Hãy cùng CCBook ngó trước cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 12 nhé teen 2k1

18/05/2021 Đăng bởi: Công ty cổ phần CCGroup toàn cầu
Hãy cùng CCBook ngó trước cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 12 nhé teen 2k1

Dù chưa bước vào năm học chính thức nhưng teen 2K1 cũng nên ngó trước cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 12 nhé. Đây là phần không bao giờ vắng mặt trong đề thi THPT Quốc gia. Tuy không chiếm nhiều điểm số nhưng câu hỏi nghị luận xã hội lại là câu phân loại thí sinh.

 Các bước làm bài văn nghị luận xã hội chính xác nhất

Để đạt điểm tối đa phần thi này không phải là điều dễ dàng. Học sinh cần có hiểu biết sâu rộng, dùng dẫn chứng để chứng minh quan điểm, góc nhìn cá nhân là đúng.  Vậy nên ngay từ bây giờ teen 2K1 hãy làm quen với các dạng bài cũng như cách làm bài văn nghị luận xã hội để khi đi thi có thể tự tin hoàn thành tốt, đạt điểm số cao.

Các dạng bài văn nghị luận xã hội lớp 12

Trước khi đi vào tìm hiểu cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 12, chúng ta cần phải biết nghị luận xã hội có mấy dạng câu hỏi chính.

Có 2 dạng bài chính trong văn nghị luận xã hội đó là:

- Nghị luận về một tư tưởng, đạo lí

- Nghị luận về hiện tượng đời sống

Trong dạng bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lí, học sinh cần phải phân tích về một châm ngôn, danh ngôn hay một quan điểm của người nổi tiếng. Các em cần đưa ra được những quan điểm của mình để hướng tới các giá trị tốt đẹp như: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn...

Phần nghị luận về hiện tượng đời sống thường là những vấn đề nóng bỏng mà cả xã hội đang quan tâm, gây bức xúc trong dư luận như: Biển đông, lối sống của giới trẻ... Muốn hoàn thành tốt dạng bài này, học sinh cần có hiểu biết rộng về kiến thức xã hội. Có nhiều hiểu biết các em mới đưa ra được những dẫn chứng sống động, thuyết phục.

Khi nhận đề thi, học sinh cần phải đọc thật kĩ đề để biết câu hỏi rơi vào dạng nghị luận xã hội nào. Đề từ đó có hướng làm bài chính xác nhất.

Cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 12

 Bài văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lí

Ở phần trên CCBook đã giúp các em nhận biết được các dạng bài văn nghị luận xã hội. Phần tiếp theo này, CCBook sẽ chia sẻ cho các em từng bước làm bài văn nghị luận xã hội.

Cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 12 về tư tưởng đạo lí

Khi làm bất cứ một bài văn nào, các em cần phải đảm bảo bố cục cho bài văn rõ ràng. Dù bài dài hay ngắn cũng cần có đủ 3 phần mở bài- thân bài- kết bài. Bố cục bài văn của các em càng rõ ràng, càng chi tiết thì càng thể hiện được tính mạch lạc. Việc đảm bảo được bố cục đầy đủ mở-thân- kết các em đã có 0.25 điểm.

Sau đây là hướng phân tích khi gặp một bài văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lí.

Mở bài

Dẫn dắt lại câu châm ngôn hay câu nói của một nhân vật lỗi lạc cần bàn luận. Bên cạnh đó, học sinh cũng cần đưa ra được hướng giải quyết vấn đề.

Thân bài

- Giải thích khái niệm: Phần tích ý nghĩa của từ ngữ, cả câu. Sau đó rút ra ý nghĩa của câu nói.

- Bàn luận về câu nói

+ Khẳng định tính đúng/sai của vấn đề.

Nếu các em khẳng định câu nói đúng thì cần giải thích vì sao đúng. Ngược lại nếu khẳng định sai các em cũng cần chứng minh tại sao sai.

Trong phần chứng minh, bên cạnh đưa ra luận điểm học sinh cần phải lấy được dẫn chứng để chứng minh cho luận điểm của mình.

+ Mở rộng

Nếu chỉ dừng lại ở việc phân tích tính đúng/sai của vấn đề, các em chưa thể đạt được điểm tốt đa. Học sinh cần phải biết mở rộng vấn đề. Mở rộng ở đây là như thế nào?

Các em cần xem xét vấn đề theo hướng ngược lại để nhìn nhận được vấn đề một cách toàn diện nhất.

- Đưa ra lời khen, chê

Kết bài

Rút ra bài học nhận thức và nêu được phương hướng hành động.

Tóm lại vấn đề

Liên hệ với bản thân

Trên đây là cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 12 dạng câu hỏi về tư tưởng đạo lí. Teen 2K1 có thể tiếp thục tham khảo cách làm bài văn nghị luận xã hội dạng đề tổng hợp.

Cuốn sách hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 12 chuẩn barem của Bộ

 Sách hướng dẫn cách làm từng dạng văn chi tiết, cụ thể nhất

Nói đến tài liệu tham khảo môn văn thì không thể đếm xuể. Nhưng để tìm được tài liệu hướng dẫn từng bước phân tích bám sát với barem điểm của Bộ GD&ĐT thì không phải dễ.

CCBook xin giới thiệu đến các em cuốn sách Đột phá 8+ kì thi THPT môn Ngữ văn. Cuốn sách tổng hợp các kiến thức trọng tâm của cả 3 năm học 10,11 và 12. Các dạng bài tập đều được chia theo từng chuyên đề.

Chuyên đề văn nghị luận xã hội được phân tích một cách rõ ràng, cụ thể. Từ xu hướng ra đề thi, các bước làm bài sao cho đạt được điểm tối đa. Mỗi chuyên đề đều có các ví dụ kèm theo. Học sinh sẽ được tham khảo các bước làm chi tiết qua phần phân tích ví dụ.

Teen 2K1 hoàn toàn có thể tự học cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 12 trước thềm năm học mới. Đây chắc chắn là hành trang sẽ hỗ trợ các em rất nhiều trong giai đoạn ôn thi cam go phía trước.

Hãy tìm hiểu trước kiến thức môn Văn lớp 12 ngay từ bây giờ để năm học tới trở nên nhẹ nhàng hơn.

Xem thêm: Cách làm tất tần tật các dạng bài nghị luận xã hội chi tiết nhất

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: