Top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai tại Việt Nam

11/05/2021 Đăng bởi: Công ty cổ phần CCGroup toàn cầu
Top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai tại Việt Nam

Công nghệ thông tin, ngôn ngữ Anh, quản trị kinh doanh, marketing, xây dựng,… là những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai, cụ thể trong giai đoạn 2020 - 2025. Để giúp bạn thuận lợi trong quá trình định hướng nghề nghiệp, có một cơ hội việc làm tốt hơn; chúng tôi đã tổng hợp những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao trong bài viết dưới đây, hãy dành thời gian để tìm hiểu nhé:

Xem thêm: 

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai tại Việt Nam

Thực tế, không phải cứ cầm trên tay chiếc bằng thạc sỹ, cử nhân là sẽ có được một công việc tốt với mức lương như ý muốn. Và để có một công việc tốt, ngoài yêu cầu về kiến thức và kỹ năng chuyên môn còn cần tới sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt thông tin về xu hướng nghề nghiệp.

Danh sách những ngành nghề có triển vọng trong tương lai theo dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM được tổng hợp dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn.

Nghề công nghệ thông tin

Có thể nói, công nghệ thông tin là một ngành chưa bao giờ hết HOT. Với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị điện tử, các lĩnh vực mạng xã hội đã và đang tạo điều kiện cho công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ hơn tại thị trường Việt Nam.  

Theo dự báo của các chuyên gia về nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường, công nghệ thông tin là một trong những ngành chiến lược, giữ vai trò hàng đầu trong giai đoạn từ 2019 - 2025. Với cơn sốt Cách mạng 4.0, số lượng lao động cần trong ngành công nghệ thông tin là rất lớn, riêng thị trường TP HCM cần khoảng 24.000 người/năm từ nay đến năm 2025. Cũng theo ước tính của Vietnamworks, tới năm 2020 cả nước còn thiếu khoảng 400.000 lao động công nghệ thông tin, mỗi năm cả nước cần tới 78.000 lao động.

 

Mỗi năm, Việt Nam cần khoảng 78.000 lao động trong lĩnh vực CNTT nhưng chỉ có khoảng 50.000 sinh viên CNTT tốt nghiệp mỗi năm, nguồn nhân lực CNTT đang thiếu trầm trọng.

Tuy nguồn nhân lực cần cho ngành công nghệ thông tin là rất lớn nhưng theo thống kê, mỗi năm nước ta chỉ có khoảng 50.000 sinh viên công nghệ thông tin tốt nghiệp. Nhìn vào con số cung và cầu, chúng ta dễ nhận thấy nguồn nhân lực cho ngành nghệ thông tin đang thiếu trầm trọng.

Công nghệ thông tin tiếp tục là một trong những nghề HOT trong tương lai ở Việt Nam, đây là cơ hội lớn cho các bạn trẻ. Theo học công nghệ thông tin, sau khi tốt nghiệp bạn có thể trở thành lập trình viên, kỹ sư an ninh mạng, thiết kế game, kỹ sư hệ thống mạng… làm việc tại các doanh nghiệp với mức lương vô cùng hấp dẫn, trung bình 1.000 USD/tháng.

Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật ô tô

Công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật ô tô là nhóm ngành có tốc độ phát triển nhanh trong những năm gần đây tại Việt Nam, do vậy nguồn nhân lực luôn là bài toán khó đối với các công ty, doanh nghiệp.

Theo thông tin cập nhật từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô, Việt Nam đã có 18 doanh nghiệp FDI, 38 doanh nghiệp trong nước với số lượng xe cung cấp khoảng 460.000 xe/năm, riêng nhà máy sản xuất ô tô Vinfast với mục tiêu 500.000 xe năng lượng điện mỗi năm vào năm 2050. Đặc biệt, các nhiều công ty cơ khí ô tô, gara bảo dưỡng, các trung tâm sửa chữa xe, lắp ráp xe ra đời mỗi năm khiến cho nguồn nhân sự càng trở nên khó khăn hơn. Bởi vậy, trong danh mục những ngành nghề có triển vọng trong tương lai tại Việt Nam không thể thiếu nhóm ngành công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật ô tô.

Ngành điện, điện tử, cơ khí

Cơ khí, điện, điện tử với mục tiêu phát triển theo hướng hiện đại hóa để đảm bảo phục vụ nhu cầu sử dụng của đời sống xã hội. Do vậy, đòi hỏi cần có nguồn nhân lực có khả năng cập nhật kiến thức mới, có thể đảm nhận tốt yêu cầu công việc.

Ngành cơ khí, điện - điện tử đang rất “khát” nhân lực.

Theo dự báo, trong giai đoạn 2019 - 2025 ngành điện - điện tử cần khoảng 24.000 lao động/năm, ngành cơ khí cần 15.000 lao động/năm. Hiện tại, nhu cầu về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp, công ty cơ khí là rất lớn nhưng tỷ lệ sinh viên ngành này và các ngành liên quan tốt nghiệp lại quá ít, không thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Có thể thấy, đây chính là nhóm các ngành HOT trong tương lai 2025, mang lại cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ tại Việt Nam.

Nghề chế biến lương thực thực phẩm

Chế biến lương thực thực phẩm là ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật, có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Với những ứng dụng đa dạng, phạm vi rộng, liên quan đến những thứ thiết yếu như thực phẩm, đồ ăn, thức uống, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm… chế biến lương thực thực phẩm là một trong 4 nhóm ngành trọng yếu của nước ta.

Theo dự báo, số lượng nhân lực cần cho nghề chế biến lương thực thực phẩm trong giai đoạn 2019 - 2025 là rất lớn, riêng chế biến tinh lương thực thực phẩm cần tới 12.000 người/năm. Do vậy, chế biến lương thực thực phẩm là một trong các ngành hot trong tương lai 2020, cơ hội việc làm rất rộng mở đối với các bạn trẻ.

Nhóm ngành sản xuất từ hóa chất - nhựa cao su

Nhóm ngành sản xuất từ nhựa, cao su được đưa vào danh sách những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Với số lượng nhân lực cần khoảng 12.000 người/năm, nhưng số lượng sinh viên tốt nghiệp khá ít, không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng; cơ hội cho sinh viên nhóm ngành sản xuất hóa chất - nhựa cao su sau khi ra trường luôn rất rộng mở.

Nghề marketing

Đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một tổ chức kinh doanh doanh; marketing luôn là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi công ty, doanh nghiệp.

 

Marketing là một trong những ngành HOT ở hiện tại và trở thành ngành xu hướng trong tương lai.

Với mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt, vai trò của marketing càng trở nên quan trọng hơn. Do vậy, cơ hội việc làm của các sinh viên học chuyên ngành marketing là rất lớn.

Nghề thương mại điện tử

Tuy là một nghề mới nhưng thương mại điện tử đã nhanh chóng phát triển. Với nhiều trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Adayroi, Lotte, Thegioididong, Dienmayxanh… hay mới đây nhất Amazon chính thức bước vào thị trường Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho nghề thương mại điện tử phát triển.

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 không thể thiếu nghề thương mại điện tử. Cơ hội việc làm đầy triển vọng, với môi trường làm việc luôn tươi mới với mức lương hấp dẫn, chắc chắn đây sẽ là nghề HOT trong tương lai.  

Các ngành ngoại ngữ

Trong lĩnh vực dịch vụ, bên cạnh những ngành mũi nhọn thì các ngành liên quan đến ngoại ngữ luôn mở ra cơ hội hấp dẫn, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Theo thống kê, trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 mỗi năm ngành du lịch cần khoảng 27.000 người/năm, nhu cầu nhân lực về ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Trung, ngôn ngữ Hàn Quốc… luôn là rất lớn trong khi số lượng sinh viên chuyên ngành ra trường hằng năm không đáp ứng đủ, do vậy những ngành, nhóm ngành ngoại ngữ là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Với môi trường làm việc lý tưởng cùng mức lương hấp dẫn, chắc chắn ngành ngoại ngữ sẽ là cơ hội tuyệt vời dành cho các bạn trẻ.

Cơ hội việc làm của những ngành nghề HOT tăng hơn 14%/năm vào năm 2025

Theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), số việc làm tại Việt Nam sẽ tăng lên 14.5% vào năm 2025. Theo số liệu thống kê, các ngành nhóm ngành nghề sẽ thu hút nhiều lao động trong giai đoạn 2019 - 2025, cụ thể: ngành du lịch cần 27.000 người/năm, ngành truyền thông - quảng cáo, marketing: 24.000 người/năm; giáo dục - đào tạo: 18.000 người/năm; các ngành nghề khác: 9.000 người/năm.

 

Các ngành ngoại ngữ khẳng định được giá trị.

Các ngành liên quan đến ngôn ngữ được đánh giá là các ngành triển vọng trong tương lai khi nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng tăng cao và có khả năng vươn lên dẫn đầu nhu cầu nguồn nhân lực trên thị trường.

Trong thời kỳ hội nhập, đất nước đang trên con đường phát triển mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, để có được cơ hội việc làm tốt nhất bạn cần phải rèn luyện kiến thức và kỹ năng chuyên môn; đồng thời cũng phải nắm bắt được thông tin những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Những tư vấn chuyên sâu của các chuyên gia về chủ đề định hướng nghề nghiệp sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật trên hệ thống Website, mời bạn đọc chú ý theo dõi để không bỏ lỡ những thông tin thú vị.

Mọi thông tin xin mời liên hệ:

  • Sách CCBook - Đọc là đỗ
  • Địa chỉ: Số 10 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 024.3399.2266
  • Email: [email protected]

Nguồn: CCBook.vn

 

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: