Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII là gì?

12/05/2021 Đăng bởi: Công ty cổ phần CCGroup toàn cầu
Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII là gì?

Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tư sản Pháp vô cùng to lớn. Không chỉ có ý nghĩa đối với nước Pháp mà với cả lịch sử thế giới hiện đại. Cuộc cách mạng đã lật đổ chế độ phong kiến chuyên chế từng thống trị nước Pháp trong nhiều thế kỉ. Hoàn thành các nhiệm vụ của một cuộc cách mạng tư sản.

Lịch sử chính thức trở thành môn thi thứ tư vào lớp 10 tại Hà Nội

Sơ lược tình hình nước Pháp trước cách mạng

 Cuộc cách mạng tư sản Pháp

Tình hình nước Pháp trước cách mạng ngày càng thoái mòn. Do vậy, cuộc cách mạng thắng lợi, ý nghĩa lịch sử của cách mạng tư sản Pháp rất quan trọng.

Tình hình kinh tế

Nền nông nghiệp: Kĩ thuật lạc hậu, năng suất thấp, lãnh Chúa, giáo hội bốc lột nông dân nặng nề.

Công thương nghiệp phát triển: máy móc sử dụng ngày càng  nhiều. Công  nhân sống tập trung, buôn bán mở rộng với nhiều nước.

Tình hình Chính trị - Xã hội

Chính trị: Duy trì chế độ quân chủ chuyên chế do vua LuI XVI đứng đầu có quyền lực tuyệt đối.

Xã hội: Chia thành 3 đẳng cấp: Tăng Lữ, Qúy TộcVà đẳng cấp  thứ ba. Việc phân chia đẳng cấp này đã khiến mâu thuẫn xã  hội ngày càng gay gắt.

Cuộc đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng

Xuất hiện trào lưu “ Triết học ánh sáng” với ba đại diện kiệt xuất: Mông-te-xki ơ; Vôn-Te; Ru Xô. Trào lưu đã tấn công vào hệ tư tưởng của chế độ phong kiến. Dọn đường cho cuộc cách mạng bùng nổ, định hướng cho một xã hội mới tương lai.

Trên đây là tình hình nước Pháp trước cách mạng. Các em chú ý ôn tập kĩ vì nó là một phần kiến thức lịch sử lớp 9 thi vào 10 không thể bỏ qua.

Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tư sản Pháp Pháp cuối thế kỉ XVIII

Cuộc cách mạng pháp thắng lợi có ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn. Không chỉ riêng đối với nước Pháp mà còn có ý nghĩa đối với cả lịch sử thế giới hiện đại. Và có ý nghĩa đến lịch sử chiến tranh Việt Nam.

Đối với nước Pháp

- Cách mạng tư sản Pháp đã lật đổ chế độ phong kiến chuyên chế từng thống trị nước Pháp trong nhiều thế kỉ.

- Hoàn thành các nhiệm vụ của một cuộc cách mạng tư sản: Lật đổ chính quyền quân chủ chuyên chế, thủ tiêu mọi tàn dư phong kiến. Giải quyết vấn đề ruộng đất cho nông dân. Những cản trở đối với công thương nghiệp bị xoá bỏ. Thị trường dân tộc thống nhất được hình thành.

- Giai cấp tư sản lãnh đạo cách mạng, song quần chúng nhân dân đóng vai trò quyết định trong quá trình phát triển, đưa cách mạng đến thành công.

Đọc thêm: Ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng 8 năm 1945 siêu hay

Đối với lịch sử thế giới hiện đại

Do ảnh hưởng của cách mạng và do hậu quả khách quan của những cuộc chiến tranh thôn tính các nước châu Âu. Chế độ phong kiến đã bị lung lay ở khắp châu Âu. Cách mạng tư sản Pháp đã mở ra thời đại mới - Thời đại thắng lợi và củng cố quyền thống trị của giai cấp tư sản trên phạm vi thế giới.

Tham khảo ngay: "Bộ ba sát thủ" giúp 2k4 hạ gục kì thi vào 10

Tại sao Cách mạng Pháp nổ ra?

 Tình cảnh người nông dân Pháp trước cách mạng tư sản Pháp

Cuộc mạng mạng toàn thắng. Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tư sản Pháp vô cùng to lớn như trên. Vậy nguyên do nào đã dẫn đến cuộc cách mạng bùng nổ là gì?

Cách mạng Pháp nổ ra, vì:

Thứ nhất, Những mâu thuẫn về kinh tế, chính trị, xã hội trong lòng chế độ phong kiến Pháp ngày càng gay gắt. Trong đó bao trùm là mâu thuẫn giữa đẳng cấp thứ ba (muốn xóa bỏ chế độ phong kiến) với hai đẳng cấp Tăng lữ và Quý tộc (muốn duy trì chế độ phong kiến).

Thứ hai, Sự khủng hoảng của nền tài chính quốc gia buộc Lu-i XVI phải triệu tập Hội nghị ba đẳng cấp. Vào ngày 5-5-1789 tại cung điện Vec-xai. Để đề xuất vấn đề vay tiền và ban hành thuế mới.

Thứ ba, Bất bình trước hành động của nhà vua. Ngày 14-7-1789, nhân dân Pa-ri tấn công ngục Ba-xti - biểu tượng của chế độ phong kiến. Cách mạng Pháp bùng nổ.

Xem ngay: Bí quyết tăng nhanh điểm kiểm tra Lịch sử 9 vào 10 của PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hưởng

 

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: