Ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu?- Bí quyết để đạt điểm cao

18/05/2021 Đăng bởi: Công ty cổ phần CCGroup toàn cầu
Ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu?- Bí quyết để đạt điểm cao

Ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu? Nên thay đổi phương pháp học tập như thế nào để đạt được kết quả cao trong kỳ thi năm sau? Đây là những câu hỏi của không ít bạn học sinh sau khi biết điểm thi đại học của mình.

 

Ôn thi lại đại học sẽ là cả một quá trình gian nan cần sự quyết tâm lớn

Thật buồn khi bạn không vượt qua được “vũ môn” để “hóa rồng” trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua. Nhưng không có nghĩa là cánh cửa bước vào cánh cổng đại học đã khép lại với chúng ta. Nếu có lòng quyết tâm bạn sẽ vẫn còn rất nhiều cơ hội vào kì thi tiếp theo.

Điều quan trọng là bạn phải nhìn nhận được những sai lầm của mình để khắc phục. Sau đó sẽ tìm được đi đúng đắn. Tuy nhiên việc ôn thi lại đại học sẽ là cả một quá trình mà bạn sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Nếu không nghiêm túc và cố gắng thật sự thì bạn sẽ đi vào vết xe đổ trước đó.

Những khó khăn khi ôn thi lại đại học

Trước khi đi tìm câu trả lời cho “ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu?”, chúng ta sẽ cùng điểm qua những khó khăn mà ai cũng gặp phải khi ôn thi lại.

Áp lực tâm lý

Áp lực tâm lý là khó khăn đầu tiên và dễ đánh gục chúng ta nhất. Nỗi buồn không thể bước vào ngôi trường đại học mơ ước. Bạn bè ríu rít đi học còn mình thì ở nhà. Áp lực từ người thân trong gia đình, hàng xóm. Những điều này có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng trong một thời gian dài và khó bắt tay vào việc học lại.

Không được thầy cô giáo hướng dẫn

Khó khăn tiếp theo là bạn sẽ không còn được thầy cô trên lớp hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc,  không còn được trao đổi cùng bạn bè, hỗ trợ nhau trong học tập. Đây cũng là nguyên nhân lớn khiến nhiều sĩ tử bị gián đoạn trong việc ôn thị lại đại học. Để vượt qua khó khăn này, bạn cần có sự tự giác thật cao, không nản chí trước các khó khăn.

Tâm lý chủ quan

Mặc dù đã được học hết kiến thức của cả 3 năm học nhưng không vì thế mà chúng ta được chủ quan. Một năm là quãng thời gian bạn nên trân trọng. Đừng chủ quan mình có thể học lúc nào cũng được. Kiến thức nếu không được ôn tập thường xuyên sẽ mai một đi rất nhanh. Nếu để bẵng đi một thời gian bạn sẽ phải học lại từ đầu. Vì thế đừng lãng phí những gì mình đã học được trong 3 năm vừa qua.

Ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu?

Chúng ta cần có một định hướng rõ ràng khi bắt đầu ôn thi lại

Nếu bạn đang băn khoăn không biết ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo kinh nghiệm “xương máu” của các anh chị đi trước. Họ là những người cũng từng thất bại nhưng một năm sau đã nếm được quả ngọt. Sau đây là những kinh nghiệm quý báu khi ôn thi lại đại học mà bạn không nên bỏ qua.

Định hướng rõ ràng và ôn lại những kiến thức căn bản

Rất nhiều người khi ôn thị lại đại học chỉ chăm chú học những kiến thức khó để hy vọng tăng điểm số. Nhưng lỗ hổng ở đây lại là học sinh chưa nắm chắc hết kiến thức căn bản. Đây mới là lý do khiến bạn bị điểm thấp khi làm đề thi đại học. Các câu hỏi khó trong đề thi đại học không nhiều. Đa phần là các câu hỏi dễ, trung bình liên quan đến kiến thức trong sách giáo khoa. Một khi đã có nền tảng kiến thức chắc chắn thì điểm 7,8 đã ở trong tầm tay ta.

Đừng cho rằng kiến thức trong sách giáo khoa là dễ mà bỏ qua. Muốn hiều kiến thức nâng cao thì trước hết phải hiểu được những điều căn bản.

Xem thêm: Bí quyết ôn thi hiệu quả từ chàng trai đạt điểm 10 môn Toán

Sắp xếp thời gian học tập hợp lý

Ôn thi lại đại học bắt đầu từ đâu, từ thời gian nào là hợp lý? Câu trả lời là ngay bây giờ. Càng ôn sớm sẽ càng tốt. Bạn không nên dành quá nhiều thời gian tại các lớp luyện thi, đăng ký lịch học kín mít. Học thêm nhiều nhưng không có thời gian để thẩm thấu, vận dụng kiến thức làm bài tập thì hiệu quả không cao.

Bạn nên tự học tại nhà, học trực tuyến, học theo nhóm. Chúng ta có một lợi thế hơn so với các anh chị ngày xưa là internet. Internet có ở khắp mọi nơi và thông tin cần thiết để ôn luyện trên mạng rất phong phú. Nhiều người chỉ tự học ở sách giáo khoa và tham khảo thêm các video bài giảng trên mạng mà điểm thi rất cao.

Chính những thủ khoa đại học cũng tự nhận mình tự học mà có kết quả cao. Vậy tại sao bạn lại không học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công trước đó ?

Xây dựng kế hoạch ôn thi lại đại học

 Xây dựng kế hoạch ôn thi hợp lý

Xây dựng một lộ trình học tập hợp lý sẽ là yếu tố quan trọng giúp trả lời câu hỏi “ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu?”.

Lập kế hoạch ôn thi lại đại học

Trước hết sĩ tử cần vạch ra cho mình mục tiêu đạt được. Hãy trả lời 2 câu hỏi sau:

- Bạn muốn thi vào trường đại học nào

- Điểm số bạn muốn đạt được là bao nhiêu

Sau khi đã xác định được mục tiêu rồi thì bắt đầu lên danh sách các việc cần làm đề thực hiện mục tiêu trên.

Ưu tiên làm những việc có mức độ quan trọng đầu tiên, không nên gồng mình làm hết các việc cùng lúc. Như thế hiệu quả công việc sẽ không cao.

Lựa chọn thời gian học trong ngày hợp lý. Theo nghiên cứu khoảng thời gian mà bộ não của chúng ta hoạt động tốt nhất là buổi sáng: 5h-6h, 7h30-10h30. Buổi chiều từ 14h-16h30 và buổi tối từ 20h-22h.

Tập trung học trong vòng 45 phút sau đó các sĩ tử hãy nghỉ ngơi khoảng 5-6 phút để đầu óc được thư giãn.

Chương trình ôn thi lại đại học

- Trong những ngày đầu tiên học sinh nên tập trung vào những kiến thức cơ bản của cả 3 năm học lớp 10,11 và 12. Vì cấu trúc đề thi THPT Quốc gia sẽ bao gồm các câu hỏi liên quan đến kiến thức của 3 năm cấp III. Hãy hệ thống lại thí thuyết trọng tâm và làm bài tập để ghi nhớ nhanh.

- Ở giai đoạn 2 các bạn luyện tập phương pháp giải nhanh các câu hỏi trắc nghiệm.

- Tiếp theo có thể tìm hiểu các kiến thức nâng cao, làm bài tập vận dụng.

- Cuối cùng là luyện đề để nâng cao khả năng phản xạ đồng thời ôn tập lại kiến thức.

Để nâng cao hiểu quả trong việc ôn thi, ngoài sách giáo khoa bạn cũng nên tham khảo một số tài liệu khác. CCBook xin giới thiệu đến các sĩ tử môt bộ tài liệu “Toàn năng”- Bộ sách Đột phá 8+ Kì thi THPT Quốc gia.

Điểm nổi bật của Đột phá 8+ Kì thi THPT Quốc gia.

 Bộ sách đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia giải quyết mọi nỗi lo ôn thi đại học nên bắt đầu từ đâu

- Hệ thống lại kiến thức quan trọng của cả 3 năm học

- Bài tập vận dụng từ cơ bản đến nâng cao

- Các hướng dẫng giải nhanh bài tập

- Sách tích hợp video bài giảngnhóm giải đáp thắc mắc trên Facebook 24/7.

- Ngoài ra các sĩ tử có thể tham gia thi thử trên hệ thống CCTest tại CCbook.vn.

Với CCBook bạn sẽ không phải lo lắng việc ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu. CCBook sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn cùng bộ sách Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia. Nếu bạn sử dụng bộ tài liệu này hiệu quả thì ước muốn bước qua cánh cổng Đại học trong năm tới chắc chắn sẽ thành hiện thực.

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: