"Bật mí" 2 phương pháp học tập tốt ở cấp 3 để có bảng điểm rực rỡ

06/05/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn

Sau một kỳ thi tuyển sinh căng thẳng và áp lực, cuối cùng em đã có thể bước chân vào ngôi trường THPT mà mình mong muốn. Nhưng đừng vội “xả hơi” vì đây cũng là lúc em phải tìm hiểu những phương pháp học tập tốt ở cấp 3 để không bị tụt lại đằng sau so với các bạn cũng như chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia nhé. 

phương pháp học tập tốt ở cấp 3 

Để có thể học tập tốt hơn khi bước sang một cấp học mới, học sinh cần có những phương pháp học tập thích hợp

Khác với cấp Hai được Giáo viên và Bố mẹ quản lý, đốc thúc học tập, khi bước sang cấp Ba, để có thể có được điểm số tốt, học sinh phải chủ động học tập. Không chỉ chủ động làm BTVN, ôn bài thường xuyên mà còn cần đọc trước sách cho bài mới một cách tự giác

Bên cạnh đó, ngay từ lớp 10, em nên bắt đầu xác định cho mình những môn học thế mạnh để tập trung học. Ở cấp Hai, nếu như học sinh phải học đều các môn để có được một bảng điểm đẹp. Thì khi bước sang bậc THPT, phương pháp học tập tốt ở cấp 3 đó là em cần dành nhiều thời gian cho những môn học chính, đồng thời duy trì điểm số của những môn còn lại ở mức khá

Tại sao cần tập trung vào các môn học thế mạnh?

Bởi lẽ khi xét điểm thi THPT Quốc gia vào Đại học, các trường sẽ xét theo những tổ hợp xét tuyển cố định. Ví dụ như Toán - Lý - Hóa (A0), Toán - Lý - Anh (A1), Toán - Văn - Anh (D1). Do đó, em cần tập trung vào 3-4 môn chính, đó có thể là Toán, Văn, Anh, Lý; hoặc Toán, Hóa, Sinh, thêm Văn và Anh để tốt nghiệp cấp Ba,... tùy theo sức học của bản thân.

2, Phương pháp học tập tốt ở cấp 3 dành cho môn Toán

Có thể nói rằng môn học quan trọng nhất ở cấp Ba chính là môn Toán. Là một trong ba môn thi bắt buộc của kỳ thi THPT Quốc gia, môn Toán có mặt trong hầu hết các tổ hợp xét tuyển chính và được nhiều trường Đại học ưu tiên. 

Ngoài các trường Kỹ thuật bắt buộc có môn Toán trong tổ hợp xét tuyển thì cũng có rất nhiều trường xã hội ưu tiên cho tổ hợp Toán Văn Anh. Do đó, học thật tốt môn Toán học sinh sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

phương pháp học tập tốt ở cấp 3 

Môn Toán là một trong những môn học quan trọng nhất đối với học sinh cấp Ba

Toàn bộ chương trình môn Toán bậc THPT từ lớp 10 đến lớp 12 đều sẽ có mặt trong đề thi và gần như không bỏ qua chương kiến thức nào. Do đó để có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh phải duy trì phương pháp học tập tốt ở cấp 3 ngay từ học kì I lớp 10

Với Toán đại số 

Trong chương trình Toán đại số có rất nhiều chương kiến thức như Phương trình/ hệ phương trình, Hàm số mũ logarit,... đều sẽ có mặt trong đề thi THPT Quốc gia. Với mỗi chương kiến thức này, trước hết học sinh phải học thuộc toàn bộ các công thức toán có liên quan. Ngoài học thuộc lòng, viết giấy nhớ,.. thì làm nhiều bài tập cũng là một cách học thuộc công thức toán đại số hiệu quả. 

phương pháp học tập tốt ở cấp 3 

Sơ đồ hóa kiến thức môn Toán giúp nhớ công thức tốt hơn (nguồn: Bí quyết chinh phục điểm cao Toán 11)

Bên cạnh đó, trong quá trình học Toán đại số cần hết sức chú ý biến đổi biểu thức sao cho cẩn thận nhất, tránh mắc những lỗi sai đáng tiếc. 

Tài liệu chuyên sâu dành cho môn Toán bậc Trung học phổ thông

Bí quyết chinh phục điểm cao Toán lớp 10

Bí quyết chinh phục điểm cao Toán lớp 11

Bí quyết chinh phục điểm cao Toán lớp 12

Với Toán hình học 

Trọng tâm xuyên suốt 3 năm THPT là hình học không gian và chắc chắn chiếm ít nhất 20% số câu trong đề thi THPT Quốc gia. Để có phương pháp học tập tốt ở cấp 3 phần hình học không gian, trước hết cần vững vàng các kiến thức hình học phẳng đã học ở bậc THCS. Kết hợp với trí tưởng tượng và việc nhuần nhuyễn các dạng bài tập, chắc chắn hình không gian sẽ trở nên dễ dàng hơn với các em 

Vẽ hình không gian sao cho chính xác, đẹp đẽ cũng là yếu tố quan trọng giúp em giải nhanh các bài toán hình học. Vẽ hình sai tỷ lệ, lệch, khuất góc,... sẽ làm em phán đoán sai lệch các giả thuyết đề bài cho, từ đó loay hoay và lúng túng không biết cách làm. 

 

Tham khảo thêm: Bật mí cách học giỏi môn Toán từ giảng viên ĐH. Sư Phạm Hà Nội I

3, Phương pháp học tập tốt ở cấp 3 dành cho môn Ngữ văn

Cũng tương tự như môn Toán, môn Ngữ văn cũng là một trong ba môn thi bắt buộc của kỳ thi THPT Quốc gia. Trong suy nghĩ của rất nhiều bạn học sinh,. môn Văn thường được gắn mác học thuộc rất nhiều, hoặc chỉ cần học thuộc là qua môn. Nhưng đây lại không phải là phương pháp học tập tốt ở cấp 3, khi khối lượng kiến thức môn Ngữ văn trở nên lớn hơn, phức tạp hơn.

Tại sao không nên áp dụng cách học thuộc lòng vào môn Ngữ văn cấp 3?

Môn Ngữ văn ở chương trình THPT đòi hỏi em phải có kiến thức toàn diện từ tiếng Việt và Tập làm văn để giải quyết các câu hỏi Đọc hiểu. Tiếp theo là kiến thức xã hội để có thể viết được đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ.

Cuối cùng là các yêu cầu cho bài văn nghị luận văn học cũng khó hơn. Tiêu biểu như đề bài đòi hỏi các thao tác so sánh văn học (so sánh hai chủ thể, hai hình tượng văn học), thao tác lập luận, thao tác chứng minh văn học (chứng minh tính dân tộc và tính cách mạng trong thơ Tố Hữu qua đoạn trích Bài Việt Bắc)

Do đó, để có được điểm số môn Ngữ văn cao, em cần nắm được một số cách học giỏi môn văn dưới đây. Đây là những phương pháp không học thuộc lòng nhưng lại giúp em nắm chắc kiến thức. 

3 cách học giỏi môn văn dễ dàng dành cho hội ngại học thuộc văn

4 phương pháp học tập hiệu quả môn Văn mà team lười chắc chắn thích

Phương pháp học tập tốt với môn Ngữ văn cấp 3

Với các đơn vị kiến thức tiếng Việt và Tập làm văn: tóm tắt kiến thức bằng bảng biểu

Để nhớ được nội dung chính của văn bản truyện và thơ: Sử dụng sơ đồ hệ thống hóa kiến thức

phương pháp học tập tốt ở cấp 3 

Tóm tắt văn bản Hạnh phúc của 1 tang gia

phương pháp học tập tốt ở cấp 3

Những văn bản truyện dài có nhiều chi tiết nhỏ, tình tiết dồn dập, nhiều bước ngoặt, nếu như không hệ thống hóa bằng sơ đồ sẽ rất khó để nhớ toàn bộ các chi tiết. Chưa kể đến hệ thống nhân vật phức tạp cũng làm học sinh nhớ lộn xộn 

Việc hệ thống hóa kiến thức còn giúp em nhìn bao quát được toàn bộ cấu trúc của tác phẩm. Việc này có tác dụng tránh lạc đề trong việc xây dựng dàn ý khi viết bài văn nghị luận văn học. 

Xem thêm các sơ đồ tổng hợp kiến thức môn Ngữ văn THPT tại đây

Bí quyết chinh phục điểm cao Ngữ văn lớp 10 - lớp 11 - lớp 12

Tham khảo

3 phương pháp học hiệu quả văn sử địa nhanh không cần học thuộc lòng

Trên đây là một số chỉ dẫn về những phương pháp học tập tốt ở cấp 3 hai môn Toán và Ngữ văn. Chúc các em học tốt!

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: