Tuyển sinh 2019: Có nhiều ngành mới độc, lạ

17/05/2021 Đăng bởi: Công ty cổ phần CCGroup toàn cầu
Tuyển sinh 2019: Có nhiều ngành mới độc, lạ

Tuyển sinh 2019 - Robot và trí tuệ nhân tạo, kinh doanh số, khoa học thông tin địa không gian... Là những ngành mới các trường tung ra để thu hút học sinh giỏi. Em hãy đọc bài viết sau của CCBook - Đọc là đỗ để nắm được thông tin mới nhất về tuyển sinh 2019.

 

Theo báo Zing.vn đưa tin, tính đến thời điểm này, cả nước có gần 40 trường ĐH công bố phương án tuyển sinh dự kiến cho năm 2019. Theo đó, so với năm 2017. Các trường không chỉ có những điều chỉnh về phương án tuyển sinh mà còn tung ra những ngành học mới, lạ. Nhằm đáp ứng xu thế mới, tăng cơ hội lựa chọn cho học sinh.

Xem thêm: BỘ GD & ĐT: MUỐN XÉT TUYỂN NGÀNH Y PHẢI CÓ HỌC LỰC LỚP 12 XẾP LOẠI GIỎI

Tuyển sinh 2019: Có nhiều ngành mới -1

Tuyển sinh 2019: Những ngành chỉ dành cho học sinh (HS) giỏi

Theo kế hoạch dự kiến của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Tuyển sinh 2019 trường sẽ mở mới bốn ngành học là robot và trí tuệ nhân tạo, quản lý hạ tầng kỹ thuật xây dựng, vật liệu dệt may và kinh doanh quốc tế.

 

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường: Những ngành mới này nhằm đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do còn mới và đào tạo phức tạp. Nên ngành robot và trí tuệ nhân tạo chỉ tuyển 20 chỉ tiêu. Dành cho những HS giỏi, thi THPT Quốc gia. Đạt 24 điểm trở lên ở khối A, A1 và ưu tiên HS trường chuyên.

“Đặc biệt, sinh viên theo học sẽ được miễn học phí hoàn toàn. Ngành được đào tạo bằng tiếng Anh do giáo viên Việt Nam và quốc tế giảng dạy. Đây là ngành học xuyên ngành vì có sự phối hợp của ba khoa là cơ khí, điện điện tử và công nghệ thông tin. Đây là bước đột phá trong tư duy về ngành nghề ở bậc ĐH trong kỷ nguyên số” - GS Dũng khẳng định.

Tuyển sinh 2019 của một số trường ở Hà Nội:

Một số trường ĐH tại Hà Nội cũng dự kiến mở các ngành mới, lạ để thu hút. Đơn cử như ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến mở ngành kinh doanh số, quản trị điều hành thông minh, đầu tư tài chính, công nghệ tài chính... Trong đó, ngành kinh doanh số là khoa học liên ngành công nghệ thông tin - kinh doanh và phân tích dữ liệu.

Trường sẽ xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó ưu tiên tuyển thẳng những em có tham gia vòng thi tuần của chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Và những HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết quả cao như: Đạt IELTS 6.5 trở lên. TOEFL ITP 575 điểm trở lên. TOEFL iBT 90 trở lên.

Trường ĐH KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng xây dựng kế hoạch mở các ngành mới trên lĩnh vực về công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý... Trước đó, trường này đã mở ngành khoa học thông tin địa không gian.

Tuyển sinh 2019: Có nhiều ngành mới -2

Sinh viên Trường ĐH KHTN (ĐH Quốc gia TP.HCM). Thực hiện và trình diễn những mô hình robot  từ ứng dụng toán - tin. (Ảnh Zing.vn)

Xem thêm: 6 ĐIỂM ĐIỀU CHỈNH MỚI NHẤT THI THPT QUỐC GIA 2019 TEEN 2K1 KHÔNG ĐƯỢC LÀM NGƠ

Tuyển sinh 2019: Học sinh cần bình tĩnh chọn lựa

Đánh giá về các ngành học trên. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho rằng: Hiện tại và tương lai rất cần nguồn nhân lực cho nhóm công nghệ kỹ thuật. Đặc biệt là khối cơ khí có kết hợp công nghệ thông tin. Tuy nhiên, mở ngành là một chuyện, quan trọng nhất vẫn là chất lượng đào tạo.

Năm 2019, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến nâng số lượng mã ngành/nhóm ngành/chương trình tuyển sinh trình độ ĐH lên 197.

Trong đó, một số ngành mới như: Quản trị thông tin, Việt Nam học, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường ĐH KHXH&NV; ĐH Kinh tế luật TP.HCM. Có hai ngành mới là luật tài chính - ngân hàng chất lượng cao. Tăng cường tiếng Pháp và quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành…

“Nhân lực 4.0 là phải đáp ứng năm yếu tố: Nghề nghiệp, kỹ năng, kỷ luật, am hiểu công nghệ thông tin và ngoại ngữ. Tức là phải đào tạo ra con người có kiến thức tổng hợp. Tất cả ngành nghề đều phải đổi mới đào tạo để nâng chất lượng phù hợp với thời cuộc” - ông Tuấn nói.

Tuyển sinh 2019: Lưu ý khi chọn ngành học

Ông Tuấn đề xuất ngành giáo dục và LĐ -TB&XH phải rà soát lại các ngành nghề đào tạo. Ngành nào không còn phù hợp thì bỏ hoặc gom lại. Không để mở ngành mới liên tiếp mà không giảm đi cái không cần thiết.

“Hiện chúng ta có 367 ngành nghề. Ở hệ ĐH, CĐ là 575 ngành. Trung cấp là 822 ngành. Như vậy là quá nhiều, tư vấn hướng nghiệp rất khó. Và các em cũng sẽ mơ màng không định hướng được” - ông lưu ý.

Ông Tuấn nhắc nhở học sinh và gia đình đừng ngộ nhận ngành mới, tên ngành “sang” thì mới tìm được việc làm.

“HS thường chạy theo thị hiếu để chọn ngành trong khi thực tế cho thấy có việc làm tốt hay không là do bản thân mà ra. Các em phải bình tĩnh, cân nhắc cái gì phù hợp với năng lực bản thân thì chọn. Sau đó là thái độ học tập và làm việc có kỷ luật. Xây dựng được giá trị nghề nghiệp. Kết hợp với công nghệ, phát triển tư duy. Có như thế việc chọn ngành và học tập của các em mới thành công” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Xem thêm: 9 LƯU Ý TRONG KỲ THI THPT QUỐC GIA 2019

Tuyển sinh 2019: Sáu nhóm ngành nghề hot trong cách mạng công nghiệp 4.0

Nhóm 1: Công nghệ thông tin (phân tích dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, an ninh mạng,...). Và công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

Nhóm 2: Công nghệ tự động hóa: (Cơ điện tử, điện tử, điều khiển tự động, chế tạo ô tô, chế tạo vật liệu,…).

Nhóm 3: Các ngành kỹ thuật xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp, năng lượng, công nghệ in 3D.

Nhóm 4: Các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, kỹ thuật y sinh (tích hợp kỹ thuật số - vật lý - sinh học),...

Nhóm 5: Nhóm ngành quản trị, dịch vụ quản trị tài chính-đầu tư, logistics, du lịch, dinh dưỡng,...

Nhóm 6: Nhóm ngành nghệ thuật, xã hội, nhân văn và sáng tạo (như kiến trúc, thiết kế, dịch thuật,...).

Ngoài ra, có tám ngành nghề mà lao động có kỹ năng tay nghề cao được 10 nước ASEAN thống nhất công nhận giá trị tương đương của chứng chỉ đào tạo của các nước thành viên là dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ điều dưỡng, kiến trúc, giám sát thi công, kế toán, bác sĩ, nha sĩ, du lịch.

Ông TRẦN ANH TUẤNPhó Giám đốc Trung tâm Dự báo
nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Kết luận:

Trên đây là toàn bộ thông tin tuyển sinh 2019. Về những ngành mới độc và lạ. Nếu em là người có đam mê với những ngành học độc và lạ. Từ bây giờ hãy ôn luyện thật nhuần nhuyễn các kiến thức. Để chinh phục ước mơ chạm tay đến các trường đại học mơ ước.

Để có thể ôn tập hiệu quả trong giai đoạn nước rút. Em có thể tham khảo thêm tài liệu Ôn luyện thi trắc nghiệm THPT Quốc gia năm 2019. Do NXB Đại học QG HN và CCBook phát hành.

Xem thêm: [THI THPT QG 2019] - ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP HCM DỰ KIẾN 3 PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH

Thông tin liên hệ: CCBook - Đọc là đỗ

 Điện thoại: 024.3399.2266

 Email: [email protected]

 Website: http://www.ccbook.vn

 Địa chỉ: Số 10 Dương Quảng Hàm – Cầu Giấy – Hà Nội

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: