Những câu lí luận văn học hay về các tác phẩm thơ lớp 12

17/05/2021 Đăng bởi: Công ty cổ phần CCGroup toàn cầu
Những câu lí luận văn học hay về các tác phẩm thơ lớp 12

Những câu lí luận văn học hay được đưa vào bài viết là rất cần thiết. Nó sẽ giúp tăng tính sâu sắc cho bài. Đặc biệt, đưa vào bài làm nghị luận văn học chiếm tới 5 điểm trong đề thi. CCBook sẽ tổng hợp lại những câu lí luận văn học về các tác phẩm thơ lớp 12.

Cách làm bài đọc hiểu môn Văn - bí quyết chinh phục điểm 9

Tuyển chọn những câu lí luận văn học hay về tác phẩm thơ lớp 12

Những câu lí luận văn học hay về tác phẩm Tây Tiến và Việt Bắc

CCBook sẽ tổng hợp những câu lí luận văn học của tác phẩm Tây Tiến và Việt Bắc như sau:

Tác phẩm Tây Tiến (Quang Dũng)

1.  “… Tây Tiến là sự tiếp tục của một dòng thơ lãng mạng. nhưng đã được tác giả thổi vào hồn thơ rất trẻ, rất mới. khác hẳn những tiếng thơ bi lụy não nùng. Cũng khơi nguồn cảm hứng từ một thời gian khổ và oanh liệt của lịch sử đất nước.  nhưng Tây Tiến đã được thể hiện một cách đặc sắc qua ngòi bút Quang Dũng. Với một tâm trạng cụ thể - nỗi nhớ đồng đội trong đoàn quân Tây Tiến. Chính niềm thương nhớ da diết và lòng tự hào chân thành của tác giả về những người đồng đội của mình đã khiến người đọc của nhiều thế hệ rung cảm sâu xa và đó cũng chính là âm hưởng chủ đạo của bài thơ này…” . (Vũ Thu Hương, in trong Vẻ đẹp văn học cách mạng).

2. “… Tây Tiến- tượng đài bất tử về người lính vô danh…” ( Vũ Thu Hương).

3.“… Tây Tiến nơi mà con người Tây Tiến, chiến sĩ Tây Tiến, núi rừng Tây Tiến đã vượt ra ngoài những cảm quan ban đầu của hồn thơ Quang Dũng để đến với đại ngàn thi hứng. Nơi ấy, cuồn cuộn dòng chảy lạnh lùng và đa tình, hiện thực và lãng mạn, bi và tráng. Một Tây Tiến không chỉ níu kéo bước chân người lính trong nỗi niềm nhớ… Tất cả đều gợi ấn tượng của sự “lạ hóa”, của những vẻ đẹp kì ảo khó gọi tên…”. (Đinh Minh Hằng, in trong Vẻ đẹp văn học cách mạng).

4.“…Tây Tiến- sự thăng hoa của một tâm hồn lãng mạn (Đinh Minh Hằng)…”.

Tác phẩm Việt Bắc (Tố Hữu)

1. “Nhà thơ này sử dụng đôi mắt tinh tường. Nhà thơ khác sử dụng bộ óc kì ảo. Còn Tố Hữu - anh chỉ sử dụng tình cảm và trái tim trần” (Chế Lan Viên).

2.“…Tố Hữu đã đưa thơ chính trị lên đến trình thơ rất đỗi trữ tình… (Xuân Diệu).

3.“ Với Việt Bắc, hồn thơ cũng như nghề thơ Tố Hữu chín rộ. Không phải là một cây bút trong tay Tố Hữu nữa mà là nhiều ngọn bút nở cùng một lúc. Bút tả tình, bút tả cảnh, bút tả người. Người ta thấy văn chương cách mạng chí nghĩa chí tình, cái văn chương nên thơ nên nhạc…”. ( Xuân Diệu).

4.“… Bài thơ Việt Bắc là kiệt tác của Tố Hữu. Mà cũng là kiệt tác của thơ ca cách mạng, thơ ca kháng chiến. Bài thơ thể hiện tài hoa nhiều mặt của nhà thơ Tố Hữu. Thể thơ lục bát, lối hát đối đáp, nhiều biện pháp tu từ,…, được tác giả vận dụng khéo léo. Ngôn ngữ trong sáng, có nhiều nét cách tân. Nhất là hai đại từ Mình- Ta. Và cả tiếng nói yêu thương- nét nổi bật trong phong cách Tố Hữu.

Tư tưởng thì mới mẻ với những dự báo sáng suốt được thể hiện bằng hình ảnh phong phú. Và tấu lên bằng âm nhạc làm say mê lòng người…” (Nguyễn Đức Quyền, in trong Phân tích thơ văn 12).

Những câu lí luận văn học hay về tác phẩm Tiếng hát con tàu

Những câu lí luận văn học dùng làm văn khi nghị luận về tác phẩm Tiếng hát con tàu:

“… Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên có một giọng điệu riêng. Không lẫn với những bài thơ khác. Chế Lan Viên chủ yếu nhân danh cá nhân mà nói chính trị. Chế Lan Viên luôn tìm tòi và tạo cho thơ trữ tình chính trị của mình một màu sắc riêng. Nói chính trị một cách văn hóa, sang trọng bằng một ngôn ngữ lấp lánh. Những hình ảnh tân kì, mới lạ, chói lọi…”. (Trần Đăng Suyền, in trong Chế Lan Viên về tác giả và tác phẩm).

Những câu lí luận văn học hay về tác phẩm Đất nước

1.“… Điều may mắn với tôi là được sống trong những tháng năm hào hùng của dân tộc để hiểu nước, hiểu người và hiểu cả mình hơn…” (Nguyễn Khoa Điềm).

2.“… Đất nước- Nguyễn Khoa Điềm đã sáng tạo một hình tượng Đất Nước thân quen mà mới lạ trong thi ca Việt Nam. Nguyễn Khoa Điềm đã khắc họa nên một Đất Nước toàn vẹn. Là sự thống nhất của lãnh thổ và văn hóa, của lịch sử và sự sống. Một Đất Nước trong không gian tinh thần của người Việt Nam.

3.“… Một Đất Nước như thế không thể có được bằng bút pháp miêu tả bên ngoài. Cho nên tất yếu nhà thơ phải dùng hình thức suy ngẫm, liên tưởng, liệt kê, để dần dần đưa người đọc vào trí tưởng tượng của họ, vào kí ức của họ, nhìn Đất Nước trong chính tâm hồn họ. ..”. (Trần Đình Sử, in trong Đọc văn học văn).

4.“… Những sợi ngang dọc dệt nên hình tượng thơ Nguyễn Khoa Điềm đều óng ánh một màu sắc đặc biệt của chất liệu văn hóa dân gian. Đó là một lực hút nữa củ đoạn thơ Đất Nước. Để rồi người đọc lặng đi xúc động trước một cách định nghĩa thật bất ngờ của Nguyễn Khoa Điềm…” (Nguyễn Quang Trung, in trong Phân tích bình giảng tác phẩm văn học 12).

Những câu lí luận văn học hay về tác phẩm Sóng (Xuân Quỳnh)

1.“… Sóng là một bài thơ về tình yêu. Có hàng trăm dáng vẻ của thơ tình yêu. Thơ tỏ tình, thơ mong nhớ, thơ hoài niệm, thơ đau khổ vì thất tình. Sóng là bài thơ giãi bày và chiêm nghiệm…” (Trần Đình Sử, in trong Đọc văn học văn).

2.“… Sóng là một bài thơ xinh xắn, trong sáng…” (Nguyễn Đăng Mạnh).

Những câu lí luận văn học hay về tác phẩm Đàn ghi ta của Lor-ca

1.“… Với thơ hiện đại, tính hiện đại không chỉ đến từ những kĩ thuật phương Tây. Mà còn đến từ sự phối hợp tự nhiên và bất ngờ của thơ phương Tây. Với khả năng dồn nén, u mặc, phẳng lặng mà sâu thẳm của thơ phương Đông, của tâm hồn thơ Việt. Và cái chính là phải qua ngôn ngữ riêng biệt của từng nhà thơ…”. (Thanh Thảo).
2.“… Đàn ghi ta của Lor-ca. Thành công trước hết và cũng là ấn tượng đầu tiên của bài thơ là ở nhạc tính…” (Nguyễn Văn Bính).

Trên đây, CCBook đã tổng hợp lại những câu lí luận văn học hay của các tác phẩm thơ lớp 12. Các em đừng quên lưu lại và thường xuyên vận dụng vào bài viết nhé. Những câu lí luận văn học dùng làm văn sẽ giúp tăng tính thuyết phục rất nhiều.

Sách luyện thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn giúp em "xử gọn" mọi dạng bài trong đề thi

Teen 2k1 đang học văn theo kiểu học thuộc từng câu, từng chữ. Khiến cho việc học Văn trở nên vô cùng nặng nề. Vì vậy, CCBook và NXB Đại học Quốc gia Hà Nội đã tìm ra giải pháp giúp em học văn dễ dàng. Nắm chắc kiến thức nhanh nhờ sách Đột phá 8+ môn Ngữ văn kì thi THPT Quốc gia

➡️ Cuốn sách có đủ kiến thức 3 năm lớp 10, 11, 12. Triển khai tương ứng với 3 dạng câu hỏi có trong đề:
🔸 Chương 1: Chuyên đề đọc hiểu tác phẩm văn học. Tất cả các tác phẩm đều được trình bày dưới hình thức sơ đồ tư duy.
🔸 Chương 2: Chuyên đề làm quen với nghị luận văn học dạng đề liên kết: so sánh văn học, liên hệ văn học.
🔸 Chương 3: Chuyên đề đọc hiểu và nghị luận xã hội để giúp em tối ưu hóa điểm số.

➡️ 100% kiến thức được triển khai dưới dạng sơ đồ tư duy.
➡️ Xóa bỏ cách học vẹt, học thuộc lòng truyền thống.
➡️ Đầy đủ các dạng bài trọng tâm, các bài viết hoàn chỉnh để em tham khảo. Em có thể đạt điểm 8 “ngon lành” mà không phải dùng đến cuốn sách tham khảo nào cách.
➡️ Hướng dẫn trả lời các câu hỏi rõ ràng, trọng tâm, đủ ý không lan man, mơ hồ.

Xem thêm: Tuyển chọn những câu lí luận văn học về các tác phẩm văn xuôi lớp 12

Thông tin liên hệ với CCBook - Chuyên sách luyện thi

Ngay bây giờ teen 2k1 hãy CMT SĐT dưới bài viết này hoặc nhắn tin cho fanpage CCBook - Đọc là đỗ bằng cách:

Nhắn tin nhanh nhất: http://m.me/ccbook.vn

Hotline: 024.3399.2266.

Địa chỉ: Số 10 Dương Quảng Hàm - Cầu Giấy - Hà Nội.

Email: [email protected].

 

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: