn mình"

Câu 2: Khi xem cái clip về tình cảm của động vật hoang dã với người giải cứu nó, tác giả bài viết đã nghĩ nhiều hơn đến ý: Đến con vật mà còn biết ôm choàng lấy con người để biểu lộ tình cảm, còn giữa con người chúng ta, vì sao hà tiện làm chi những cái ôm?

Câu 3 đề thi thử lớp 10 môn văn tỉnh Đồng Nai: Phép tu từ được sử dụng trong đoạn văn số 3: liệt kê, so sánh. (Các em chỉ cần nêu 1 trong 2)

- Liệt kê: "vợ chồng, cha con mẹ con, ... , thậm chí những người xa lạ: để diễn tả đầy đủ, sâu sắc hơn những chủ thể muốn nói tới trong lời văn.

- So sánh: So sánh "trái tim bạn lại trào dâng một dòng cảm xúc ấm áp, tựa như dòng nước chảy xuôi" giúp làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho lời văn. khiến cho cái ôm dù là "thương cảm hoặc cảm kích nhau" đều khiến ta cảm thấy thật ấm áp và hạnh phúc biết bao.

Câu 4: HS nêu quan điểm của bản thân rồi đưa ra lập lập để làm rõ quan điểm đó.

Đề thi thử vào lớp 10 môn toán: Bộ 4 đề chuẩn có đáp án chi tiết

2, Đề thi thử lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Đồng Nai - phần Làm văn

Câu 1 (2.0 điểm)

Viết một đoạn văn khoảng 150 chữ với câu chủ đề: Là con người, hà tiện làm chi những cái ôm

Câu 2 đề thi thử lớp 10 (5.0 điểm)

Cảm nhận vẻ đẹp của người lao động qua hai đoạn thơ sau:

Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng

Ra đậu dặm xa dò bụng biển,

Dàn đan thế trận lưới vây giăng.

Và:

Câu hát căng buồm với gió khơi

Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.

Mặt trời đội biển nhô màu mới,

Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.

(Trích Đoàn thuyền đánh cá, Huy Cận, Ngữ văn 9, tập 1)

Hướng dẫn làm bài

Câu 1 (2.0 điểm)

Yêu cầu về hình thức: một đoạn văn khoảng 150 chữ

Yêu cầu về nội dung: chủ đề bàn luận: "Là con người, hà tiện làm chi những cái ôm."

Gợi ý: Sử dụng ngữ liệu đã được cho ở phần đọc hiểu làm dẫn chứng để minh họa.

Câu 2 đề thi thử lớp 10 (5.0 điểm)

A. Mở bài:

- Nêu ngắn gọn về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá và tác giả Huy Cận.

- Trích dẫn 2 đoạn thơ

B. Thân bài: Cảm nhận vẻ đẹp của người lao động:

Khổ thơ 1 đề thi thử lớp 10

Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng,

Ra đậu dặm xa dò bụng biển,

Dàn đan thế trận lưới vây giăng.

Tác giả cho bạn đọc thấy con tàu đánh cá như tàu chiến, những ngư dân như những người anh hùng trên biển khơi:

- Hình ảnh mạnh mẽ, hùng tráng: con thuyền đi nhanh như “lái gió”, cánh buồm trắng ôm trọn mặt trăng, thuyền đi “giữa mây cao với biển bằng”

- Động từ “lướt”: cảm giác đi như bay, mạnh mẽ ⇒ hình ảnh đẹp, con thuyền được người lao động điều khiền khéo léo, đi trên biển như thuyền có phép lạ bay trên mây.

- Việc đánh cá của người lao động được hiển thị thật tài tình và đầy chiến thuật như đi đánh giặc: thuyền ra “dặm xa dò bụng biển”, “Dàn đan thế trận lưới vây giăng”.

Khổ thơ 2 đề thi thử lớp 10

Câu hát căng buồm với gió khơi,

Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.

Mặt trời đội biển nhô màu mới,

Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.

- Tác giả lặp lại một số hình ảnh giống cảnh đoàn thuyền ra khơi ở khổ 1 của bài thơ: câu hát, mặt trời nhưng với những sắc thái mới:

- Ngư dân vẫn hát cùng gió khơi, bây giờ là khúc ca ăn mừng thành quả của một đêm lao động miệt mài => khổ thơ cuối giống như điệp khúc của một bài hát, tạo cảm giác tuần hoàn về thời gian, về công việc lao động; nhấn mạnh khí thế tâm trạng của những người dân, tinh thần sôi nổi, khẩn trương

- Đoàn thuyền vẫn đi thật nhanh, như “chạy đua cùng mặt trời” để về cho kịp phiên chợ buôn bán => biện pháp khoa trương, hình ảnh nhân hóa => con người và vũ trụ chạy đua trong cuốc vận hành vô tận, con người đã mang tầm vóc lớn lao của thiên nhiên vũ trụ trong cuộc chạy đua này và con người đã chiến thắng

- Kết thúc bài thơ chính là cảnh bình minh "Mặt trời đội biển nhô màu mới” => kết thúc một đêm làm việc như bao ngày, người lao động vẫn hoạt động theo như sự tuần hoàn vốn có của thời gian.

- Hình ảnh “mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi” gợi nhiều liên tưởng như những mặt trời nhỏ bé đang tỏa rạng niềm vui trước thành quả lao động mà con người đã giành được sau một đêm lao động trên biển. => đó là cảnh tượng đẹp huy hoàng giữa bầu tròi và mặt biển, giữa thiên nhiên và thành quả lao động.

C. Kết bài cho bài văn đề thi thử lớp 10

2 đoạn thơ đều nói tới vẻ đẹp của con người lao động cũng như sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người: "thiên nhiên cho con người nhiều của cải, con người cũng cần biết ơn thiên nhiên, con người và thiên nhiên là bạn đồng hành qua đó thể hiện niềm tin, niềm vui trước cuộc sống mới, cuộc sống tự do lao động.

Tham khảo thêm bài phân tích mẫu

Thiên nhiên hiện lên giàu có và tươi đẹp còn con người hài hòa với bức tranh thiên nhiên ấy với khí thế của những con người lao động thời kì đổi mới, làm chủ cuộc đời.

Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng,

Con thuyền vốn nhỏ bé trước biển trời bao la nhưng qua thơ Huy Cận, hình ảnh con thuyền đánh cá hiện lên kì vĩ, mang tầm vóc vũ trụ, chinh phục tự nhiên. Chủ nhân của con thuyền – những người lao động cũng trở nên hiên ngang. Hình ảnh con người đã trở nên hòa nhập với chiều kích thước rộng lớn của thiên nhiên vũ trụ. Một loạt những cụm từ như đậu dặm xa, dò bụng biển, dàn đan thế trận, lưới vây giăng đã miêu tả rõ nét công việc lao động trên biển như một cuộc chiến đấu chinh phục thiên nhiên.

Cá nhụ cá chim cùng cá đé,

Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,

Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé,

Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long

Biện pháp nghệ thuật liệt kê cùng ẩn dụ kết hợp nhân hóa đã vẽ nên một bức tranh sống động có cả màu sắc, ánh sáng và âm thanh. Bằng tâm hồn hết sức tinh tế, tác giả đã cảm nhận được hơi thở của thiên nhiên, vũ trụ. Bút pháp lãng mạn cùng trí tưởng tượng của tác giả đã sáng tạo nên những hình ảnh đẹp khiến công việc lao động nặng nhọc của người đánh cá trở thành bài ca đầy niềm vui, niềm hân hoan cùng thiên nhiên

Để soạn văn 9 tập 1 ngắn nhất cho bài Đoàn thuyền đánh cá, học sinh cần tóm lược lại đoạn thơ này gồm có những ý chính sau

Hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp -> nổi bật hình ảnh con người lao động

Biện pháp phóng đại – nhân hóa

Bức tranh thành quả lao động rực rỡ, lấp lánh

Biện pháp liệt kê, ẩn dụ, nhân hóa

Ta hát bài ca gọi cá vào,

Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao,

Xem thêm full bài văn mẫu Đoàn thuyền đánh cá: TẠI ĐÂY

Thi vào 10 Hà Nội: Đề thi thử Tiếng Anh có đáp án chi tiết

Xem thêm: Đề thi chuyên Anh HN - Ams có đáp án chi tiết

Gợi ý tài liệu ôn thi tuyển sinh vào lớp 10

Bộ sách ôn thi vào 10 cấp tốc: Đột phá 9+

Đồng giá 150k/ cuốn: Bí quyết chinh phục điểm cao lớp 9: Tổng ôn toàn bộ kiến thức lớp 9 cấp tốc, cầm chắc 9 điểm/ môn thi vào 10

Bộ sách ôn thi vào trường CHUYÊN đỉnh nhất

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: