Giải pháp giúp học sinh giảm bớt áp lực điểm số - Tin VTC6

10/05/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn
Giải pháp giúp học sinh giảm bớt áp lực điểm số - Tin VTC6

 Áp lực điểm số luôn là vấn đề nan giải không chỉ đối với học sinh mà cả với phụ huynh bởi lẽ cha mẹ nào cũng muốn con học giỏi, đạt điểm cao nhưng không biết cách làm thế nào để giúp con tiến bộ mà không phải chịu quá nhiều áp lực. Nhằm giúp giảm bớt gánh nặng về điểm số cho các em, một bộ sách dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 đã được ra mắt. Bộ sách được biên soạn bởi các chuyên gia đầu ngành Giáo dục, kết hợp với Nhà xuất bản Đại học Quốc gia và nhãn sách CCBOOK: Bộ sách Bí quyết chinh phục điểm cao.

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=hpfSYuP0-Ow[/embedyt]

 

Chia sẻ về những khó khăn trong học tập của học sinh khi chuyển cấp

 

Chị Đỗ Thị Minh Hợi (Hà Nội) chia sẻ về áp lực điểm số của con

 

Chị Đỗ Thị Minh Hợi (Hà Nội) có con là năm nay học lớp 6, trước đó học cấp Một năm nào con cũng được giấy khen, nhưng sau, bài kiểm tra trên lớp con chỉ được điểm trung bình, làm cho chị Hợi rất lo lắng. Chị Hợi chia sẻ: “Từ năm lớp Một đến năm lớp Năm thì con năm nào cũng được học sinh giỏi, thì không hiểu làm sao mà năm lớp 6 này con lại có điểm kiểm tra rất là thấp. Mà về có những hôm kiểm tra thì con chỉ được 4 điểm thôi thì về nhà cả gia đình đều lo lắng. Con cảm thấy không còn tự tin nữa”

Cháu Vũ Phúc Minh cũng chia sẻ về những khó khăn của chính bản thân mình khi bước vào bậc THCS. Theo cháu Phúc Minh, các môn học trên lớp  thấy rất là khó, đặc biệt là môn tiếng Anh vì cháu không nhớ được từ vựng. Và môn tiếng Anh thường có nhiều bài kiểm tra làm cho cháu rất là rối.

 

Cháu Phúc Minh (Hà Nội) chia sẻ về khó khăn cháu gặp phải khi học từ vựng tiếng Anh

 

Chị Hợi chia sẻ rằng, mình dù rất xót con vì học thêm nhiều song chị Hợi không còn cách nào khác. Theo chị Hợi, con học kém thì mình phải dùng mọi phương pháp để giúp đỡ con, ví dụ như là học thêm, học phụ đạo. Mình tốn kém bao nhiêu cũng được nhưng miễn sao con học tốt là được

Việc gặp khó khăn, không theo kịp khi bước sang một cấp học mới là tình trạng mà không ít học sinh mắc phải. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong đó, chủ yếu đến từ sự thay đổi căn bản trong chương trình học cũng như phương pháp học giữa bậc Tiểu học và bậc THCS.

Ở bậc Tiểu học, giáo viên thường xuyên sát sao, chăm chút cho từng học sinh trong lớp. Mỗi bài học đều được giảng rất kỹ càng. Học sinh cũng được luyện tập, làm đi làm lại các dạng bài toán sao cho thật nhuần nhuyễn. Song khi bước sang bậc THCS, khối lượng kiến thức trong mỗi tiết học rất lớn, giáo viên chỉ có thể giảng sơ lược, đòi hỏi học sinh phải chuẩn bị bài trước ở nhà. Khi về nhà phải tự học và tự ôn tập lại mới có thể nắm được kiến thức một cách chắc chắn.

Nếu như ở bậc Tiểu học, các em chủ yếu chỉ học môn Toán và môn Tiếng Việt, thì khi bước sang bậc THCS, học sinh phải học rất nhiều môn, trong đó có những môn học lần đầu có trong chương trình học như: Vật lí, Sinh học. Đây đều là những môn học hoàn toàn mới lạ, đồng thời có nội dung phức tạp, khiến học sinh lúng túng trong cách học

Ngoài ra, cũng có những sự thay đổi căn bản trong chương trình học những môn như Toán và Ngữ văn. Môn Toán được tách thành hai phần Đại số và Hình học, môn Tiếng Việt được mở rộng thành môn Ngữ văn với 3 phân môn chính: Văn bản văn học, Tiếng Việt và Tập làm văn. Yêu cầu đặt ra với học sinh THCS ở 2 môn học chính khóa này cũng có nhiều khác biệt.

Tất cả những sự thay đổi căn bản trong cách dạy và học đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự sụt giảm về điểm số của học sinh. Ngoài ra, đây còn là lứa tuổi bắt đầu có những sự biến đổi trong tâm – sinh lí. Các con đã và đang chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì – tuổi “ẩm ương” nên hết sức nhạy cảm. Thấu hiểu điều đó, bố mẹ không nên chì chiết, mắng mỏ hay tạo áp lực cho con mà nên động viên con, chia sẻ, trò chuyện với con, đóng vai trò “gỡ rối” những băn khoăn của con cái như những người bạn, đồng hành cùng con vượt qua quãng thời gian hoang mang trong việc học

Bộ sách Bí quyết chinh phục điểm cao – người bạn đồng hành cùng con trong chặng đường học tập.

 

Thấu hiểu những khó khăn mà cả học sinh lẫn phụ huynh gặp phải trong quá trình chuyển cấp, bộ sách Bí quyết chinh phục điểm cao đã được ra đời, nhằm hỗ trợ học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 với toàn bộ các môn học chính khóa trên lớp. Bao gồm các môn: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí. Chủ biên của bộ sách Bí quyết chinh phục điểm cao đều là những PGS. TS đầu ngành Giáo dục, là chuyên gia, giảng viên cao cấp của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Có thể kể đến như:

PGS. TS. Lê Văn Hiện – Phó trưởng khoa Toán – Tin, là Giảng viên cao cấp khoa Toán – Tin trường Đại học Sư phạm Hà Nội từ năm 2016 đến nay. Thầy là chủ biên bộ sách Bí quyết chinh phục điểm cao môn Toán

PGS. TS Nguyễn Việt Hùng – Phó trưởng Bộ môn Văn học Việt Nam 1, là Giảng viên cao cấp của khoa Ngữ văn – trường Đại học Sư phạm Hà Nội từ năm 2013 đến nay. Thầy là Thành viên biên soạn SGK theo chương trình mới. Thầy là chủ biên bộ sách Bí quyết chinh phục điểm cao môn Ngữ văn:

PGS. TS Nguyễn Văn Biên – Phó trưởng khoa, phụ trách bộ môn Phương pháp Giáo dục, là Giảng viên cao cấp khoa Vật lí trường Đại học Sư phạm Hà Nội từ năm 2016 đến nay. Thầy là Chủ biên bộ sách Bí quyết chinh phục điểm cao môn Vật lí

PGS. TS Trần Trung Ninh, Trưởng bộ môn Phương pháp Giáo dục Hóa học, là Giảng viên cao cấp khoa Hóa học – trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Thầy là Chủ biên bộ sách Bí quyết chinh phục điểm cao môn Hóa học.

 

Bộ sách Bí quyết chinh phục điểm cao lớp 6 môn Ngữ văn, Toán và tiếng Anh. Bộ sách lớp 6 còn có môn Vật lí, Sinh học và Địa lí

 

Thầy Trịnh Lê Hoàng, Đồng tác giả bộ sách Bí quyết Chinh phục điểm cao chia sẻ về bộ sách: “Các cuốn sách đều được chia thành các chuyên đề rõ ràng, cụ thể. Trước khi vào mỗi chuyên đề các tác giả luôn xác định cho các em trước về cây mục tiêu. Cuốn sách được chia dạng rất chi tiết, phương pháp giải rất cụ thể. Điểm đặc biệt thứ ba. Cuốn sách bám sát chương trình học, đến phần kiến thức nào sắp có đề kiểm tra, sách sẽ có một dòng thông báo “Sắp có đề kiểm tra trên lớp”. Các em sẽ mở hệ thống đề ở phần số II của cuốn sách để có thể ôn luyện và chuẩn bị kĩ càng nhất”

Đây đều là những ưu điểm nổi bật của bộ sách Bí quyết chinh phục điểm cao so với những bộ sách khác trên thị trường sách tham khảo hiện nay. Cây mục tiêu ở đầu mỗi chuyên đề như một tấm bản đồ chỉ dẫn cho các em học sinh những nội dung kiến thức trọng tâm nhất, tránh việc học lan man, dẫn đến việc không vững lí thuyết căn bản của mỗi môn học.

Không chỉ phân thành các dạng toán mà bộ sách Bí quyết chinh phục điểm cao còn chia mỗi dạng toán thành các kiểu hỏi chi tiết hơn. Mỗi kiểu hỏi đều có phương pháp giải chi tiết, các ví dụ mẫu và cuối cùng là hệ thống bài tập tự luyện chi tiết, học sinh sẽ rất dễ dàng học theo và ôn luyện.

Cuối cùng là hệ thống bài kiểm tra bám sát phân phối chương trình học. Bộ sách có đầy đủ các bài kiểm tra 15 phút, 45 phút, đề thi học kì I, học kì II do chính nhóm tác giả biên soạn và tuyển chọn. Các đề kiểm tra sẽ giúp học sinh cũng như phụ huynh có thể đánh giá được sức học, rà soát lại những phần kiến thức mà con còn hổng. Từ đó chuẩn bị ôn tập, rèn luyện cho những bài kiểm tra chính thức

Bé Phúc Minh chia sẻ: “Sau khi đọc xong cuốn sách Bí quyết chinh phục điểm cao thì con cảm thấy những từ vựng của con, khả năng làm bài của con cũng đã tăng dần, con cảm thấy rất là hiệu quả”

Với đặc thù từ vựng tiếng Anh rất nhiều và phức tạp, bộ sách Bí quyết chinh phục điểm cao môn tiếng Anh, với phần Từ vựng (Vocabulary), đây không chỉ là một bảng tổng hợp từ vựng thông thường theo dạng liệt kê có kèm theo nghĩa tiếng Việt của từ. Đi kèm với đó là phiên âm chuẩn quốc tế IPA và câu ví dụ mẫu. Khi học một từ vựng, ta còn phải học cả cách sử dụng từ đó trong hoàn cảnh cụ thể. Nhóm tác giả đã bổ sung từng ví dụ mẫu cho từng từ để học sinh có thể hiểu sâu và trọn vẹn ngữ cảnh của từ. Ngoài ra, bộ sách không chỉ bám sát chương trình sách giáo khoa theo từng đơn vị bài học (unit) mà trong mỗi unit, kiến thức được chia làm 2 phần riêng biệt, giúp học sinh dễ dàng nắm bắt nội dung kiến thức.

Khi bước sang bậc THCS, con trẻ thường hoang mang và lo lắng trước những sự thay đổi căn bản trong việc học. Bố mẹ nên chia sẻ, động viên con, cùng con bước qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng chứ không nên tạo thêm áp lực học hành cho con. Bộ sách Bí quyết chinh phục điểm cao dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 chắc chắn sẽ là một công cụ hữu ích, một người bạn đồng hành đáng tin cậy dành cho con trên chặng đường chinh phục một bảng điểm rực rỡ 9 – 10.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

  • CCBook – Đọc là đỗ
  • Địa chỉ: Số 10 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 024.3399.2266
  • Email: [email protected]

Nguồn: Ccbook.vn

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: