Thi vào lớp 10 công lập hơn 40,000 học sinh không có "suất"

14/05/2021 Đăng bởi: Công ty cổ phần CCGroup toàn cầu
Thi vào lớp 10 công lập hơn 40,000 học sinh không có

Cuộc chiến thi vào lớp 10 công lập chưa bao giờ trở nên dễ dàng. Con em quay cuồng, cha mẹ lòng như lửa đốt. Chỉ tiêu công lập ngày càng giảm đáng kể. Số lượng môn thi tăng lên. Thời gian thi được đẩy sớm lên. Áp lực thi cử ngày càng tăng.

Thi vào lớp 10 công lập hơn 40,000 học sinh không có "suất"-1

Thi vào lớp 10 công lập gian nan gấp bội thi đại học

Kỳ thi vào lớp 10 luôn là một cuộc chiến vô cùng cam go, khốc liệt. Nhiều giáo viên và phụ huynh đánh giá nó còn quan trọng hơn gấp bội thi đại học. Bởi thi đại học trượt năm nay thì năm sau thi lại. Thêm nữa, khi thi đại học, mỗi học sinh sẽ có vài nguyện vọng, trượt trường này thì vào trường khác. Hoặc chọn học cao đẳng, học nghề, học từ xa,...

Nhưng thi vào lớp 10 thì khác. Nếu trượt thì không thể ở nhà ôn luyện năm sau thi lại. Áp lực thi cử càng nặng nề vì trượt nguyện vọng 1 thì khả năng trúng nguyện vọng 2 công lập là vô cùng mong manh. Lúc đó chỉ có vào dân lập với mức học phí rất cao.

Hơn nữa, thi trượt sẽ khiến các con tự cho bản thân yếu kém, làm mất động lực học của con. 3 năm cấp 3 của con có thể sẽ trở nên vô ích. Bởi khi con phải học trong môi trường không phù hợp thì có thể tiếp tục vụt mất cơ hội vào đại học mơ ước. Vì thế, không chỉ các con căng thẳng mà cha mẹ cũng đứng ngồi không yên.

40,000 trên 100,000 học sinh không vào được lớp 10 trường công lập

Thi vào lớp 10 công lập hơn 40,000 học sinh không có "suất"-2

Việc đỗ vào lớp 10 công lập ngày càng trở nên khó khăn khiến cha mẹ như ngồi trên đống lửa. Chỉ tiêu vào trường công ngày một giảm mạnh trong khi số lượng thi tăng lên hàng chục nghìn.

Ở những thành phố lớn như Hà Nội thì số lượng không giành được “vé” vào trường công lập là 40,000 trên 100,000 dự thi. Tỷ lệ đỗ vào trường công chỉ khoảng 60%, tỷ lệ “chọi” xấp xí 1 chọi 1. Có nghĩa nếu điểm con mình thấp hơn 1 đứa bạn của nó thì rất có thể bạn của con đỗ, còn con mình thì trượt. Như vậy đủ thấy mức độ cạnh tranh sẽ quyết liệt đến nhường nào.

Cơ hội đỗ vào 10 công lập chỉ là 50/ 50

Thi vào lớp 10 công lập hơn 40,000 học sinh không có "suất"-3

Con em học giỏi thì đua nhau vào trường top trên, trường chuyên với tỷ lệ chọi cao kỷ lục: 1 chọi 10, 1 chọi 15, thậm chí cao hơn nữa. Tỷ lệ chọi 1:1 để vào 10 công lập thì con có học lực trung bình có rất ít cơ hội “chen” chân được vào công lập. Mà học dân lập thì nhiều cha mẹ lo ngại. Với đồng lương công chức thì khó mà xoay sở nổi học phí hàng vài chục triệu một năm.

Số lượng môn thi vào lớp 10 công lập tăng gấp đôi

Áp lực học hành, thi cử đè nặng lên vai các con. Các con quay cuồng với những lớp học thêm tối ngày, bởi khối lượng kiến thức vô cùng lớn. Thêm nữa, số lượng môn thi của các con tăng từ 2 lên 4 môn. 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Tiếng Anh, môn cuối cùng chưa công bố.

Mức độ cạnh tranh quyết liệt gia tăng. Bao nhiêu áp lực đổ dồn.Tuy nhiên, vào thời điểm nước rút này, cha mẹ không nên quá lo lắng mà ép con học quá nhiều. Cha mẹ cần chuẩn bị tốt nhất cho con về mặt sức khỏe và tâm lý. Các con nên phân bổ thời gian ôn thi vào 10 và nghỉ ngơi hợp lý để thi đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: ccbook.vn

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: