Giới thiệu sách mới "Happy family Cùng con phát triển năng lực" dành cho phụ huynh và học sinh tiểu học

05/05/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn
Giới thiệu sách mới

Với học sinh cấp Tiểu học, bên cạnh Nhà trường thì Phụ huynh chính là nhân tố vô cùng quan trọng. Dẫu biết rằng cần phải kèm cặp con học, song phụ huynh Tiểu học thường gặp rất nhiều khó khăn khi cùng trẻ học tập tại nhà như: độ "vênh" kiến thức giữa SGK cũ (của bố mẹ) và SGK mới (của con), phương pháp dạy chưa đúng chuẩn sư phạm,... khiến buổi học trở nên nặng nề với cả phụ huynh và con trẻ.

Bộ sách Happy family Cùng con phát triển năng lực ra đời nhằm cung cấp cho phụ huynh Tiểu học một bộ tài liệu hướng dẫn con học tại nhà với phương pháp đặt câu hỏi để con tự tư duy theo chuẩn mực sư phạm. Bộ sách gồm sách cho học sinh và sách cho phụ huynh, tương ứng với chương trình sách giáo khoa mới nhất. 

XEM NGAY: BẢN ĐỌC THỬ BỘ SÁCH TỪ LỚP 1 ĐẾN LỚP 5 

Phương pháp đặt câu hỏi để con tự tư duy trong Happy family Cùng con phát triển năng lực là gì?

 

Mấu chốt của việc phát triển năng lực tư duy ở trẻ đó chính là nỗ lực tự tìm ra đáp án với lời gợi ý, dẫn dắt có định hướng cơ bản của người dạy (giáo viên/ phụ huynh). Nếu coi học tập là một cuộc hành trình "đi tìm kho báu", thì phương pháp đặt câu hỏi để con tự tư duy là cách dạy con "đọc bản đồ", để con tự bước từng bước sở hữu tri thức của riêng mình

Các bộ sách tham khảo hiện nay chỉ đưa đáp án hoặc cách giải để học sinh đọc (và chép lại). Việc này làm học sinh không nỗ lực giải bài tập khi gặp khó khăn (mấu chốt để phát triển năng lực) mà chỉ chăm chăm ỷ lại vào mở đáp án

Dựa trên phương pháp đặt câu hỏi để con tự tư duy, bộ sách Happy family Cùng con phát triển năng lực sẽ giúp học sinh tự tìm ra đáp án bằng những câu hỏi có tính khơi gợi, dẫn dắt. Bố mẹ sẽ đóng vai trò người "chỉ đường" cho con bằng chính những gợi ý đó. Nhờ thế, năng lực tư duy của con sẽ được nâng cấp dần lên sau mỗi bài học, thay vì trở thành một cái máy thụ động làm bài tập theo mẫu đáp án có sẵn. 

Cấu trúc chi tiết bộ sách Happy family Cùng con phát triển năng lực

Happy family Cùng con phát triển năng lực được thiết kế với 2 phần: sách cho học sinhsách cho phụ huynh. Cả hai cuốn sách đều được xây dựng bám sát khung chương trình chuẩn SGK theo đơn vị bài học. 

Sách dành cho học sinh

Với môn Tiếng Việt, sách rèn toàn bộ kỹ năng ngôn ngữ của con theo cấu trúc 3 phần: Luyện đọc - Luyện từ và câu - Luyện nói và viết (Riêng với học sinh lớp 1 sách sẽ gồm các phần Học vần - Viết - Nói và nghe). Mỗi phần gồm các bài tập nhỏ dưới dạng hoạt động, giúp con có được tâm lý thoải mái trong quá trình học.

Theo đúng phương pháp đặt câu hỏi để con tự tư duy, sách sẽ không có phần đáp án cụ thể mà chỉ có những câu hỏi dẫn dắt, khơi gợi giúp hướng dẫn con tự tìm ra lời giải đúng. 

Với môn Toán, sách giúp định hướng phát triển năng lực toán học với 2 phần. Phần 1 là Hệ thống bài tập 4 mức độ với hình thức thực hành, trải nghiệm toán học theo từng giai đoạn. 

Phần 2 là những gợi ý, hướng dẫn chi tiết để con tự tìm ra lời giải, sách sẽ không cung cấp đáp án cụ thể. Con sẽ phải tự đọc, tự tìm tòi chứ không thể mở đáp án ra chép lại vào sách như những cuốn sách tham khảo thông thường. 

Xuyên suốt bộ sách Happy family Cùng con phát triển năng lực là những mẩu chuyện nhỏ kể về hành trình khám phá của chú mèo TOBY. Mở đầu bài học bằng một câu chuyện ngắn chắc chắn sẽ giúp con hào hứng bắt đầu buổi học 

 

Sách dành cho phụ huynh 

Về cấu trúc, sách cho phụ huynh sẽ được biên soạn theo đúng 3 phần tương ứng với sách cho học sinh. Phương pháp đặt câu hỏi để con tự tư duy sẽ được cụ thể hóa thành những hướng dẫn chi tiết trong từng đơn vị bài học để bố mẹ dễ dàng áp dụng. Phương pháp gồm các nội dung như sau

1-Nội dung bố mẹ cần chuẩn bị trước mỗi bài học

Bao gồm nội dung bài học tương ứng trong sách giáo khoa, kiểm tra lại đồ dùng học tập cho con, chuẩn bị thêm những dụng cụ hỗ trợ học tập phù hợp,...

2-Mục tiêu của các nhiệm vụ học tập

Mô tả rõ ràng những câu hỏi mà con cần hoàn thành

3-Gợi ý của phụ huynh trong từng nhiệm vụ học tập

Gợi ý chi tiết cách trò chuyện, sử dụng câu lệnh, sử dụng từ điển, đưa ra các gợi ý, các cách khuyến khích trẻ làm việc, cùng hoạt động,.. bằng các từ ngữ có tính khơi gợi, dẫn dắt, động viên, tránh sử dụng các từ mệnh lệnh mạnh gây cảm giác tiêu cực cho con, khiến buổi học trở nên nặng nề. 

Ví dụ, thay vì câu lệnh "con PHẢI điền vào đây chứ!", bố mẹ sẽ được hướng dẫn cách hỏi có tính gợi mở như: "con nghĩ chúng ta nên điền vào đâu nhỉ?" hay "mẹ con mình cùng điền vào đây được không?" sẽ giúp trẻ hào hứng học tập hợn rất nhiều

4- Kết quả mong đợi

Đây là những kết quả mà con cần đạt được để hoàn thành nhiệm vụ học tập. Bố mẹ dựa vào phần kết quả để điều chỉnh cách gợi ý, hướng dẫn cho con. 

5-Hệ thống các tình huống giả định

Trong quá trình hướng dẫn con học theo phương pháp đặt câu hỏi để con tự tư duy, việc con bị "bí" hay thậm chí không hợp tác là chuyện không lạ. 

Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong ngành Giáo dục Tiểu học, nhóm tác giả đã trình bày một hệ thống các tình huống giả định cùng với cách xử lý, giúp bố mẹ có thể bình tĩnh ứng phó với những phát sinh trong quá trình cùng học với con. Từ đó đảm bảo được mục tiêu bài học như kết quả mong đợi.

Đội ngũ Chủ biên của Happy family Cùng con phát triển năng lực

Happy family Cùng con phát triển năng lực được biên soạn bởi các Thầy cô là PGS. TS trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1 với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành Giáo dục Tiểu học

PGS. TS Vũ Quốc Chung - Chủ biên môn Toán

Thầy Vũ Quốc Chung là Nguyên Phó Hiệu trưởng - Trưởng khoa Giáo dục Tiểu học trường Đại học Sư phạm Hà Nội I. Thầy là Chủ biên và Đồng chủ biên của hàng loạt giáo trình, sách chuyên khảo và tài liệu đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ giáo viên Việt Nam suốt từ những năm 1990 cho tới nay

Hiện nay, Thầy là Chủ biên giáo trình phương pháp giảng dạy giáo viên toán tiểu học trong Dự án phát triển Giáo viên Tiểu học cấp Quốc gia và tham gia biên soạn sách giáo khoa Toán ở Tiểu học (chương trình hiện hành) 

Thầy trực tiếp đào tạo nhiều thế hệ sinh viên, thạc sĩ và đã hướng dẫn 9 Tiến sĩ ngành Giáo dục Toán học cũng như có hàng chục công trình, nghiên cứu khoa học về Giáo dục Toán học trong nước và Quốc tế  

PGS. TS Nguyễn Việt Hùng - Chủ biên môn Tiếng Việt lớp 2-3-4-5

Thầy Nguyễn Việt Hùng hiện đang là Phó trưởng Bộ môn Văn học Việt Nam 1, là Giảng viên cao cấp của khoa Ngữ văn – trường Đại học Sư phạm Hà Nội từ năm 2013 đến nay.

Thầy là Thành viên biên soạn SGK theo chương trình mới

PGS. TS Nguyễn Thị Thu Thủy - Chủ biên môn Tiếng Việt lớp 1, Đồng chủ biên lớp 2-3-4-5

 

PGS. TS Nguyễn Thị Thu Thủy là Giảng viên cao cấp khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Cô được phong học hàm Phó giáo sư và chức vụ giảng viên cao cấp năm 2016.

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy đã và đang tham gia công tác đào tạo các trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ các ngành Ngữ văn và Giáo dục Tiểu học. Cô đã công bố 25 bài báo thuộc lĩnh vực ngôn ngữ học trên các tạp chí có uy tín của ngành ngôn ngữ học và xuất bản sách chuyên khảo cho bậc đào tạo Đại học và sau đại học, sách tham khảo cho học sinh Tiểu học

 

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: