Dự đoán đề Toán 2021 theo ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2020

28/04/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn
Dự đoán đề Toán 2021 theo ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2020

Kỳ thi THPT Quốc gia 2021 đã đến rất gần và đây chính là giai đoạn nước rút ôn tập. Cùang nhìn lại ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2020 và các dự đoán về năm 2021 để có định hướng ôn tập đúng đắn nhất nhé

Ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2020

LớpChủ đềMức độTổng 
Nhận biếtThông hiểuVận dụngVận dụng cao 
12Khảo sát và vẽ đồ thị hàm số352212
Hàm số mũ và lôgarit42129
Nguyên hàm tích phân221 5
Số phức32  5
Khối đa diện2  13
Mặt trụ, mặt nón, mặt cầu311 5
Hình học Oxyz24  6
11Xác suất1 1 2
Cấp số cộng cấp số nhân1   1
Quan hệ vuông góc trong không gian 11 2
Tổng 21177550

- Về độ khó của đề thi:

+) Có khoảng hơn 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu; gần 30% phần còn lại là các câu hỏi vận dụng (14%) và vận dụng cao (10%).

Như vậy đề thi vừa phải hiệu quả với việc xét tốt nghiệp, học sinh dễ dàng đạt mức điểm 6, 7.

+) Phân tích mức độ khó theo chủ đề:

Nội dung chương trình học kỳ II (11 câu và 2 câu phần tích phân giao thoa giữa học kì 1 với học kì 2) hầu hết đều ở mức độ nhận biết và thông hiểu; còn Toán 11 thì không có câu hỏi nào ở mức độ vận dụng cao.

Các câu vận dụng cao tập trung ở nội dung học kì 1 lớp 12 đặc biệt là các câu vận dụng cao rơi nhiều vào hai chủ đề đầu của giải tích.

- So sánh với đề minh họa

So với đề thi tham khảo Bộ Giáo dục và đào tạo công bố ngày 3/4/2020 thì đề “dễ hơn”, nhiều câu hỏi ngắn tìm ra nhanh đáp án rất phù hợp với việc xét tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên mức độ phân hóa rõ ràng hơn với gần 40 câu đầu ở mức nhận biết thông hiểu, 5 câu tiếp theo vận dụng có độ khó vừa phải cho học sinh khá – giỏi dành được điểm 8 9 và 5 câu cuối phân hóa mạnh dành cho các bạn thật sự nắm chắc kiến thức, tư duy xử lí nhanh mong muốn đạt điểm 10.

Nội dung kiến thức ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2020

Đề thi vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút.

Cấu trúc: +) 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 với 34 câu hỏi thuộc kiến thức của Học kì I, 11 câu thuộc học kì II;

                  +) 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11 (câu 1, 2, 26, 39, 40).

Nội dung chủ yếu vẫn thuộc chương trình lớp 12; chương trình lớp 11 có 3 nội dung xác suất, cấp số và quan hệ vuông góc trong không gian. Như vậy độ phủ kiến thức khá giống với đề minh họa lần 1, học sinh cần tập trung ôn tập các nội dung trong chương trình 12.

Lộ trình ôn tập năm 2021 theo ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2020

Để xét tốt nghiệp THPT các bạn tập trung ôn tập những nội dung cơ bản nằm trong nội dung chương trình lớp 12. Các bạn không nên bỏ qua các câu phần số phức, hình học Oxyz trong học kì 2 vì có tới 11 câu thuộc phần này và nằm ở mức độ nhận biết, thông hiểu.

Các bạn sử dụng điểm toán để xét tuyển đại học cần nâng cao phù hợp, tránh sa đà vào các vấn đề quá khó khăn phức tạp, rèn luyện kĩ năng tính toán nhanh và cẩn thận. Giai đoạn hiện nay các bạn nên song song giữa việc ôn tập lại kiến thức và tích cực luyện đề thi thử theo form đề minh họa và có nâng cao mức độ dần.

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có phương án giảm tải, tinh giản về mặt kiến thức song đề thi sẽ vẫn có nhiều những câu đòi hỏi học sinh phải học thật sự nghiêm túc mới có thể xử lý tốt và không bị mất điểm. Do đó các bạn học sinh cũng không được chủ quan trong quá trình ôn tập cho kì thi sắp tới.

Gợi ý các đầu sách ôn thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2021 chất lượng nhất cho 2k3

Sách ôn thi Toán tổng hợp kiến thức chi tiết nhất 3 năm THPT

Đột phá 8+ Toán gồm có 2 tập. Tập 1 gồm toàn bộ kiến thức về Đại số - giải tích với 25 chuyên đề. Cuốn sách tập 2 sẽ xoay quanh phần Hình học, bao gồm cả Hình học không gian và Hình học phẳng

Phần 1 gồm 4 chương kiến thức Đại số và giải tích lớp 12, mỗi chương được chia thành nhiều chuyên đề nhỏ

  • Chương 1: Ứng dụng đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị của hàm số (chia thành 5 chuyên đề)
  • Chương 2: Hàm số lũy thừa - hàm số mũ và hàm số logarit (chia thành 6 chuyên đề)
  • Chương 3: Nguyên hàm - tích phân và ứng dụng (chia thành 4 chuyên đề)
  • Chương 4: Số phức (chia thành 4 chuyên đề)

Phần 2 gồm 6 chuyên đề Đại số lớp 10-11 trọng tâm sẽ có mặt trong đề thi THPT Quốc gia, cụ thể

  • Chuyên đề 1: Phương trình lượng giác
  • Chuyên đề 2: Tổ hợp - xác suất
  • Chuyên đề 3: Nhị thức Niu- tơn
  • Chuyên đề 4: Dãy số. Cấp số cộng. Cấp số nhân
  • Chuyên đề 5: Giới hạn và liên tục
  • Chuyên đề 6: Đạo hàm và tiếp tuyến

ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2020

Thay vì phương pháp liệt kê truyền thống, nhóm tác giả của Đột phá 8+ Toán đã trình bày toàn bộ kiến thức dưới dạng INFOGRAPHIC

ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2020 

INFOGRAPHIC Toán giúp em nhớ nhanh các phương trình lượng giác

Những công thức Toán học khô khan được trình bày với nhiều hình vẽ minh họa sinh động, rút gọn các phần nội dung thừa, giúp em nhớ sâu, hiểu lâu các công thức này mà không cần phải học vẹt

Sách luyện đề chuẩn nhất

CC Thần tốc luyện đề 2021 môn Toán được xây dựng với lộ trình chuẩn để học sinh có thể ôn tập NGAY TỪ BÂY GIỜ. Lộ trình ôn thi gồm 3 giai đoạn: Khởi động, Vượt chướng ngại vật và Tăng tốc. Mỗi giai đoạn đều gồm các bộ đề chất, bám sát ma trận Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng như phù hợp với trình độ của học sinh.

ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2020

Giai đoạn 1:  Khởi động

Phần này gồm có 10 đề thi có độ khó thấp hơn đề thi chính thức, gồm các câu thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng; các câu vận dụng cao chưa có nhiều. Ngay cả khi chưa học hết chương trình lớp 12 hay chưa thực sự nhuần nhuyễn kiến thức, học sinh vẫn có thể chủ động làm đề luôn từ bây giờ.

Giai đoạn 2: Vượt chướng ngại vật

Sau khi hoàn thành chặng Khởi động cũng như đã quen với cách làm đề thi THPT Quốc gia, học sinh sẽ bước sang giai đoạn 2: Vượt chướng ngại vật. Phần này của gồm có 10 đề thi tương đương với đề thi chính thức cả về độ khó cũng như cấu trúc đề thi.

Đề thi được nhóm tác giả xây dựng và tổng hợp bám sát theo ma trận đề thi năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, các Thầy Cô cũng tham khảo thêm các đề thi thử tại các trường THPT lớn trên cả nước nhằm tổng hợp những dạng bài tập hay và thú vị nhất.

Giai đoạn 3: Tăng tốc

Phần cuối cùng là bộ 4 đề khó hơn đề thi chính thức. Cụ thể, số câu hỏi vận dụng và vận dụng cao được tăng lên. Mức độ khó của các câu hỏi này cũng sẽ cao hơn so với mặt bằng chung của đề thi chính thức.

Những câu hỏi khó được nhóm tác giả tổng hợp từ đề này sẽ giúp học sinh lớp 12 bứt phá điểm số từ mức trung bình khá (7-8) lên mức 9-10. Vượt qua giai đoạn 3, các em đã tự trang bị cho mình được những kiến thức, kĩ năng và sự tự tin cần thiết cho kì thi quan trọng sắp tới.

Sách ôn thi Toán có nhiều dạng bài

Bí quyết chinh phục điểm cao kì thi THPT Quốc gia môn Toán - TẬP 1 - TẬP 2

ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2020

Trong Bí quyết chinh phục điểm cao môn Toán, bài tập Chia thành nhiều dạng toán khác nhau, trong mỗi dạng lại được chia nhỏ thành các bài toán. Trong mỗi bài toán đều có phương pháp giải, ví dụ mẫu và bài tập tự luyện:

* Phương pháp giải: Diễn giải trình tự các bước làm của dạng toán, được trình bày theo 2 cột: cột bên trái là các bước giải và cột bên phải trình bày các ví dụ minh họa tương ứng.

* Ví dụ mẫu: Trình bày những bài tập phổ biến nhất của bài toán. Phần này được trình bày thành 2 cột: Cột bên trái là đề bài và hướng dẫn giải chi tiết. Cột bên phải (nếu có) trình bày tóm tắt đề bài; lời giải thích, bổ sung; các lỗi sai thường gặp; các mẹo giải nhanh, mẹo ghi nhớ công thức; nhắc lại công thức cũ hoặc mở rộng các trường hợp phát triển khác của bài tập…

ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2020

* Bài tập tự luyện: Các bài tập tự luyện chia thành 2 loại bài tập cơ bản (mức độ: nhận biết, thông hiểu và vận dụng) và bài tập nâng cao (bài tập ở mức độ vận dụng cao), sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Mức độ khó của bài tập không vượt quá độ khó trong đề thi THPT QG.

 

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: