Giới thiệu chung về tổ hợp xét tuyển các ngành nghề khối d 2020

10/05/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn
Giới thiệu chung về tổ hợp xét tuyển các ngành nghề khối d 2020

Kỳ thi THPT Quốc gia đã đến rất gần. Ngoài việc ôn tập và chuẩn bị kiến thức cho các môn thi, các em học sinh thường băn khoăn về việc nên chọn trường gì, ngành nào để có được một công việc tốt cho tương lai. Bài viết dưới đây sẽ giúp em tìm hiểu các ngành nghề khối d phổ biến hiện nay để có thể dễ dàng chọn lựa và chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký xét tuyển nhé.

1, giới thiệu chung về tổ hợp xét tuyển D01, D02,… và các ngành nghề khối d

Giới thiệu chung về tổ hợp xét tuyển các ngành nghề khối d 2020-1 

Kể từ năm 2016, với việc thay đổi hình thức thi, đã có thêm nhiều sự lựa chọn về tổ hợp xét tuyển mới dành cho các thí sinh

Hiện nay kì thi tuyển sinh THPT Quốc gia đã thay đổi căn bản về hình thức thi cũng như xét tuyển. Nếu như trước kia chỉ có một số khối thi khối D bao gồm D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh; D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga; D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp; D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung; D05: Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức; D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật. Thì hiện nay, ngoài 6 tổ hợp xét tuyển truyền thống này, ta còn có các khối d mới là các tổ hợp xét tuyển như dưới đây:

D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh D26: Toán, Vật lí, Tiếng Đức
D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh D27: Toán, Vật lí, Tiếng Nga
D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh D28: Toán, Vật lí, Tiếng Nhật
D10: Toán, Địa lí, Tiếng Anh D29: Toán, Vật lí, Tiếng Pháp
D11: Ngữ văn, Vật lí, Tiếng Anh D30: Toán, Vật lí, Tiếng Trung
D12: Ngữ văn, Hóa học, Tiếng Anh D31: Toán, Sinh học, Tiếng Đức
D13: Ngữ văn, Sinh học, Tiếng Anh D32: Toán, Sinh học, Tiếng Nga
D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh D33: Toán, Sinh học, Tiếng Nhật
D15: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh D34: Toán, Sinh học, Tiếng Pháp
D16: Toán, Địa lí, Tiếng Đức D35: Toán, Sinh học, Tiếng Trung
D17: Toán, Địa lí, Tiếng Nga D41: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Đức
D18: Toán, Địa lí, Tiếng Nhật D42: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Nga
D19: Toán, Địa lí, Tiếng Pháp D43: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Nhật
D20: Toán, Địa lí, Tiếng Trung D44: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Pháp
D21: Toán, Hóa học, Tiếng Đức D45: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Trung
D22: Toán, Hóa học, Tiếng Nga D61: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Đức
D23: Toán, Hóa học, Tiếng Nhật D62: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Nga
D24: Toán, Hóa học, Tiếng Pháp D63: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Nhật
D25: Toán, Hóa học, Tiếng Trung D64: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Pháp
  D65: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Trung
D72: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh D84: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh  
D73: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Đức D85: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Đức  
D74: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Nga D86: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Nga  
D75 Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Nhật D87: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Pháp  
D76: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Pháp D88: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Nhật  
D77: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Trung  D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh  
D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh   D91: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Pháp  
D79: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức   D92: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Đức  
D80: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nga   D93: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Nga  
D81: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật   D94: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Nhật  
D82: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp   D95: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Trung  
D83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung  D96: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh  
  D97: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp  
  D98: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Đức  
  D99: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Nga  

2, các ngành nghề khối d: khối ngành ngoại ngữ

Ngành nghề đầu tiên phải kể đến với các em học sinh chọn khối D (hay tổ hợp xét tuyển gồm các môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh) đó là các ngành liên quan đến ngoại ngữ. Nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ với thế giới và bởi vậy, nhân lực cho ngành ngoại ngữ luôn được săn đón. Khi học về một ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc,… các em có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Hai nghiệp vụ chính của ngành ngoại ngữ trong các ngành nghề khối d là phiên dịch và biên dịch.

Tại Hà Nội, có hai trường Đại học hàng đầu về ngoại ngữ, đặc biệt chuyên về kĩ năng biên phiên dịch. Đó là HANU - trường Đại học Hà Nội (Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cũ) và ULIS – Trường Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội.

Biên dịch là việc dịch lại văn bản, phim ảnh, lời nhạc, sách báo, tạp chí, truyện văn học,…từ một ngữ này sang một ngôn ngữ khác.

Phiên dịch là việc dịch lại lời nói của một người từ ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ đích nhằm giúp cho quá trình giao tiếp của ít nhất hai bên không thông hiểu ngôn ngữ của nhau trở nên dễ dàng hơn.

Trong các ngành nghề khối d có nhiều kiểu phiên dịch, bao gồm 2 kiểu chính như sau:

+) Phiên dịch đuổi (hay còn gọi là phiên dịch nối tiếp: consecutive interpreting). Đây là loại hình phiên dịch phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể, sau khi người nói kết thúc một câu nói, một câu hội thoại hoặc một đoạn văn ngắn, người phiên dịch sẽ có nhiệm vụ dịch nối tiếp sau câu nói, câu hội thoại hoặc một đoạn văn ngắn đó sang ngôn ngữ đích để cho người nghe có thể hiểu được những gì mà người nói đã nói.

Yêu cầu cho phiên dịch đuổi: Phải rèn luyện được khả năng ghi nhớ chính xác trong khoảng thời gian ngắn (hay còn gọi là short-term memory) và kĩ năng take notes (ghi chú nhanh) để có thể tổng hợp được thông tin, dữ kiện. Ngoài ra, trước mỗi buổi dịch, người phiên dịch cần nghiên cứu trước nội dung và chủ đề của buổi dịch, tìm hiểu những kiến thức chuyên ngành, thuật ngữ riêng  để chủ động phiên dịch cho chính xác

+) Phiên dịch song song (hay còn gọi là phiên dịch đồng thời/ phiên dịch cabin: simultaneous interpreting). Đây là loại hình phiên dịch có độ phức tạp cũng như độ chuyên nghiệp cao nhất so với các loại hình khác của nghề phiên dịch trong các ngành nghề khối d. Cụ thể, người phiên dịch sẽ ngồi trong một chiếc cabin cách âm với các thiết bị hỗ trợ như headphone, micro. Người phiên dịch sẽ nghe những lời người nói thông qua headphone rồi dịch trực tiếp sang ngôn ngữ đích CÙNG LÚC với người nói qua micro để người nghe có thể hiểu được.

Giới thiệu chung về tổ hợp xét tuyển các ngành nghề khối d 2020-2 

Hình ảnh phiên dịch viên cabin

Mức lương cho một buổi phiên dịch song song của phiên dịch viên chuyên nghiệp có thể lên tới vài chục triệu đồng/ buổi, là một trong các ngành khối d lương cao nhất. Đó là bởi nó đòi hỏi phiên dịch viên phải thông thạo đến mức xuất sắc cả ngôn ngữ mẹ đẻ lẫn ngoại ngữ. Vì khi dịch song song, phiên dịch viên sẽ gần như không có thời gian để cân nhắc lựa chọn từ ngữ. Phiên dịch viên phải có kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm phong phú cũng như bản lĩnh vững vàng trong suốt buổi dịch. Buổi dịch cabin thường được phục vụ cho những hội nghị cấp cao, hội nghị thượng đỉnh, các phiên họp, buổi gặp gỡ Kinh tế - chính trị - Ngoại giao,…

3, các ngành nghề khối d: khối ngành kinh tế

Ngoài các ngành nghề như Biên dịch viên và phiên dịch viên thì các bạn học sinh chọn tổ hợp xét tuyển khối D (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) còn có vô cùng nhiều các cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Một trong số đó là khối ngành kinh tế với đa dạng chuyên ngành như Kinh tế, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính – Ngân hàng, Marketing, Quản trị Khách sạn, Bất động sản, Thuế và hệ thống Thuế,… Có thể nói rằng trong số các ngành khối d dễ kiếm việc làm thì khối ngành Kinh tế chiếm một tỉ lệ lớn.

Giới thiệu chung về tổ hợp xét tuyển các ngành nghề khối d 2020-3 

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân mới, hiện đại

Với lợi thế là vốn ngoại ngữ vững chắc, các em có thể thi vào các trường Đại học đào tạo khối ngành kinh tế những chuyên ngành như Kinh tế Quốc tế, Thương mại Quốc tế, Kinh doanh Quốc tế. Khi chọn những chuyên ngành này, các em sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong những doanh nghiệp đa quốc gia (MNCs), các nhãn hàng lớn. Đây là những môi trường kinh doanh chuyên nghiệp, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa của nhiều quốc gia,…

4, các ngành nghề khối d: khối ngành truyền thông – báo chí

Cùng với xu hướng hiện nay, ngành truyền thông – báo chí cũng là một ngành nghề phù hợp với các bạn học sinh ban D.. Nếu có mong muốn làm các ngành nghề khối d liên quan đến truyền thông hay báo chí, các em có thể thi vào Học viện Ngoại giao (Khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại), Học viện Báo chí và tuyên truyền, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn,…

Với xu thế hội nhập hiện nay, ngành truyền thông – báo chí rất cần một đội ngũ biên tập viên, phóng viên, nhân viên truyền thông không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải rèn luyện cho mình kĩ năng ngoại ngữ đa dạng. Ngoài tiếng Anh còn có những ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Thái, tiếng Nhật,… để phục vụ cho công việc. Bởi thế, cơ hội làm việc là vô cùng đa dạng cho các bạn học sinh chọn khối D

Trên đây là tổng hợp những thông tin khái quát nhất về tổ hợp xét tuyển khối D cũng như các ngành nghề khối d phù hợp với các bạn học sinh.

Mọi thông tin xin mời liên hệ:

  • CCBook – Đọc là đỗ
  • Địa chỉ: Số 10 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 024.3399.2266
  • Email: [email protected]

Nguồn: ccbook.vn

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: