Đề nghị luận xã hội về trẻ em bỏ học và sự quan trọng của học vấn

28/04/2021 Đăng bởi: cầu Công ty cổ phần CCGroup toàn
Đề nghị luận xã hội về trẻ em bỏ học và sự quan trọng của học vấn

Nghị luận xã hội chiếm tới 2 điểm trên tổng số 10 điểm của bài thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn. Dưới đây là một đề nghị luận xã hội về trẻ em khá thú vị dành cho 2k3 ôn tập.

Nhiều năm qua, khách du lịch và những nhà hảo tâm khi lên tỉnh vùng cao phía Bắc thường cho tiền hoặc mua bánh kẹo, quần áo để làm quà cho trẻ em nơi đây. Nhưng gần đây, ở một địa phương, xuất hiện nhiều tấm biển: Quý khách không cho trẻ em tiền, bánh kẹo. Trẻ em sẽ bỏ học đi xin tiền, bánh kẹo.

Viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 từ) nêu suy nghĩ của em về nội dung ở. những tấm biển đó.

Hướng dẫn chi tiết 3 cách làm nghị luận xã hội 200 chữ ăn chắc 2 điểm

Tổng hợp 5 đề văn nghị luận xã hội 200 chữ hay nhất thi THPT QG 2021

Viết mở đoạn cho đề nghị luận xã hội về trẻ em

Mở đoạn

- Mở bài trực tiếp hoặc dẫn dắt gián tiếp vào vấn đề của đề bài (dẫn đầy đủ ý kiến từ đề bài).

- Nêu khái quát vấn đề đang cần bàn bạc: Ý nghĩa thực tiễn và cao cả của việc làm từ thiện, những tác động đến đời sống, tâm lí cộng đồng cũng như nhận định trái chiều. Câu nhắn gửi ở các bảng thông tin: cần có chiến lược lâu dài hơn là việc làm trước mắt, trẻ cần được ưu tiên đến trường, cần rèn tính tự lập cho trẻ.

Viết thân đoạn cho đề nghị luận xã hội về trẻ em

* Giải thích

- Nội dung của những tấm biển treo dọc đường: “Quý khách không cho trẻ em tiền, bánh kẹo. Trẻ em sẽ bỏ học đi xin tiền, bánh kẹo”

Vế thứ nhất không hắn là sự ngăn cấm, chỉ là khuyến cáo không nên cho trẻ em tiền và bánh kẹo. Vế thứ hai giải thích cho hành động đó: trẻ sẽ bỏ học. Vì thế các tấm biển muốn nhắn gửi rằng trẻ em cần phải ưu tiên việc đến trường, việc đi học là con đường lâu dài để giúp trẻ thoát khỏi nghèo đói, chứ không phải dựa dẫm vào lòng thương hại trước mắt. "

– Bày tỏ quan điểm về hiện tượng, nội dung đó: Về cơ bản, học sinh cần có thái độ đồng tình. Trong bối cảnh hiện tại, vấn đề đặt ra có ý nghĩa đối với việc tổ chức xã hội, vì tương lai của thế hệ trẻ ở các vùng khó.

* Thực trạng

- Cần nêu thực trạng của hiện tượng đang diễn ra: nhiều nơi ở miền núi, vùng sâu, vùng khó, tình trạng nghèo đói thiếu thốn rất phổ biến; không có các điều kiện sinh hoạt tối thiểu (điện, nước, trường, y tế...). Việc làm từ thiện thể hiện trách nhiệm cộng đồng, sự chia sẻ của các cơ quan trung ương, địa phương và các cá nhân.

Việc từ thiện là việc tốt, cần khuyến khích động viên. Việc từ thiện cũng đem lại những điều kiện vật chất, tinh thần, giải quyết những vấn đề trước mắt cho người nghèo.

– Việc từ thiện đã giải quyết được phần nào khó khăn trước mắt của con người nói chung, trẻ em nói riêng. Tuy nhiên, hệ quả tác động tiêu cực của việc cộng đồng làm từ thiện là khiến trẻ em bỏ học, trông chờ, ỷ lại vào tấm lòng từ thiện, lười lao động, thiếu ý chí vươn lên tự thay đổi cuộc đời mình.

* Nguyên nhân: Trẻ sẽ không tự giác đi học, không tự lao động để kiếm sống, dựa vào lòng thương sẽ làm giảm ý chí, quyết tâm, thậm chí khiến con người lầm đường, lạc lối (Đưa ra các ví dụ: Hào Anh – từ cậu bé ở trại nuôi tôm bị bạo hành, nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng đã trở thành nghi can ăn trộm tài sản)..

* Giải pháp

Đưa ra các giải pháp để giải quyết hiện tượng đó: vẫn cần duy trì việc làm từ thiện, tuy nhiên việc làm từ thiện cần gắn với những yêu cầu cụ thể: chẳng hạn học sinh ở vùng khó, vùng sâu hoàn thành các nhiệm vụ học tập sẽ được hỗ trợ động viên (chính phủ cũng đã có chương trình hỗ trợ gạo cho học sinh vùng khó – học sinh đi học được mang gạo về nhà; học sinh được hỗ trợ bữa ăn...).

Đề xuất một quan niệm, một thái độ ứng xử, một cách giải quyết cụ thể, áp dụng vào thực tế: khuyến khích, động viên trẻ học tập, đồng thời tổ chức quy hoạch, kêu gọi các hoạt động từ thiện. Như vậy sẽ trao cho trẻ cơ hội thoát nghèo, đi đến tương lai một cách chắc chắn.

Chủ động ôn thi sớm với Lộ trình chuẩn mực của CC Thần tốc luyện đề 2021 môn Ngữ văn

CC Thần tốc luyện đề 2021 môn Ngữ văn được biên soạn với lộ trình chuẩn để học sinh có thể ôn tập NGAY TỪ BÂY GIỜ. Lộ trình ôn thi gồm 3 giai đoạn: Khởi động, Vượt chướng ngại vật và Tăng tốc.

Giai đoạn 1:  Khởi động

Phần này gồm có 10 đề thi có độ khó thấp hơn đề thi chính thức nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ 3 phần: Đọc hiểu; Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học. Chặng Khởi động chủ yếu giúp học sinh bước từ việc học kiến thức riêng lẻ từng chương sang phối kết hợp để làm một đề thi tổng hợp gồm 3 phần

Nếu em cảm thấy kiến thức căn bản của mình chưa chắc chắn, bắt đầu ôn thi với những đề thi dễ hơn đề thi chính thức trong CC Thần tốc luyện đề 2021 môn Ngữ văn sẽ giúp em lấy lại gốc và nhanh chóng bắt kịp với tiến độ ôn thi đấy

Giai đoạn 2: Vượt chướng ngại vật

Sau khi hoàn thành chặng Khởi động cũng như đã quen với cách làm đề thi THPT Quốc gia, học sinh sẽ bước sang giai đoạn 2: Vượt chướng ngại vật. Phần này của gồm có 10 đề thi tương đương với đề thi chính thức cả về độ khó cũng như cấu trúc đề thi.

Đề thi được nhóm tác giả xây dựng và tổng hợp bám sát theo ma trận đề thi năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, các Thầy Cô cũng tham khảo thêm các đề thi thử tại các trường THPT lớn trên cả nước nhằm tổng hợp những dạng bài tập hay và thú vị nhất. Em nên bắt đầu bấm giờ làm đề từ giai đọa này

Giai đoạn 3: Tăng tốc

Ở giai đoạn cuối cùng, để có thể bứt phá lên được mức điểm 9-10, học sinh cần được tiếp cận với những bộ đề khó hơn đề thi chính thức. Vượt qua bộ 4 đề thi "khó nhằn" trong giai đoạn 3, các em đã tự trang bị cho mình được những kiến thức, kĩ năng và sự tự tin cần thiết cho kì thi quan trọng sắp tới.

Cấu trúc bộ sách CC Thần tốc luyện đề 2021 môn Ngữ văn

Cuốn sách gồm có ba phần

Phần thứ nhất: Một số vấn đề chung về ôn luyện thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn

Trong phần thứ nhất, các Thầy Cô đã tổng hợp tất cả những lỗi sai cần tránh trong quá trình làm bài thi môn Ngữ văn. Không chỉ chỉ ra những sai lầm này mà mỗi vấn đề đều kèm thêm ví dụ minh họa, phân tích và chỉ dẫn kĩ lưỡng. Nhờ đó, học sinh sẽ hạn chế được tối đa những lỗi sai này trong đề thi chính thức

Tiếp theo đó là Một số lưu ý khi ôn luyện thi môn Ngữ văn, những hướng dẫn trong việc xây dựng lộ trình, chiến lược ôn thi, cách sắp xếp thời gian ôn tập

Phần thứ hai: Bộ 24 đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn

Cuốn sách có tổng cộng 24 đề thi với lộ trình 3 giai đoạn là Khởi động, Vượt chướng ngại vật và Tăng tốc. Trong mỗi chặng, đề thi sẽ có độ khó khác nhau phù hợp với lộ trình ôn thi; giúp học sinh từng bước củng cố kiến thức, luyện kĩ năng giải đề, từ đó nâng cao điểm số.

Toàn bộ 24 đề thi đều được nhóm Thầy Cô biên soạn dựa trên cấu trúc đề thi cũng như ma trận của Bộ Giáo dục Đào tạo.

Phần thứ ba: Đáp án và lời giải chi tiết 

Môn ngữ văn sẽ có đáp án chi tiết đi kèm thang điểm đến 0,25 để em có thể tự chấm cho mình. Các đề viết văn bao gồm nghị luận xã hội và nghị luận văn học sẽ chữa dàn ý cụ thể, giúp học sinh định hướng được nội dung cần viết.

Tiện ích tích hợp: Nhóm Ôn thi Đại học môn Ngữ văn cùng CCBOOK

Đây là nhóm hỗ trợ học tập 24/24 trên Facebook, giúp em trả lời mọi thắc mắc liên quan đến kiến thức, cập nhật đề thi thử của các trường THPT lớn trên cả nước cũng như những thông tin mới nhất về kì thi THPT Quốc gia 2021

Hướng dẫn ôn thi cùng CC Thần tốc luyện đề 2021 môn Ngữ văn

Hướng dẫn làm đề thi

Bước 1: Chọn đề thi phù hợp trình độ (khuyến khích học sinh làm lần lượt từ Giai đoạn 1: Khởi động)

Bước 2: Mở đồng hồ hoặc điện thoại bấm thời gian. Tập trung làm đề, nên làm phần Đọc hiểu trong tối đa 5 phút, nghị luận xã hội trong tối đa 10 phút, còn lại dành thời gian cho đề nghị luận văn

Sau khi làm xong đề thi và hướng dẫn ôn tập

Bước 4: Sau khi làm xong bài thi, mở phần III - Đáp án để kiểm tra từng câu xem bài làm của mình đúng những ý nào, sai ở ý nào. Từ đó điều chỉnh lại dàn ý cũng như bài văn của mình

Bước 5: Làm lại đề văn, đặc biệt là đề văn nghị luận xã hội và nghị luận văn học để ghi nhớ kiến thức.

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02439996268
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: