Tổng hợp văn mẫu phân tích bài vội vàng đầy đủ cả 3 khổ thơ

29/04/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn
Tổng hợp văn mẫu phân tích bài vội vàng đầy đủ cả 3 khổ thơ

Vội vàng, trích từ tập Thơ thơ (in lần đầu năm 1938) là một trong những thi phẩm xuất sắc mamg đậm dấu ấn cá nhân của thi sĩ Xuân Diệu. Qua việc phân tích bài vội vàng độc giả sẽ thấy được một thi sĩ Xuân Diệu sống hết mình, trọn vẹn trong từng phút giây với nỗi hân hoan tình yêu, say đắm cảnh trời, và cuống quýt lên trước mỗi phút giây được sống

Phân tích bài thơ vội vàng của Xuân Diệu - một hồn thơ sôi nổi, tha thiết yêu đời

phân tích bài vội vàng

1, Hướng dẫn phân tích bài Vội vàng đoạn 1: Ước muốn đoạt quyền tạo hóa của nhân vật trữ tình

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất;

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi.

Phân tích đại từ nhân xưng "tôi"

Ngay từ câu thơ mở đầu, Xuân Diệu đã sử dụng từ “tôi”. Đây là một đại từ nhân xưng có tính cá nhân tối cao. Trong thơ văn trung đại, với tính ước lệ, tượng trưng, đại từ nhân xưng "tôi" không bao giờ được sử dụng.

Cần phải nhớ rằng, ngay cả với thơ mới, nhân vật trữ tình trong thơ cũng thường được đặt ở ngôi thứ ba. Còn nếu như sử dụngoặc nếu ở ngôi thứ nhất số nhiều, đại diện cho toàn thể (ta) chứ ít khi ở ngôi thứ nhất số ít như “tôi”

Do đó, việc Xuân Diệu sử dụng từ tôi kết hợp với động từ “muốn” như một lời tuyên bố mạnh mẽ khẳng định con người cá nhân của riêng mình

Tìm hiểu nội dung chính bài thơ vội vàng của Xuân Diệu

Phân tích bài thơ vội vàng 4 câu đầu

Những động từ được Xuân Diệu sử dụng để nêu lên khao khát bao gồm tắt (nắng) và buộc (gió). Đây đều là những động từ mạnh, kết hợp với “nắng” và “gió”, ta thấy được ước ao của nhân vật trữ tình đó chính là đoạt quyền tạo hóa, ngăn chặn dòng chảy trôi của thiên nhiên và thời gian.

Bước cuối cùng trong lập dàn ý 13 câu đầu của bài thơ vội vàng là phân tích nghệ thuật của đoạn thơ. Cụ thể, với nghệ thuật ẩn dụ đặc sắc: sử dụng “nắng” và “gió” để chỉ dòng chảy trôi của thiên nhiên, của thời gian, còn “màu” và “hương” là ẩn dụ cho sự rực rỡ, đẹp đẽ của tuổi trẻ, Xuân Diệu đã thể hiện khát vọng cháy bỏng, tha thiết muốn được lưu giữ lại những hương sắc của cuộc đời, ngăn chặn sự già nua, tàn tạ, héo mon của thời gian.

2, Hướng dẫn phân tích bài vội vàng đoạn 2: Bức tranh thiên đường mặt đất, bữa tiệc trần gian

Của ong bướm này đây tuần tháng mật;

Này đây hoa của đồng nội xanh rì;

Này đây lá của cành tơ phơ phất;

Của yến anh này đây khúc tình si.

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi;

Bước sang đoạn thơ thứ hai, bức tranh thiên nhiên đã đột ngột xuất hiện với rất nhiều hình ảnh và âm thanh rực rỡ. Có ong bướm, hoa lá cỏ cây “xanh rì”, lá, chim chóc réo rắt, ánh bình minh… Tất cả những hình ảnh, âm thanh đều diễn tả niềm vui sướng, hạnh phúc, đều mang trong mình sức sống mãnh liệt.

Cụ thể, khi làm đề văn cảm nhận của anh chị về 13 câu thơ đầu của bài thơ vội vàng, học sinh phân tích chi tiết sự xuất hiện dày đặc của những từ ngữ chỉ cảm xúc hân hoan như vui, ngon, sung sướng. Chúng đã khắc họa rõ nét tâm trạng của nhân vật trữ tình đang chìm đắm với mùa xuân thiên nhiên, mùa xuân lòng người.

phân tích bài vội vàng

Sự sáng tạo của Xuân Diệu trong việc sử dụng ngôn ngữ

 

Mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;

Tháng giêng ngon như một cặp môi gần;

Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa:

Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.

Có thể nói rằng đây là những câu thơ đặc sắc nhất của Xuân Diệu trong thi phẩm Vội vàng. Xuân Diệu đã vận dụng khéo léo rất nhiều biện pháp nghệ thuật. Trong vỏn vẹn 9 câu thơ, ta thấy được những biện pháp nghệ thuật như điệp từ (này đây), đảo ngữ (từ của được đẩy lên đầu câu), biện pháp nhân hóa (ánh sáng chớp hàng mi), ẩn dụ chuyển đổi cảm giác và so sánh (tháng giêng ngon như một cặp môi gần). Điều đó đã làm nên mộ đoạn thơ giàu chất trữ tình và độc đáo.

Như Hoài Thanh từng viết: “Thơ Xuân Diệu là một nguồn sống dào dạt chưa từng thấy ở chốn nước non lặng lẽ này”. Ta có thể thấy tâm hồn sôi nổi, khao khát sống của ông khi phân tích bài vội vàng 13 câu đầu một cách rõ ràng.

3, Hướng dẫn phân tích bài vội vàng đoạn 3: Nhận ra thời gian tuyến tính

Nếu như Vội vàng của Xuân Diệu mở đầu bằng những dòng thơ năm chữ thể hiện khao khát cháy bỏng được cưỡng lại quy luật thời gian

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi

Thì bước sang đoạn thứ hai, nỗi buồn tàn phai lại xuất hiện cùng nhiều suy tư, trăn trở của nhân vật trữ tình.

Xuân đương tới, nghĩa là xuân đương qua,

Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già,

Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất.

Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật,

Không cho dài thời trẻ của nhân gian,

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại

Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi,

Trong thơ văn từ cổ chí kim, mùa xuân là mùa gắn liền với tuổi trẻ. Mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc xanh tươi, mùa bắt đầu cho một năm mới, một vòng tuần hoàn Xuân Hạ Thu Đông mới. Song không phải ngẫu nhiên mà Xuân Diệu được coi là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. Trong đề cảm nhận 16 câu giữa bài thơ vội vàng, học sinh nên phân tích rõ sự khác biệt giữa thơ mới của Xuân Diệu và thơ văn trung đại để làm nổi bật lên ý trên.

Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu (dàn ý chi tiết theo từng khổ)

Sự khác biệt cùa Xuân Diệu so với các nhà thơ trung đại

Cụ thể, Xuân Diệu cũng coi mùa xuân là mùa đẹp nhất đời người. Song trong đoạn thơ này, Xuân Diệu đã sử dụng các cặp từ đối lập: đương tới – đương qua, còn non – sẽ già, lòng rộng – lượng trời chật, còn trời đất – chẳng còn tôi. Việc sử dụng liên tiếp các cụm từ đối lập thể hiện quan điểm của Xuân Diệu về thời gian. Khi phân tích bài vội vàng đoạn 2 cần chỉ rõ những cụm từ đối lập này

Xuân Diệu cho rằng

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”

Trong thơ văn trung đại những thế kỉ trước, các thi nhân đều cho rằng “xuân đi xuân lại lại”. Xuân Diệu lại không nghĩ như vậy. Ông khẳng định rằng bốn mùa không phải một vòng tuần hoàn. Mà thời gian, là một dòng chảy tuyến tính một đi không trở lại.

4, Hướng dẫn phân tích bài vội vàng đoạn 4: Nỗi lo sợ của nhân vật trữ tình

 

Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời;

Mùi tháng, năm đều rớm vị chia phôi,

Khắp sông, núi vẫn than thầm tiễn biệt...

Con gió xinh thì thào trong lá biếc,

Phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi?

Chim rộn ràng bỗng đứt tiếng reo thi,

Phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa?

Chẳng bao giờ, ôi! Chẳng bao giờ nữa...

Hình ảnh thiên nhiên mùa xuân trong đoạn thơ tiếp theo có sông, có núi, có con gió xinh, lá biếc, chim rộn ràng. Song sắc thái biểu cảm của đoạn thơ đã đột ngột thay đổi từ rực rỡ, tươi sáng ngập tràn sức sống sang sự u ám, buồn bã. Khi lập dàn ý khổ 2 bài vội vàng, khi bước sang luận điểm 2, học sinh nên viết câu chuyển đoạn để khéo léo giải thích và tiến hành phân tích đoạn thơ tiếp theo

Cụ thể, có thể sử dụng mẫu câu hỏi tu từ như sau: “Vẫn là những khung cảnh mùa xuân đấy nhưng sao lại nhuốm đầy mùi vị chia lìa?” -> Trong đoạn thơ này, Xuân Diệu đã sử dụng liên tiếp những từ và cụm từ chỉ sự tàn phai. Gồm có các: rớm vị chia phôi, tiễn biệt, bay đi, đứt tiếng. Thêm nữa là những động từ thể hiện cảm xúc trực tiếp như bâng khuâng, than thầm, hờn, sợ -> nỗi lo sợ của nhân vật trữ tình khi những điều tươi đẹp đang dần lụi tàn mà không thể làm trái ngược lại quy luật của thời gian được.

Soạn bài phân tích vội vàng khổ 3: Thời gian một đi không trở lại

phân tích bài vội vàng

Lời giục giã và thái độ sống

Chính nỗi sợ tàn phai, chia lìa đã đẩy nhân vật trữ tình đưa ra lời giục giã về thái độ sống. Phải khẳng định rằng Xuân Diệu không hề cổ súy cho lối sống gấp gáp hay hưởng thụ. Đó là lời kêu gọi sống trọn vẹn, đam mê từng khoảnh khắc. Nhất là với những bạn trẻ, những người vẫn còn đang trong mùa xuân đời mình. Với đề cảm nhận 16 câu tiếp bài vội vàng này, học sinh cần phải phân tích được tư tưởng xuyên suốt của tác giả trữ tình.

Vội vàng của Xuân Diệu rõ ràng là có sự buồn bã, lụi tàn. Thế nhưng sự lưu luyến với hương sắc mùa xuân ấy không hề ảo tưởng hay đắm chìm con người ta trong mê man đau khổ. Ngược lại, nhân vật trữ tình giục giã sống sao cho không phí hoàn từng phút từng giây. Đó là lòng yêu đời, ham sống, khát khao cống hiến mãnh liệt của Xuân Diệu được gửi gắm qua bài thơ Vội vàng mà khi phân tích bài thơ vội vàng đoạn 2, học sinh cần phải làm rõ.

 

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: